16/10/2019 10:56 GMT+7

Vụ gian lận thi cử: Vì sao bị cáo Hoài báo cáo vượt cấp cho phó chủ tịch tỉnh?

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài dưới quyền giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT sao không báo cáo sự việc mà lại nhắn tin báo cáo vượt cấp báo cáo ông Trần Đức Quý - phó chủ tịch UBND tỉnh?

Vụ gian lận thi cử: Vì sao bị cáo Hoài báo cáo vượt cấp cho phó chủ tịch tỉnh? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được dẫn giải tới tòa sáng 16-10 - Ảnh: NAM TRẦN

Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang diễn ra sáng nay 16-10, trả lời HĐXX về việc bị cáo Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) phủ nhận lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Giang) việc đưa danh sách 13 thí sinh nâng điểm, bị cáo Hoài khẳng định lời khai của Triệu Thị Chính trước tòa là không chính xác.

"Khi chị Chính đưa danh sách 13 người cho bị cáo tại phòng trưởng ban thư ký (chỉ có 2 người), chị Chính nói đây là danh sách con em lãnh đạo, đồng nghiệp, anh nâng điểm giúp môn ngữ văn. 

Sau đó chị Chính đọc điểm từng người thứ tự trong danh sách từ 1-5, thứ 6 nhờ xem điểm, từ trường hợp thứ 7 đến thứ 13 tiếp tục đọc điểm. Sau đó đọc SBD 0500582 để tôi ghi, tôi hỏi thi môn gì chị Chính nói môn thi toán, Lý, Anh thì tôi ghi vào tờ giấy chị Chính đưa" - bị cáo Hoài lý giải

HĐXX đặt câu hỏi bị cáo Hoài về câu nói "Lôi bà Chính vào cuộc hàm ý gì? Tại sao phải lôi vào cuộc?".

Bị cáo Hoài cho rằng câu "lôi bà Chính vào cuộc" đã nói với rất nhiều thành viên ở phòng khảo thí từ ngày 15 đến 17-7-2018, và "chỉ nhắc lại câu này với anh Lương tại chiều 18-7-2018 tại nhà riêng".

Về hàm ý thì bị cáo nghĩ: "Chị Chính đưa danh sách cho bị cáo nâng điểm môn ngữ văn cũng không khác gì tôi đưa anh Lương nâng điểm môn thi trắc nghiệm. Thứ hai, trong quy chế thi THPT quốc gia, trong thời gian xử lý bài thi trắc nghiệm thì trưởng ban chấm thi phải giám sát toàn bộ quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm, như vậy thì chị Chính phải chịu trách nhiệm hành vi Hoài và Lương nâng điểm các môn thi trắc nghiệm".

Vụ gian lận thi cử: Vì sao bị cáo Hoài báo cáo vượt cấp cho phó chủ tịch tỉnh? - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tại tòa - Ảnh: NAM TRẦN

Luật sư Hoàng Văn Hướng đặt vấn đề việc bị cáo Hoài "lôi bà Chính vào cuộc": "Vì sao không đổ trách nhiệm cho ông Vũ Văn Sử, ông Trần Đức Quý, cao hơn là ông Triệu Tài Vinh, trách nhiệm của những người đó còn cao hơn cả trách nhiệm của bà Chính?".

Trả lời về việc này, Hoài khẳng định Triệu Thị Chính là trưởng ban chấm thi, trực tiếp chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình chấm thi (tự luận và trắc nghiệm). 

"Trong điều 26 quy chế chấm thi thì trưởng ban chấm thi phải chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình giám sát môn trắc nghiệm. Hành vi của chúng tôi là hành vi nâng điểm các bài thi trắc nghiệm thì chị Chính phải có trách nhiệm một phần. 

Việc nâng điểm bài thi trắc nghiệm xảy ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm chứ không xảy ra trong quá trình vận chuyển bài thi. Việc sửa bài, sửa phiếu trắc nghiệm xảy ra trong quá trình vận chuyển về sở" - bị cáo Hoài lý giải.

Luật sư Hoàng Văn Doãn đặt vấn đề: trong công việc, bị cáo Hoài dưới quyền giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT sao không báo cáo mà lại nhắn tin báo cáo vượt cấp báo cáo ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh?

Theo bị cáo Hoài, trong cuộc họp ngày 8-7-2018, ông Vũ Văn Sử (cựu giám đốc sở GD-ĐT) bà Triệu Thị Chính, ông Nguyễn Thế Bình (phó giám đốc sở), ông Lê Xuân Trung (phó chánh thanh tra sở) đã quy kết sai phạm của bị cáo và Vũ Trọng Lương. 

"Tôi đã lý giải theo điều 26 quy chế thi nhưng mọi người không đồng ý nên ngày 10 tôi mới nhắn tin báo cáo với anh Quý", bị cáo Hoài giải thích.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Hoài và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Cựu PGĐ Sở GD-ĐT Hà Giang Cựu PGĐ Sở GD-ĐT Hà Giang 'kêu oan' về cáo trạng truy tố gian lận thi THPT

TTO - Bị cáo Triệu Thị Chính không đồng ý với cáo trạng truy tố xét xử về tội 'lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi' theo điều 358 Bộ luật hình sự và đưa ra những dẫn chứng minh oan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên