Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Xét xử vụ buôn thuốc giả tại VN Pharma: Viện kiểm sát khẳng định thuốc giả

27/09/2019 08:24 GMT+7

TTO - Ngày 26-9, phiên tòa xét xử vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma bước vào phần luận tội và đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Theo đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng 18-19 năm tù, Võ Mạnh Cường 20 năm tù, 10 bị cáo còn lại bị đề nghị 3-13 năm tù.

Cũng tại phiên xử này, hội đồng xét xử TAND TP.HCM đã công bố các văn bản giải mật của Bộ Y tế liên quan đến các văn bản trao đổi giữa Bộ Y tế và Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an về các tình tiết trong vụ án.

Sau khi hội đồng xét xử công bố văn bản giải mật, phát biểu quan điểm luận tội, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa khẳng định lô thuốc H-Capita là... thuốc giả.

Cụ thể, tại công văn của Bộ Y tế gửi Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khẳng định lô thuốc H-Capita là lô thuốc kém chất lượng vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan điều tra. Việc xác định lô thuốc H-Capita có phải thuốc giả hay hàng giả còn tùy từng trường hợp cụ thể đối chiếu với các văn bản.

Tuy nhiên, khi phát biểu quan điểm luận tội, đại diện Viện kiểm sát vẫn khẳng định H-Capita là thuốc giả vì hồ sơ cho thấy lô thuốc này không có nguồn gốc, Công ty Helix Canada là không có thật; tiêu chuẩn thuốc do bị cáo Phạm Văn Thông viết ra, không xác định được thuốc này theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất...

Theo đại diện Viện kiểm sát, thuốc giả không cứu được người bệnh mà còn vô hiệu hóa các phương pháp chữa bệnh khác. Hậu quả các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực y tế, bị dư luận lên án gay gắt.

Hôm nay 27-9, phiên tòa tiếp tục.

Có thể thấy vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma đã kéo dài 6 năm, hiện đang xét xử sơ thẩm lần hai nhưng càng xử lại xuất hiện thêm các chứng cứ mới hoàn toàn trái ngược với các căn cứ trước đó.

Cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị 18-19 năm tù Cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị 18-19 năm tù

TTO - Bị xác định là người chủ mưu, cầm đầu trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả, cựu tổng giám đốc VN Pharma bị đề nghị từ 18-19 năm tù.

TÂM LỤA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận