Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Xử vụ VN Pharma: Vẫn tranh cãi 'thuốc giả' hay 'thuốc kém chất lượng'

25/09/2019 16:40 GMT+7

TTO - Các bị cáo trong vụ án VN Pharma bị đưa ra xét xử về tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" nhưng vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này.

Xử vụ VN Pharma: Vẫn tranh cãi thuốc giả hay thuốc kém chất lượng - Ảnh 1.

Hội đồng thẩm định thuốc của Cục Quản lý dược trả lời câu hỏi của Viện kiểm sát - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 25-9, phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ án VN Pharma tiếp tục với phần xét hỏi. Đại diện tổ thẩm định Cục Quản lý dược Bộ Y tế và Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đã lần lượt trả lời câu hỏi của tòa.

Lúc đạt chuẩn, lúc không đạt chuẩn

Đứng trước tòa, ông Phan Công Chiến - đại diện tổ thẩm định lô thuốc H-Capita, Bộ Y tế - cho rằng mình đã làm đúng và đủ trách nhiệm khi thẩm định lô thuốc.

Theo tòa, pháp luật quy định khi thẩm định lô thuốc phải có đủ các tài liệu theo quy định, phải có hồ sơ, giấy phép của đơn vị sản xuất thuốc. Tuy nhiên hồ sơ của VN Pharma lại không có giấy phéo nào. Tổ thẩm định cũng không yêu cầu VN Pharma phải nộp, điều đó là sai sót.

"Lô thuốc H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng, bây giờ vẫn có người có ý kiến trái chiều" - trả lời câu hỏi này của tòa, ông Lê Xuân Hoành - thành viên hội đồng giám định Bộ Y tế - cho biết thuốc giả và thuốc kém chất lượng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Thuốc giả không có dược chất, tạp chất vượt quá mức cho phép. Thuốc kém chất lượng là thuốc có chất lượng không đạt tiêu chuẩn theo đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, ông Hoành cho rằng câu hỏi này ngoài thẩm quyền phát ngôn của ông, ông không đủ khả năng để đưa ra câu trả lời cuối cùng.

Xử vụ VN Pharma: Vẫn tranh cãi thuốc giả hay thuốc kém chất lượng - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - cựu tổng giám đốc VN Pharma - bơ phờ, mệt mỏi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại tòa chiều 25-9, ông Dương Công Minh (Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM) cho biết tháng 8-2014, viện có kiểm nghiệm lô thuốc H-Capita theo yêu cầu của thanh tra Cục Quản lý dược thì cả 6 chỉ tiêu đều đạt, hàm lượng hoạt chất đạt 98,01%.

Tòa chất vấn: "Vậy tại sao năm 2015, hội đồng giám định Bộ Y tế lại kết luận H-Capita là thuốc kém chất lượng, không được dùng để chữa bệnh cho người?".

Ông Minh lý giải: "Tôi thấy không có gì mâu thuẫn vì thời gian kiểm nghiệm cách nhau tới 6 tháng nên có thể có nhiều vấn đề phát sinh, tạp chất có thể nảy sinh ảnh hưởng đến kết quả".

Xử vụ VN Pharma: Vẫn tranh cãi thuốc giả hay thuốc kém chất lượng - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng trả lời trước tòa chiều 25-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bị ung thư còn phải uống thuốc giả, có ác quá không?

Trước đó, đại diện Viện kiểm sát đã đặt rất nhiều câu hỏi với bị cáo Nguyễn Minh Hùng về chất lượng thuốc của VN Pharma, về trách nhiệm, đạo đức của công ty kinh doanh dược.

Theo đại diện Viện kiểm sát, VN Pharma đã trúng thầu cung cấp thuốc cho Bệnh viện Trưng Vương với giá 30.000 đồng/1 viên. Cứ mỗi viên thuốc bán ra, VN Pharma lãi 12.000 đồng.

"Bị cáo bán thuốc giả, lại còn giá cao. Người bệnh ung thư đã khốn khổ bởi căn bệnh hiểm nghèo, vậy mà uống thuốc giả của các bị cáo thì tác hại như thế nào? Có ác với họ quá không?", đai diện Viện kiểm sát đặt vấn đề.

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng thừa nhận căn cứ theo kết quả giám định thì thuốc H-Capita không có tác dụng chữa bệnh cho người. Tuy nhiên, bị cáo xin đính chính việc VN Pharma trúng thầu cung cấp thuốc cho bệnh viện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không phải chỉ căn cứ vào giá nhập.

Xử vụ VN Pharma: Vẫn tranh cãi thuốc giả hay thuốc kém chất lượng - Ảnh 4.

Bị cáo Võ Mạnh Cường - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đứng trước tòa, bị cáo Võ Mạnh Cường - người môi giới cho VN Pharma mua lô thuốc - cho rằng các cơ quan tố tụng kết luận thuốc H-Capita không chữa bệnh được cho người là sai.

"Bị cáo có căn cứ chứng minh thuốc này được chữa bệnh cho người và sẽ chứng minh trước tòa", bị cáo Cường cũng tỏ ra bức xúc vì cho rằng các cơ quan tố tụng đã cố tình "thay đổi dư luận, làm trầm trọng vụ án".

Theo bị cáo Cường, giai đoạn điều tra có điều tra viên đã bảo bị cáo nên "dĩ hòa vi quý" và khuyên Cường nhận tội. Tuy nhiên bây giờ, bị cáo đã thay đổi ý kiến, không đồng ý với các bản tự khai của chính mình trước đó. Bị cáo cho rằng những lời khai trước do điều tra viên hướng dẫn.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư.

Bị cáo vụ VN Pharma phải đi cấp cứu khi phiên tòa đang diễn ra Bị cáo vụ VN Pharma phải đi cấp cứu khi phiên tòa đang diễn ra

TTO - Khi tòa đang xét hỏi, bị cáo là dược sĩ trong vụ VN Pharma có dấu hiệu mệt, khó thở và ngay sau đó được lực lượng y tế khiêng bằng cáng từ phòng xử ra xe đi cấp cứu.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận