Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Bị cáo vụ VN Pharma phải đi cấp cứu khi phiên tòa đang diễn ra

25/09/2019 10:23 GMT+7

TTO - Khi tòa đang xét hỏi, bị cáo là dược sĩ trong vụ VN Pharma có dấu hiệu mệt, khó thở và ngay sau đó được lực lượng y tế khiêng bằng cáng từ phòng xử ra xe đi cấp cứu.

Bị cáo vụ VN Pharma phải đi cấp cứu khi phiên tòa đang diễn ra - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Văn Thông tại tòa sáng 25-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 25-9, phiên tòa xét xử vụ buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma bước vào ngày làm việc thứ hai. Hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi các bị cáo về hành vi cố tình làm giả các giấy tờ của nhà sản xuất thuốc để hợp thức hóa lô thuốc 200.000 hộp H-Capita trị ung thư.

Theo cáo trạng, do nhà sản xuất không cung cấp được một số giấy tờ theo quy định nên VN Pharma đã thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết với tiền công là 33 triệu đồng.

Trả lời tòa sáng 25-9, bị cáo Thông cho biết tháng 5-2013, Công ty VN Pharma thuê bị cáo soạn tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm cho thuốc H-Capita.

Sau khi ông nhận lời, VN Pharma gửi qua email cho ông các tài liệu về nhà máy sản xuất thuốc, địa chỉ công ty tại Canada; giấy phép bán hàng tự do và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc.

Dựa trên các tài liệu này, ông Thông đã viết tiêu chuẩn thuốc, hoàn thiện hồ sơ thuốc để VN Pharma trình Cục Quản lý dược. Dựa trên hồ sơ thuốc do ông Thông viết, Bộ Y tế đã duyệt nhập khẩu đối với lô thuốc H-Capita.

Trong thời gian qua, bị cáo Thông đã có nhiều đơn kêu oan gửi các cơ quan tố tụng. Theo ông Thông, ông là người phụ trách mảng quản lý chất lượng thuốc và biên soạn hồ sơ đăng ký thuốc của nhiều công ty dược, trong đó có phần việc soạn hồ sơ thuốc nhập khẩu.

Việc soạn hồ sơ này dựa trên dược điển Mỹ và các kiến thức về dược chứ ông cho rằng mình không cố tình tiếp tay cho VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả.

Bị cáo vụ VN Pharma phải đi cấp cứu khi phiên tòa đang diễn ra - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Văn Thông được đưa ra khỏi phòng xử đi cấp cứu trên cáng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khi đang trả lời HĐXX, bị cáo Thông có biểu hiện khó thở, mệt mỏi và phải uống thuốc ngay trước bục khai báo. Chủ tọa đã cho ông Thông ra ngoài để lực lượng y tế chăm sóc. Sau khi được truyền nước nhưng tình hình vẫn không khá hơn, ông Thông đã được lực lượng y tế khiêng bằng cáng ra xe của Trung tâm cấp cứu 115.

HĐXX cho biết tại phiên tòa này ông Thông có luật sư bào chữa nên quyền lợi của bị cáo vẫn được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Ông Thông mắc rất nhiều bệnh gồm cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, loạn nhịp tim, thoái hóa cột sống, bệnh gút. Khi còn được tại ngoại, ông đã phải đặt ống thông tĩnh mạch tim (stent) và một lần bị xuất huyết não.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 năm 2017, ông Thông bị tuyên phạt 2 năm tù (cho hưởng án treo) về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Sau khi bản án này bị cấp phúc thẩm tuyên hủy, ông Thông và số bị cáo trong vụ án bị thay đổi quyết định khởi tố bị can sang tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh". Tháng 6-2018, ông Thông bị bắt tạm giam.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần xét hỏi.

'Từ khi lập công ty đến lúc bị khởi tố, VN Pharma nhập bao nhiêu lô thuốc?'

TTO - "Từ khi thành lập công ty đến lúc bị khởi tố, VN Pharma đã nhập bao nhiêu lô thuốc?". Trả lời câu hỏi này, bị cáo Hùng cho biết do đã nhập nhiều thuốc nên không nhớ được, chủ yếu nhập thuốc kháng sinh, giảm đau…

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận