24/09/2019 17:21 GMT+7

'Từ khi lập công ty đến lúc bị khởi tố, VN Pharma nhập bao nhiêu lô thuốc?'

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - "Từ khi thành lập công ty đến lúc bị khởi tố, VN Pharma đã nhập bao nhiêu lô thuốc?". Trả lời câu hỏi này, bị cáo Hùng cho biết do đã nhập nhiều thuốc nên không nhớ được, chủ yếu nhập thuốc kháng sinh, giảm đau…

Từ khi lập công ty đến lúc bị khởi tố, VN Pharma nhập bao nhiêu lô thuốc? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa chiều 24-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đứng trước bục khai báo, nguyên tổng giám đốc VN Pharma thừa nhận mình đã sai nhưng lý giải vì "không hiểu hết về luật". Trong khi đó, các nhân viên VN Pharma cho rằng họ không có quyền nên bị lệ thuộc…

Chiều 24-9, phiên xét xử vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma tiến hành phần xét hỏi.

Làm giả giấy tờ thuốc, không biết sai?

Trả lời thẩm vấn đầu tiên với thái độ khá bình tĩnh, bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên tổng giám đốc VN Pharma - cho biết bị cáo thành lập VN Pharma năm 2011 với vốn điều lệ 25 tỉ đồng.

"Từ khi thành lập công ty đến lúc bị khởi tố, VN Pharma đã nhập bao nhiêu lô thuốc?". Trả lời câu hỏi này, bị cáo Hùng cho biết do đã nhập nhiều thuốc nên không nhớ được, chủ yếu nhập thuốc kháng sinh, giảm đau…

Tòa nhiều lần chất vấn tại sao VN Pharma lại nhập 200.000 hộp thuốc H-Capita (lô thuốc chữa ung thư giả bị phát hiện), xuất phát từ đâu, do ai đề xuất… Theo bị cáo Hùng, do nhu cầu hoạt động của công ty, thấy thuốc này bán được, thị trường có nhu cầu thì nhập về.

Theo ông Hùng, từ năm 2012, bị cáo Võ Mạnh Cường - giám đốc Công ty TNHH thương mại và hàng hải quốc tế H&C - chào hàng thuốc H-Capita của Canada. Trước đó, hai bị cáo này đã hợp tác với nhau mua một số mặt hàng thuốc khác.

Từ khi lập công ty đến lúc bị khởi tố, VN Pharma nhập bao nhiêu lô thuốc? - Ảnh 2.

Bị cáo Võ Mạnh Cường tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thuốc muốn về Việt Nam phải có giấy phép nhập khẩu do Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cấp. Bộ hồ sơ gửi xin nhập khẩu thuốc gồm giấy chứng nhận của nhà máy sản xuất thuốc, giấy chứng nhận lưu hành tự do…, theo quy định phải do nhà sản xuất cung cấp.

Do Cường không đưa đầy đủ giấy tờ, hồ sơ của lô thuốc nên Hùng đã thuê bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) viết phương pháp tiêu chuẩn kiểm nghiệm thuốc và làm giả giấy phép công ty sản xuất thuốc.

"Lúc đó bị cáo không biết làm vậy là sai, bây giờ bị cáo mới hiểu nếu đó không đúng thì đó là tài liệu giả", bị cáo Hùng lý giải.

Từ khi lập công ty đến lúc bị khởi tố, VN Pharma nhập bao nhiêu lô thuốc? - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa chiều 24-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phủ nhận việc đưa ‘hoa hồng" cho các bác sĩ

Năm 2014, khi lô thuốc H-Capita về Việt Nam, công ty thành viên của VN Pharma do bị cáo Hùng thành lập đã tham gia đấu thầu để đưa thuốc vào các cơ sở y tế. Kết quả, VN Pharma trúng thầu phân phối thuốc vào Bệnh viện Trưng Vương với giá trúng thầu 31.000 đồng/viên.

Tài liệu điều tra thể hiện các bị cáo đã nâng khống giá thuốc, để số tiền chênh lệch giá thuốc ngoài hệ thống sổ sách. Bị cáo Hùng lý giải khoản tiền để ngoài sổ sách phải chi rất nhiều thứ như chi phí bán hàng, hội thảo, hội nghị, chi phí giới thiệu thuốc, tiếp khách...

"Tại sao các hoạt động hợp pháp như vậy lại không kê khai?". Trả lời câu hỏi này, bị cáo Hùng lý giải do không có chứng từ nên không kê khai được.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 năm 2017, một số lãnh đạo VN Pharma thừa nhận đã dùng tiền để ngoài sổ sách để đưa cho các bác sĩ nhằm bán được thuốc vào bệnh viện. Tuy nhiên, đứng trước tòa chiều 24-9, bị cáo Hùng phủ nhận việc này.

"Việc phân phối thuốc phải thông qua đấu thầu, tiền hoa hồng là chi cho trình dược viên bán thuốc, chứ không phải chi cho bác sĩ. Kết quả trúng thầu từ tháng 4-2014, nếu không cho dừng lô thuốc thì đến tháng 8 thuốc được bán ra Bệnh viện Trưng Vương. Khi bị cáo bị bắt thì thuốc không được bán ra", nguyên tổng giám đốc VN Pharma khai trước tòa.

Từ khi lập công ty đến lúc bị khởi tố, VN Pharma nhập bao nhiêu lô thuốc? - Ảnh 4.

Các bị cáo trong phiên tòa vụ án VN Pharma - Ảnh: QUANG ĐỊNH

HĐXX cho rằng bị cáo Hùng đã có nhiều hành vi không đúng để nhập lô thuốc H-Capita, kết quả điều tra lô thuốc H-Capita không phải do Canada sản xuất, xuất xứ và hợp pháp hóa lãnh sự đều là giả, thực tế công ty sản xuất thuốc ở Canada không tồn tại.

Trước ý kiến này của tòa, ông Nguyễn Minh Hùng biện minh "do không hiểu hết về luật nên làm điều sai trái". Bị cáo gửi lời "xin lỗi các cơ quan chức năng, người dân về hành vi sai trái của mình".

Trong khi đó, đa số nhân viên VN Pharma khi đứng trước tòa đều cho rằng họ không hiểu hết về công ty sản xuất thuốc tại Canada, các bị cáo này nghĩ công ty đó có tồn tại.

"Bị cáo là nhân viên, không có quyền nên bị lệ thuộc. Anh Nguyễn Trí Nhật, phó tổng giám đốc công ty, nói nếu làm sai, em là nhân viên chỉ vi phạm về hành chính" - bị cáo Phan Cẩm Loan, nguyên phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma, giãi bày trước tòa.

HĐXX tạm nghỉ. Sáng 25-9, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Thứ trưởng Bộ Y tế lại không đến phiên tòa VN Pharma Thứ trưởng Bộ Y tế lại không đến phiên tòa VN Pharma

TTO - Thứ trưởng Trương Quốc Cường, người mà năm 2013 với tư cách cục trưởng Cục Quản lý dược đã ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu số thuốc sau đó được xác định là giả, được triệu tập đến tòa lần thứ hai nhưng tiếp tục vắng mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận