Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Xử VN Pharma buôn thuốc giả: Văn bản giải mật của Bộ Y tế có gì?

26/09/2019 11:15 GMT+7

TTO - Có 3 văn bản mật và tuyệt mật liên quan đến vụ buôn bán thuốc giả của VN Pharma đã được Bộ Y tế giải mật từ ngày 20-9.

Xử VN Pharma buôn thuốc giả: Văn bản giải mật của Bộ Y tế có gì? - Ảnh 1.

Quyết định 4346 ngày 20-9 của Bộ Y tế về việc giải mật các tài liệu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng nay 26-9, phiên tòa xét xử vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma bước vào ngày làm việc thứ 3. Hội đồng xét xử đã tiếp tục xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi phạm tội.

Trong các ngày xét xử trước đó, chủ tọa phiên tòa đã lưu ý các luật sư và phóng viên rằng trong vụ án này có nhiều văn bản mật và tuyệt mật, vì vậy những người liên quan lưu ý khi sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Trong buổi làm việc sáng nay, hội đồng xét xử cho biết Bộ Y tế vừa có văn bản giải mật các văn bản này để phục vụ cho quá trình xét xử. Việc giải mật được thực hiện với các văn bản đề ngày 20-9.

Theo tòa, các văn bản được giải mật có nội dung trao đổi giữa Bộ Công an, Bộ Y tế về việc cung cấp thông tin tài liệu phục vụ quá trình điều tra; công văn về việc giám định lô thuốc H-Capita kèm theo kết luận giám định của hội đồng chuyên môn.

Thuốc kém chất lượng hay đủ tiêu chuẩn?

Luật sư Nguyễn Đình Hưng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng) cho biết các văn bản vừa được giải mật có nội dung liên quan đến việc Bộ Y tế đã cử đoàn công tác đi Ấn Độ để xác minh nguồn gốc lô thuốc H-Capita mà VN Pharma nhập về, các thông tin liên quan đến đường đi của lô thuốc H-Capita từ Ấn Độ cho đến khi về Việt Nam…

Lô thuốc trị ung thư của VN Pharma có xuất xứ từ đâu, có phải thuốc giả hay không vẫn là câu hỏi được đặt ra rất nhiều lần tại phiên tòa đang diễn ra.

Xử VN Pharma buôn thuốc giả: Văn bản giải mật của Bộ Y tế có gì? - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên tổng giám đốc VN Pharma - tại tòa sáng 26-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kết quả điều tra, kết luận giám định của Bộ Y tế trước khi phiên tòa diễn ra đều khẳng định lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc kém chất lượng, không được dùng chữa bệnh cho người.

Tuy nhiên, theo nội dung văn bản vừa được giải mật và được công bố tại tòa, sau khi cử đoàn công tác đi Ấn Độ xác minh, Bộ Y tế lại có những văn bản khẳng định "lô thuốc H-Capita đạt tất cả các tiêu chuẩn lúc xuất xưởng".

Cụ thể, tại văn bản số 77 ngày 27-4-2018, Bộ Y tế cho biết đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc trực tiếp với nhà máy Affy Prenterals, Ấn Độ. Nhà máy này có các giấy chứng nhận nhà máy sản xuất đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Trong danh sách các thuốc của nhà máy này sản xuất có lô thuốc H-Capita .

Nhà máy này có văn bản xác nhận đã bán lô thuốc 9.300 hộp H-Capita cho Công ty Magnolia limited tại Ấn Độ. Công ty Magnolia bán lô thuốc này cho Công ty cổ phần VN Pharma. Lô hàng sau đó được vận chuyển bằng máy bay từ Ấn Độ tới cảng hàng không Singapore và về Việt Nam.

Từ các căn cứ nêu trên, tại văn bản số 77 Bộ Y tế đã kết luận lô thuốc H-Capita đạt tất cả các tiêu chuẩn lúc xuất xưởng. Tuy nhiên quá trình vận chuyển nếu không tuân thủ điều kiện bảo quản thì chất lượng có thể không còn được giữ như lúc xuất xưởng.

Tại công văn số 279 ngày 21-12-2018, Bộ Y tế gửi cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết thuốc kém chất lượng, thuốc giả và hàng giả là 3 khái niệm riêng biệt.

Bộ Y tế khẳng định lô thuốc H-Capita là lô thuốc kém chất lượng vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan điều tra. Việc xác định lô thuốc H-Capita có phải thuốc giả hay hàng giả còn tùy từng trường hợp cụ thể đối chiếu với các văn bản.

Tại văn bản này, Bộ Y tế cho biết đã có văn bản gửi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cung cấp các thông tin, tài liệu cho thấy lô thuốc H-Capita nhập khẩu có nguồn gốc từ Ấn Độ, đạt các tiêu chuẩn sản xuất tại nhà máy Ấn Độ lúc xuất xưởng.

Xử VN Pharma buôn thuốc giả: Văn bản giải mật của Bộ Y tế có gì? - Ảnh 3.

Ông Ngô Nhật Phương tại tòa sáng 26-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thực hư người làm chứng cho nguồn gốc lô thuốc

Trong các ngày xét xử vừa qua, một người được xác định là người liên quan, người làm chứng được triệu tập đến tòa là ông Ngô Nhật Phương. Ông Phương luôn khẳng định lô thuốc của VN Pharma nhập về không phải thuốc giả mà là thuốc có nguồn gốc từ Ấn Độ. Theo ông Phương, ông có nhiều người quen làm ngành dược tại Ấn Độ.

Khi biết các cơ quan tố tụng đang điều tra về nguồn gốc lô thuốc của VN Pharma, Hiệp hội dược Ấn Độ đã rà soát lại các đơn hàng của Việt Nam và phát hiện cách đây mấy năm, có người đặt mua thuốc của nhà máy tại Ấn Độ nhưng đề nghị ghi xuất xứ Canada trên bao bì. Lô thuốc sau đó được đưa từ sân bay Ấn Độ sang Singapore và chuyển về Việt Nam.

Trong khi đó, cáo trạng thể hiện Cơ quan điều tra đã yêu cầu tương trợ tư pháp hai lần đối với Ấn Độ nhưng chưa có kết quả.

Hiện hội đồng xét xử chưa đưa ra ý kiến về vấn đề này. Phiên tòa tạm nghỉ sau phiên làm việc buổi sáng.

Xử vụ VN Pharma: Vẫn tranh cãi Xử vụ VN Pharma: Vẫn tranh cãi 'thuốc giả' hay 'thuốc kém chất lượng'

TTO - Các bị cáo trong vụ án VN Pharma bị đưa ra xét xử về tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" nhưng vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận