Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị 18-19 năm tù

26/09/2019 17:02 GMT+7

TTO - Bị xác định là người chủ mưu, cầm đầu trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả, cựu tổng giám đốc VN Pharma bị đề nghị từ 18-19 năm tù.

Cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị 18-19 năm tù - Ảnh 1.

Đại diện Viện kiểm sát trong phần luận tội - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 26-9, sau 3 ngày xét xử, đại diện Viện KSND TP.HCM đã phát biểu quan điểm luận tội đối với 12 bị cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Theo đại diện VKS, quá trình xét hỏi tại tòa đã có đủ cơ sở để kết luận Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10-2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc.

Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên để hoàn thiện hồ sơ trình Cục Quản lý dược Bộ Y tế. Sau khi duyệt xét hồ sơ, Cục Quản lý dược đã cho phép VN Pharma được nhập khẩu lô thuốc.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị 18-19 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu tổng giám đốc VN Pharma) bị đề nghị 18-19 năm tù - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi nêu trong cáo trạng là đúng, có thái độ ăn năn hối cải, các bị cáo đề nghị tòa xem xét kết luận giám định thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả…

Theo đại diện VKS, hành vi do bị cáo Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Lô thuốc giả nếu không bị phát hiện sẽ gây ra hậu quả về sức khỏe, tinh thần cho người bệnh. Bên cạnh đó, các bị cáo còn nâng khống giá thuốc để trục lợi.

Theo đại diện VKS, việc cơ quan điều tra đề nghị truy tố các bị cáo theo khoản 2 điều 157 Bộ luật hình sự năm 1999 về tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" nhưng đại diện VKS truy tố các bị cáo theo khoản 4 điều 157 là không vi phạm pháp luật vì không có giới hạn trong việc truy tố và VKS có quyền quyết định việc này.

Về kết luận thuốc H-Capita là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng, đại diện VKS dẫn các căn cứ: hồ sơ cho thấy lô thuốc này không có nguồn gốc, công ty sản xuất thuốc là Công ty Helix Canada không có thật; tiêu chuẩn thuốc do bị cáo Phạm Văn Thông viết ra, không xác định được thuốc này theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Vì vậy đại diện VKS khẳng định lô thuốc của VN Pharma nhập là thuốc giả.

Cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị 18-19 năm tù - Ảnh 3.

Bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty H&C) bị đề nghị 20 năm tù - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Các bị cáo là những người có trình độ chuyên môn nhưng đã làm giả hồ sơ thuốc để trục lợi. Quy mô việc nhập thuốc giả là vô cùng lớn. Thuốc giả được Cục Quản lý dược cấp phép nhập 9.300 hộp và đã trúng thầu vào bệnh viện lớn.

Thuốc giả không cứu được người bệnh mà còn vô hiệu hóa các phương pháp chữa bệnh khác. Hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực y tế, bị dư luận lên án gay gắt…", đại diện VKS nhận định.

Liên quan đến hành vi của Cục Quản lý dược Bộ Y tế, đại diện VKS cho biết Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại cục này. Vì vậy các nội dung liên quan đến vấn đề này sẽ được tách ra để xử lý sau.

Sau khi đại diện VKS luận tội, các luật sư tiến hành bào chữa cho các bị cáo.

Mức án cụ thể đại diện VKS đề nghị đối với 12 bị cáo:

Nguyễn Minh Hùng (cựu tổng giám đốc VN Pharma): 18-19 năm tù, nộp lại mức nâng khống giá thuốc là hơn 6 tỉ đồng.

Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty H&C): 20 năm tù.

Ngô Anh Quốc (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma): 12-13 năm tù.

Phạm Văn Thông (dược sĩ): 6-7 năm tù.

Phan Cẩm Loan (cựu phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma): 6-7 năm tù.

Bùi Ngọc Duy (cựu trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma): 6-7 năm tù.

Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn): 3-4 năm tù.

Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma): 6-7 năm tù.

Nguyễn Trí Nhật (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma): 12-13 năm tù.

Xử VN Pharma buôn thuốc giả: Văn bản giải mật của Bộ Y tế có gì? Xử VN Pharma buôn thuốc giả: Văn bản giải mật của Bộ Y tế có gì?

TTO - Có 3 văn bản mật và tuyệt mật liên quan đến vụ buôn bán thuốc giả của VN Pharma đã được Bộ Y tế giải mật từ ngày 20-9.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận