22/01/2024 11:57 GMT+7

Xét xử ông Trần Hùng: Người môi giới hối lộ vắng mặt

Ông Trần Hùng - cựu cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội - bị tòa cấp sơ thẩm tuyên 9 năm tù với cáo buộc nhận hối lộ 300 triệu đồng “bảo kê” đường dây sách lậu, song ông kêu oan, khẳng định "không ai mua chuộc" được mình.

Tại tòa, ông Trần Hùng đồng ý cho báo chí chụp ảnh và sử dụng hình ảnh của mình - Ảnh: GIANG LONG

Tại tòa, ông Trần Hùng đồng ý cho báo chí chụp ảnh và sử dụng hình ảnh của mình - Ảnh: GIANG LONG

Sáng nay (ngày 22-1), Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo kêu oan của ông Trần Hùng - cựu cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội, cựu tổ trưởng tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường.

Người có lời khai trực tiếp đưa tiền cho ông Trần Hùng vắng mặt

Phiên tòa cũng xét kháng cáo của 17 người khác xin giảm nhẹ hình phạt, hoặc xin hưởng án treo.

Trong phần thủ tục, khi chủ tọa thông báo các phóng viên quay phim, chụp hình phải được sự đồng ý của các bị cáo, một số nhà báo đặt vấn đề chụp ảnh thì ông Trần Hùng nói đồng ý vì "phiên tòa diễn ra công khai, minh bạch".

Hội đồng xét xử cho biết ông Nguyễn Duy Hải (bị cáo buộc môi giới hối lộ và bị tòa sơ thẩm tuyên 27 tháng tù) được triệu tập nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Luật sư Lê Thanh Sơn và Nguyễn Thế Truyền (cùng bào chữa cho ông Trần Hùng) đề nghị tạm hoãn phiên tòa để triệu tập Nguyễn Duy Hải. Theo luật sư, Hải là người trực tiếp đưa tiền cho ông Hùng, nên cần thiết có mặt tại phiên tòa để xét hỏi công khai làm rõ các chứng cứ khách quan.

Sau khi hội ý, chủ tọa thông báo không tạm hoãn phiên tòa, quá trình xét xử nếu cần thiết sẽ triệu tập Nguyễn Duy Hải.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 7-2023, ông Trần Hùng bị Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên 9 năm tù về tội nhận hối lộ

Ông Hùng lãnh án cao thứ 2 trong 36 người bị xét xử, sau bà Cao Thị Minh Thuận (10 năm tù) - người bị xác định cầm đầu đường dây sách lậu.

Suốt quá trình xét xử sơ thẩm, ông Trần Hùng liên tục kêu oan, khẳng định "10 năm qua, không ai buôn bán hàng giả có thể mua chuộc được tôi".

Trong khi đó 35 người còn lại bị đưa ra xét xử cùng ông Trần Hùng đều nhận tội. Nguyễn Duy Hải (bị cáo buộc môi giới hối lộ) cũng thừa nhận giúp bà Cao Thị Minh Thuận đưa tiền cho ông Hùng.

Khai tại phiên tòa sơ thẩm, ông Trần Hùng nhiều lần khẳng định khi Cao Thị Minh Thuận liên hệ xin xỏ thì "bị cáo ngay lập tức từ chối".

Còn khi Hải mang tiền đến phòng làm việc thì ông Hùng khẳng định đã "chỉ thẳng tay vào mặt Hải mắng luôn: Mày định hối lộ tao à, có muốn báo công an không. Thuận còn nhờ cả lãnh đạo Công an Hà Nội nhờ tao còn không ăn thua", lời khai của ông Hùng tại tòa.

Bào chữa cho ông Hùng, luật sư cho rằng viện kiểm sát chỉ dựa vào lời khai "nhiều mâu thuẫn" của Hải để buộc tội thân chủ, mà không đưa ra các chứng cứ vật chất khác là chưa thuyết phục.

Tòa sơ thẩm xác định lời khai của người đưa tiền có mâu thuẫn về thời điểm đưa tiền

Tòa sơ thẩm xác định lời khai của Hải phù hợp với lời khai của Thuận, của hai nhân chứng và những người liên quan khác. Lời khai của Nguyễn Duy Hải về việc đưa tiền cho ông Trần Hùng đảm bảo logic, phù hợp với chứng cứ khác.

Bản án sơ thẩm cũng nhận định lời khai của Hải nhiều mâu thuẫn về thời điểm đưa tiền nhưng xuyên suốt quá trình điều tra, xét xử, Hải đều thừa nhận giúp Thuận đưa tiền cho ông Hùng. Hải khai cũng khớp với kết quả thực nghiệm điều tra cũng như sơ đồ hiện trường diễn ra việc đưa tiền do Hải vẽ lại.

Theo bản án sơ thẩm, vào tháng 7-2020, Đội quản lý thị trường số 17 phối hợp tổ 304 - nơi ông Trần Hùng làm tổ trưởng - kiểm tra công ty của bà Cao Thị Minh Thuận, thu giữ hơn 27.000 quyển sách giả.

Vì lo sợ bị xử lý hình sự nên bà Thuận tiếp tục liên hệ với Nguyễn Duy Hải đặt vấn đề chi 400 triệu đồng đưa cho ông Hùng để xin xử lý nhẹ vụ việc.

Hải đã cầm 300 triệu đồng đến phòng làm việc của ông Trần Hùng. Tại đây Hải đã gọi điện để ông Hùng nói chuyện với bà Thuận, hướng dẫn viết lại bản tường trình thay đổi lời khai nguồn gốc sách bị thu giữ.

Sau đó ông Hùng còn chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện giúp đỡ bà Thuận theo hướng xử lý hành chính vụ buôn sách lậu.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Duy Hải (lao động tự do) bị tuyên phạt 27 tháng tù về tội môi giới hối lộ.

Trong 31 bị cáo bị tuyên phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả, bà Cao Thị Minh Thuận - giám đốc Công ty Phú Hưng Phát - chịu mức án cao nhất 10 năm tù.

Nhóm còn lại bị tuyên phạt mức án thấp nhất là 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cao nhất 6 năm tù.

Đối với ba người là cựu cán bộ thuộc Đội quản lý thị trường số 17 (Hà Nội) lãnh mức án thấp nhất là 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cao nhất là 30 tháng tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tòa sẽ xử phúc thẩm xét kháng cáo kêu oan của cựu cục phó Trần HùngTòa sẽ xử phúc thẩm xét kháng cáo kêu oan của cựu cục phó Trần Hùng

Bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 9 năm tù với cáo buộc nhận hối lộ 300 triệu để “bảo kê” đường dây sách lậu, cựu cục phó Trần Hùng tiếp tục kêu oan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên