Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Xét xử nhà báo quay clip, dọa CSGT, đòi 250 triệu đồng

01/08/2019 20:12 GMT+7

TTO - Sau khi quay nhiều clip tổ tuần tra thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang đang làm nhiệm vụ, Uần và Dũng đe dọa, yêu cầu trung tá L.A.T. - đội trưởng CSGT tỉnh Tiền Giang - đưa 250 triệu đồng, nếu không sẽ cho đăng báo.

Xét xử nhà báo quay clip, dọa CSGT, đòi 250 triệu đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Dũng tại phiên tòa ngày 1-8 - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 1-8, TAND thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang mở phiên tòa xét xử bị cáo Phan Dũng (55 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM - phóng viên báo Nhân Đạo và Đời Sống) và Nguyễn Văn Uần (40 tuổi, ngụ thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - tài xế) cùng về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã thẩm tra lý lịch của hai bị cáo. Uần từng có tiền án và bị tuyên phạt 25 tháng tù. Mai Xuân Hiển (39 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình), người liên quan đến vụ án (giới thiệu là phóng viên hợp đồng của báo Nhân Đạo và Đời Sống), cũng được tòa triệu tập.

Theo cáo trạng, Uần và Dũng có ý định chiếm đoạt tài sản nên đã quay nhiều clip tổ tuần tra thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang đang làm nhiệm vụ. 

Sau đó, cả hai sử dụng các đoạn clip này đe dọa, yêu cầu trung tá L.A.T. - đội trưởng CSGT tỉnh Tiền Giang - đưa số tiền 250 triệu đồng, nếu không sẽ cho đăng báo.

Phiên tòa xét xử vụ nhà báo cưỡng đoạt 250 triệu đồng của CSGT - Video: HOÀI THƯƠNG

Chiều 29-7-2018, Dũng hẹn ông T. đến khu vực Trạm thu phí Trung Lương - TP.HCM nhận 250 triệu đồng thì bị bắt quả tang. Uần cũng bị bắt giữ sau đó.

Tại phiên tòa, bị cáo Dũng khai nhận trước hôm xảy ra vụ việc, Hiển cùng uống nước với Uần và Dũng tại TP.HCM. Hiển đã đưa giấy giới thiệu Dũng là phóng viên của báo Nhân Đạo và Đời Sống. Cả nhóm (Hiển, Uần và Dũng) sau đó từ TP.HCM đi ôtô xuống miền Tây du lịch.

Nhóm người này đã quay clip tổ tuần tra thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang làm nhiệm vụ trên đường dẫn cao tốc Trung Lương - TP.HCM.

Do Dũng có quen biết với ông T. từ trước nên gọi điện để làm việc nhưng không gọi được nên nhờ Hiển gọi cho ông T. với mục đích xác minh hình ảnh trong clip đã quay.

Uần điều khiển ôtô chở Dũng và Hiển đến Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang. Hiển, Dũng đưa giấy giới thiệu là phóng viên. Tại đây, Hiển mở laptop cho ông T. xem bài báo do mình viết lưu trên máy tính với nội dung "…chặn dừng nhiều xe, kiểm tra chớp nhoáng…". 

Hiển dọa sáng hôm sau sẽ cho đăng bài báo này, còn Dũng mở máy quay phim cho ông T. xem các đoạn clip đã quay. Sau đó, cả nhóm ra về và bàn bạc, yêu cầu ông T. đưa 250 triệu đồng, thông qua ký hiệu bằng các ngón tay trong lúc ngồi trên ôtô cùng Hiển.

Xét xử nhà báo quay clip, dọa CSGT, đòi 250 triệu đồng - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Văn Uần tại tòa - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Tại phiên tòa, HĐXX đã cách ly bị cáo Dũng và bị cáo Uần để xét hỏi. Theo lời khai của Dũng, Hiển cùng ngồi trong ôtô và biết rõ vụ quay clip dọa CSGT để cưỡng đoạt tiền.

"Hiển là sếp của bị cáo và cầm hợp đồng quyết định tuyển dụng là phóng viên của báo. Đồng thời, Hiển đưa giấy giới thiệu cho bị cáo", Dũng khai nhận.

Ngoài ra, Dũng thừa nhận đã cùng Uần thực hiện nhiều vụ ghi hình CSGT ở một số tỉnh, thành khác nhưng chỉ báo cáo về cho cơ quan. Đây là lần đầu tiên Dũng tham gia vụ việc nói trên.

Tuy nhiên, Hiển bác bỏ lời khai này và cho rằng mình chỉ là phóng viên hợp đồng. Hiển giải thích rằng có đi cùng Dũng, Uần đến miền Tây du lịch và có đến Phòng CSGT gặp ông T. nhưng chỉ để chào hỏi cá nhân chứ không có chuyện mở máy tính và đọc nội dung của bài báo và không tham gia vào việc cưỡng đoạt tài sản.

Trong khi đó, ông T. cho rằng Hiển đến Phòng CSGT cung cấp giấy giới thiệu của báo Nhân Đạo và Đời Sống. Tuy nhiên, khi ông T. định chụp lại giấy tờ thì Hiển không cho và lấy lại giấy tờ và cũng không nhìn rõ giấy tờ đó như thế nào.

Còn bị cáo Uần phủ nhận việc tham gia quay clip CSGT để tống tiền. "Thực ra cả nhóm lên kế hoạch đi du lịch ở miền Tây và ghé Tiền Giang tham quan cầu Rạch Miễu, thăm làng hoa... Khi đến địa phận tỉnh Tiền Giang thì Dũng đột nhiên yêu cầu dừng xe dùng máy ảnh ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ.

Dũng có nhờ tôi quay giúp, tôi cứ nghĩ Dũng tác nghiệp bình thường, bản thân tôi làm nghề lái xe nên không hề biết quay để làm mục đích gì", bị cáo Uần khai.

Ngoài ra, bị cáo Uần liên tục nói mình rất "hoang mang" từ khi bị bắt cho đến nay và không chấp nhận với biên bản lời khai ban đầu của cơ quan CSĐT.

Theo kết luận điều tra: "Trong vụ án cưỡng đoạt tài sản này, ngoài Dũng, Uần thì cả hai còn khai Hiển cùng trực tiếp tham gia với vai trò chủ mưu. Tuy nhiên, Hiển chỉ thừa nhận trong hai ngày 28 và 29-7-2018 có cùng Dũng và Uẩn đến Tiền Giang nhưng không thừa nhận tham gia cưỡng đoạt, vì vậy không đủ cơ sở để khởi tố, đề nghị truy tố Hiển".

Phiên tòa xét xử vụ cưỡng đoạt tài sản sẽ được tiếp tục diễn ra vào ngày 2-8.

Mua thẻ nhà báo giả, gắn logo báo chí trên ôtô 'hù dọa' CSGT Mua thẻ nhà báo giả, gắn logo báo chí trên ôtô "hù dọa" CSGT

TTO - Thấy đồng nghiệp gắn logo "báo chí" của truyền hình ANTV, Đỗ Nguyễn Phương Lâm cũng mua thẻ nhà báo, gắn bộ logo tương tự trên xe dịch vụ để CSGT không lập biên bản vi phạm.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận