Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Ngày 20-4 xét xử vụ nhà báo Lê Duy Phong cưỡng đoạt tài sản

09/04/2018 21:21 GMT+7

TTO - Trong vụ án này, nhà báo Lê Duy Phong, nguyên Trưởng Ban bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bị quy kết cưỡng đoạt của giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Yên Bái 200 triệu đồng và của một cá nhân khác 50 triệu đồng.

Ngày 20-4 xét xử vụ nhà báo Lê Duy Phong cưỡng đoạt tài sản - Ảnh 1.

Nhà báo Lê Duy Phong bị bắt quả tang khi đang nhận tiền của doanh nghiệp - Ảnh: TL

TAND TP Yên Bái vừa có kế hoạch dự kiến mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nhà báo Lê Duy Phong (33 tuổi) - nguyên Trưởng Ban bạn đọc, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cưỡng đoạt tài sản vào ngày 20-4. Phiên xét xử dự kiến diễn ra trong một ngày.

Thẩm phán Đỗ Thu Hương được phân công làm Chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra, HĐXX còn có 2 vị Hội thẩm nhân dân chính thức và 2 vị Hội thẩm nhân dân dự khuyết.

Phía đại diện VKSND TP Yên Bái thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử là Kiểm sát viên Lê Thu Hằng và Kiểm sát viên Hoàng Anh Huấn.

Có 3 luật sư tham gia bào chữa cho bị can Phong là luật sư Nguyễn Văn Kiệm, luật sư Chu Mạnh Cường và luật sư Nguyễn Sơn Hải, đều thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái, được xác định là bị hại của vụ án bị Phong cưỡng đoạt 200 triệu cũng có 1 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Trước đó Viện kiểm sát đã hoàn tất cáo trạng vụ án chuyển sang TAND chờ xét xử.

Theo cáo trạng, tháng 6-2017, ông Phong chỉ đạo phóng viên đến Yên Bái để xác minh nguồn gốc và tài sản trên đất của gia đình Giám đốc Công an và Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái.

Ông Phong đã nhắn tin vào số máy ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái, đề nghị gặp để xác minh một số vấn đề liên quan đến "dinh thự" của gia đình ông.

Tại cuộc gặp, ông Phong đã gợi ý ông Sáng đưa cho mình 200 triệu đồng thì sẽ "giải quyết ổn thỏa và không viết bài về nhà ông Sáng nữa".

Ông Sáng đồng ý và đưa trước cho Phong 100 triệu đồng tại phòng làm việc. Chiều ngày 16-6 ông Sáng đưa tiếp cho Phong 100 triệu nữa. Cùng ngày Phong chỉ đạo phóng viên dừng việc tìm hiểu việc liên quan đến "dinh thự" của ông Sáng.

Cơ quan điều tra cũng cho rằng sau khi đưa tiền cho Phong, ông Sáng "bình tĩnh trở lại" nhận thức với cương vị là ủy viên Ủy ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở KH&ĐT nên "không thể im lặng".

Ông Sáng đã báo cáo với chủ tịch tỉnh và đến Công an TP Yên Bái tố giác việc bị nhà báo Duy Phong cưỡng đoạt 200 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 22-6-2017 trong khi đang tiến hành xác minh đơn tố giác của ông Sáng, Công an TP Yên Bái đã phát hiện và bắt quả tang nhà báo Duy Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản số tiền 50 triệu của ông Hoàng Trung Thực, người có góp vốn kinh doanh một công ty hoạt động về vận tải.

Cáo trạng truy tố bị can Lê Duy Phong xác định hành vi của anh này đã phạm vào tội "Cưỡng đoạt tài sản", theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 170 - BLHS năm 2015.

Theo Bộ Luật Hình sự hình phạt tương xứng với tội danh mà Lê Duy Phong bị truy tố là từ 7 năm tù đến 15 năm tù.

Công an kết luận nhà báo Lê Duy Phong "cưỡng đoạt tài sản" Công an kết luận nhà báo Lê Duy Phong 'cưỡng đoạt tài sản'

TTO - Cơ quan điều tra kết luận nhà báo Lê Duy Phong, nguyên trưởng ban bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đã cưỡng đoạt của giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh 200 triệu đồng và của một cá nhân khác 50 triệu đồng.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận