31/10/2023 19:45 GMT+7

Xét xử lại vụ cư dân chung cư Lexington kiện Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM

TAND TP.HCM đã có thông báo đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện của bà Nguyễn Vinh Trang (cư dân chung cư Lexington Residence, TP Thủ Đức) với Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM vì không cấp sổ hồng.

Cư dân chung cư Lexington Residence chưa được cấp sổ hồng do vướng phần diện tích tăng thêm thuộc dãy đất 22m phía trước chung cư  - Ảnh: NGỌC HIỂN

Cư dân chung cư Lexington Residence chưa được cấp sổ hồng do vướng phần diện tích tăng thêm thuộc dãy đất 22m phía trước chung cư - Ảnh: NGỌC HIỂN

Theo văn bản thông báo, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 16-11-2023 tại trụ sở TAND TP.HCM. Vụ án được xét xử công khai, do thẩm phán Trần Đức Nam làm chủ tọa. 

Bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cùng tham gia phiên tòa là Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Công ty CP bất động sản Nova Lexington.

Hơn 1.500 căn hộ tại chung cư Lexington Residence "trắng" sổ hồng

Theo đơn khởi kiện, bà Trang cho hay bà đã mua căn hộ, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và đã vào sinh sống tại chung cư Lexington Residence vào năm 2016. Tuy nhiên, đến nay căn hộ vẫn chưa được cấp sổ hồng và có gần 1.500 hộ dân tại chung cư này rơi vào tình cảnh tương tự.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, việc cấp sổ hồng đối với dự án này gặp vướng do vướng phần đất gần 3.900m² (dãy đất 22m) song song với đường Mai Chí Thọ, ngay mặt tiền chung cư.

Trong văn bản gửi tòa, Công ty CP bất động sản Nova Lexington cho biết dự án được xây dựng trên phần diện tích là hơn 21.000m², đã được cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích gần 17.500m². 

Còn phần diện tích tăng thêm gần 3.900m² (để làm công viên cây xanh) đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương chuyển nhượng (năm 2008) theo giá thị trường, cho dự án liền kề phía sau khu đất để xây công viên, trồng cây xanh…

Năm 2018, công ty đã tạm nộp 83 tỉ đồng là tiền sử dụng đất đối với phần diện tích gần 3.900m² này.

Nơi đề nghị cấp, nơi bác vì chưa hoàn tất pháp lý

UBND TP.HCM cũng từng có văn bản đề xuất Chính phủ chấp thuận chủ trương không bán đấu giá gần 3.900m² đất này để làm hoàn tất thủ tục, làm giấy chủ quyền cho chủ đầu tư và người dân mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, đề xuất của UBND TP.HCM chưa được chấp thuận.

Tại văn bản số 11902 vào cuối năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM để cấp sổ hồng cho người mua căn hộ nếu đồng ý cấp sổ với phần diện tích sử dụng chung không bao gồm dãy đất 22m này. 

Tuy nhiên, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM cho rằng dự án chưa hoàn tất pháp lý nên chưa cấp sổ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào tối 31-10, đại diện bên khởi kiện cho rằng người dân là bên ngay tình khi đã mua nhà và đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, vì vậy người dân mong muốn thông qua vụ kiện sẽ được tháo gỡ các vướng mắc, được cấp sổ hồng.

Trước đó vào ngày 22-6-2023, vụ án hành chính về khiếu kiện quyết định hành chính giữa bà Nguyễn Vinh Trang (cư dân chung cư Lexington, người khởi kiện) và Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM (người bị kiện) đã được xét xử sơ thẩm.

Tuy nhiên HĐXX cho rằng cần bổ sung một số vấn đề, cần triệu tập thêm người tham gia tố tụng và thu thập thêm chứng cứ về việc giao nộp, thu tiền sử dụng đất của cư dân nên phiên tòa đã tạm dừng.

Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM bị người dân kiệnVăn phòng đăng ký đất đai TP.HCM bị người dân kiện

Vào ngày 22-6, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm một vụ kiện giữa cư dân chung cư Lexington Residence đối với Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên