19/06/2023 14:39 GMT+7

Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM bị người dân kiện

Vào ngày 22-6, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm một vụ kiện giữa cư dân chung cư Lexington Residence đối với Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM.

Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM bị người dân kiện - Ảnh 1.

Người dân tại chung cư Lexington Residence ở phường An Phú (TP Thủ Đức) chưa được cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ nên đã khởi kiện Văn phòng đăng ký đất đai - Ảnh: NGỌC HIỂN

Kiện vì chưa được Văn phòng đăng ký đất đai cấp sổ

TAND TP.HCM đã ra quyết định xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về "khiếu kiện quyết định hành chính" giữa người khởi kiện là bà Nguyễn Vinh Trang (47 tuổi, cư dân chung cư Lexington Residence, TP Thủ Đức) và bên bị kiện là Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM.

Bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cùng Công ty CP Bất động sản Nova Lexington.

Thời gian mở phiên tòa dự kiến vào ngày 22-6-2023.

Theo đơn khởi kiện, bà Trang cho hay vào năm 2015, bà ký hợp đồng mua căn hộ tại chung cư Lexington Residence. Đến đầu năm 2016, bà Trang được Nova Lexington bàn giao căn hộ và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, căn hộ vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (giấy chứng nhận).

Theo bà Trang, có gần 1.500 hộ dân tại chung cư này đã sống trong tình trạng bảy năm chưa có giấy chứng nhận và "chưa biết đến bao giờ" mới được cấp. Vì chưa được cấp sổ nên việc chuyển nhượng căn hộ gặp khó, giá bán bị ép xuống thấp hơn giá trị trong khi người dân cũng không thể dùng tài sản là căn hộ để thế chấp ngân hàng.

Vì sao lại chậm cấp sổ?

Việc cấp sổ đối với các căn hộ tại chung cư Lexington Residence có liên quan đến việc xác định "hoàn tất pháp lý sử dụng đất" đối với phần đất gần 3.900m² (dãy đất 22m) song song với đường Mai Chí Thọ, ngay mặt tiền chung cư.

Trong văn bản gửi tòa, Công ty CP Bất động sản Nova Lexington cho biết dự án được xây dựng trên phần diện tích là hơn 21.000m², đã được cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích gần 17.500m². Các tòa tháp chung cư và khối đế được xây dựng trên phần đất đã được cấp sổ này. 

Còn phần diện tích tăng thêm gần 3.900m² (để làm công viên cây xanh) đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương chuyển nhượng (năm 2008) theo giá thị trường cho dự án liền kề phía sau khu đất để xây dựng công viên, trồng cây xanh…

UBND TP.HCM cũng từng có văn bản đề xuất Chính phủ chấp thuận chủ trương không bán đấu giá gần 3.900m² đất này để hoàn tất thủ tục, làm giấy chủ quyền cho chủ đầu tư và người dân mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, đề xuất của UBND TP.HCM chưa được cơ quan chức năng chấp nhận.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 19-6, ông Phan Ngọc Bảo Ân - tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Nova Lexington - cho biết chung cư được xây dựng trên phần "đất sạch", còn phần diện tích tăng thêm thuộc dãy 22m này dù chưa được Nhà nước giao đất song chủ đầu tư cũng đã nộp tiền sử dụng đất tạm tính là 83 tỉ đồng vào năm 2018.

"Với số phận dãy đất 22m này thì chủ đầu tư chấp thuận theo yêu cầu của cơ quan nhà nước là sẵn sàng bổ sung nghĩa vụ tài chính nếu có khi giao đất hoặc bàn giao lại cho Nhà nước mà không khiếu kiện. Đây là việc giữa chủ đầu tư và Nhà nước, còn người dân đã mua căn hộ trong khu đất đã cấp sổ thì cần linh hoạt cấp giấy chứng nhận cho người dân", ông Ân nói.

Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM bị người dân kiện - Ảnh 2.

Phần diện tích tăng thêm thuộc dãy đất 22m (phần tô vàng) hiện được chủ đầu tư trồng cây xanh - Ảnh: NGỌC HIỂN

Văn phòng đăng ký đất đai nói "chưa có cơ sở" để cấp sổ

Tại văn bản số 11902 vào cuối năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM để cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ nếu người mua đồng ý cấp sổ với phần diện tích sử dụng chung không bao gồm dãy đất 22m này.

Đồng thời, Văn phòng đăng ký đất đai TP tiếp nhận hồ sơ, xem xét giải quyết, cấp giấy chứng nhận cho người mua theo quy định.

Tuy nhiên, tại văn bản gửi TAND TP, Văn phòng đăng ký đất đai TP lại cho rằng dự án chung cư Lexington Residence chỉ có "một ranh đất" với tổng diện tích gần 20.000m² (không có ranh cũ và ranh mới), dự án chưa hoàn tất pháp lý sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất bổ sung đối với phần đất tăng thêm, chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy định khi mới chỉ tạm nộp 83 tỉ đồng đối với diện tích tăng thêm.

Vì vậy, Văn phòng đăng ký đất đai TP cho rằng "chưa có cơ sở để cấp giấy chứng nhận".

Hiện tại, bà Trang kiện Văn phòng đăng ký đất đai TP, yêu cầu văn phòng này phải cấp giấy chứng nhận cho căn hộ của bà. 

Tại sao 20.000 căn hộ ở TP.HCM vẫn chưa có sổ hồng?Tại sao 20.000 căn hộ ở TP.HCM vẫn chưa có sổ hồng?

Hơn 20.000 căn hộ ở quận 7 và huyện Nhà Bè, TP.HCM chưa được cấp sổ hồng vì phần lớn chủ đầu tư các dự án còn vướng nghĩa vụ tài chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên