23/03/2023 14:31 GMT+7

Tại sao 20.000 căn hộ ở TP.HCM vẫn chưa có sổ hồng?

Hơn 20.000 căn hộ ở quận 7 và huyện Nhà Bè, TP.HCM chưa được cấp sổ hồng vì phần lớn chủ đầu tư các dự án còn vướng nghĩa vụ tài chính.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận tại buổi giám sát - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận tại buổi giám sát - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Hiện trạng trên được nêu tại buổi giám sát của HĐND TP với UBND quận 7, UBND huyện Nhà Bè về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất (sổ hồng) tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP, sáng 23-3.

20.000 căn chưa có sổ hồng

Tại quận 7, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết trong 56 chung cư được đưa vào sử dụng từ 1-7-2014, có 29 chung cư và 2 dự án nhà ở riêng lẻ chưa được cấp giấy chứng nhận (hơn 16.900 căn).

Tương tự ở huyện Nhà Bè, lãnh đạo huyện báo cáo có 21 dự án hoàn thành sau 1-7-2014, với tổng số căn hộ, nhà ở riêng lẻ là 12.645 căn. Trong đó, đã cấp giấy chứng nhận 8.801 căn, còn 3.844 căn chưa được cấp.

Điều này dẫn tới quyền lợi người dân bị ảnh hưởng, với những hộ chưa được cấp giấy chứng nhận sẽ không thể giao dịch chuyển nhượng, mua bán, thế chấp vay vốn. Đồng thời ngân sách nhà nước cũng bị mất đi khoản thu này.

Nguyên nhân chủ yếu, theo các địa phương, là do vướng mắc về việc nhiều dự án chưa xác định tiền sử dụng đất phải đóng, hoặc xác định được nhưng chủ đầu tư cũng chậm đóng nên ảnh hưởng đến tiến độ cấp giấy.

Cùng với đó, một số dự án đang bị kiểm tra, đề nghị tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai. Ví như tại quận 7, có 2 dự án xây dựng sai thiết kế, đang trong quá trình tiến hành xử phạt.

Riêng huyện Nhà Bè tồn tại nhiều dự án sử dụng vào mục đích hỗn hợp như làm căn hộ lưu trú (căn hộ cho thuê) hoặc văn phòng kết hợp lưu trú (officetel, condotel, shophouse) nên chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận.

Cần đề ra lộ trình giải quyết để người dân có sổ hồng

Kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch HĐND TP.HCM, nhìn nhận tốc độ phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP thời gian qua tăng cao. Tuy nhiên cùng với việc đáp ứng nhu cầu, việc đảm bảo quyền lợi cho dân còn nhiều khó khăn.

Do đó, từng đơn vị với vai trò và trách nhiệm của mình cần đề ra lộ trình giải quyết vấn đề nghĩa vụ tài chính sớm cho chủ đầu tư để hoàn tất thủ tục. 

Với các trường hợp chủ đầu tư đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, bà Lệ đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM tập trung hỗ trợ hướng dẫn hoàn thành hồ sơ. Có thể chọn đây là trọng điểm của văn phòng thực hiện theo chủ đề năm 2023 về cải cách hành chính.

Đặc biệt các đơn vị cần tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên các dự án, không để chủ đầu tư xây dựng trái quy định, hoàn thành rồi mới tiến hành xử phạt, gây lãng phí.

Người tạo lập tài sản thì đứng tên trên sổ hồng là hợp lý nhấtNgười tạo lập tài sản thì đứng tên trên sổ hồng là hợp lý nhất

Hàng ngàn bạn đọc đã gửi phản hồi về Tuổi Trẻ Online xoay quanh câu chuyện 'Ghi tên tất cả thành viên hộ gia đình vào sổ hồng có hợp lý?' trong dự thảo Luật đất đai sửa đổi hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên