20/03/2024 14:42 GMT+7

Xét xử đường dây cho vay lãi nặng hơn 20.000 tỉ đồng do người Trung Quốc cầm đầu

Từ năm 2018 đến 2023, ba người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng với tổng số tiền lên đến hơn 20.000 tỉ đồng, tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam với số tiền hơn 5.000 tỉ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: M.T.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: M.T.

Ngày 20-3, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên xét xử sơ thẩm 40 bị cáo liên quan đường dây tín dụng đen (cho vai nặng lãi) qua các ứng dụng trên mạng xã hội với số tiền đặc biệt lớn.

Theo đó, 3 bị cáo quốc tịch Trung Quốc gồm: Lu Wang (37 tuổi), Li Xiao Hu (41 tuổi), Wu Jian Chao (42 tuổi) cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng với tổng số tiền hơn 20.000 tỉ đồng và 37 bị cáo người Việt với vai trò đồng phạm, giúp sức. Phiên tòa dự kiến xét xử trong ba ngày.

Theo cáo trạng, năm 2018, Lu Wang, Li Xiao Hu, Wu Jian Chao và nhiều đối tượng quốc tịch Trung Quốc khác đến Việt Nam để tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng thông qua các app (ứng dụng) trên điện thoại di động hoặc các đường link website do chúng tạo ra.

Để che giấu hành vi cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, các đối tượng người Trung Quốc thuê nhiều người Việt Nam đứng tên thành lập hàng chục công ty "ma" tuyển dụng nhân sự và tổ chức cho hơn 1 triệu người trên toàn quốc vay tiền.

Chu kỳ áp dụng cho mỗi gói vay là 7 ngày với lãi suất 38-45% (tương ứng lãi suất 1.981 - 2.346%/năm).

Nhóm người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng - Ảnh: M.T.

Nhóm người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng - Ảnh: M.T.

Các đối tượng sử dụng hàng ngàn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền qua lại nhằm mục đích rửa tiền. Sau đó chuyển tiền trái phép ra khỏi lãnh thổ Việt Nam bằng tiền ảo mua USDT trên sàn giao dịch Binance và kênh chuyển tiền bất hợp pháp.

Cơ quan chức năng xác định Lu Wang là chủ mưu cầm đầu đường dây, thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay lãi nặng hơn 6,7 tỉ đồng. Lu Wang đã sử dụng số tiền do phạm tội mà có để mua các căn hộ tại TP.HCM nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của số tiền này.

Li Xiao Hu phụ trách công việc kế toán, quản lý nhân viên, có hành vi giúp sức cho đường dây hoạt động cho vay lãi nặng do Lu Wang tổ chức.

Còn Wu Jian Chao nhận tiền từ các công ty trung gian thanh toán để trả lương nhân viên và các chi phí cho hoạt động cho vay lãi nặng.

Ngoài ra có nhiều bị cáo khác bị khởi tố tội danh cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, rửa tiền; cưỡng đoạt tài sản, đưa hối lộ, môi giới hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: M.T.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: M.T.

Qua điều tra xác định từ năm 2018 đến tháng 7-2023, các đối tượng đã cho vay lãi nặng với tổng số tiền lên đến hơn 20.000 tỉ đồng, tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam với số tiền hơn 5.000 tỉ đồng.

Trong 3 ngày, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử vụ án giai đoạn 1 gồm 40 bị cáo, chuẩn bị đưa ra xét xử giai đoạn 2 với 70 bị cáo liên quan.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đưa tin vào tháng 7-2023, Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an và công an các địa phương trên cả nước đánh sập đường dây cho vay lãi nặng qua hình thức online lớn nhất từ trước đến nay trên toàn quốc.

Theo kết quả điều tra bước đầu, trong thời gian hoạt động, đường dây này đã tổ chức cho hơn 1 triệu người trên toàn quốc vay thông qua ứng dụng trên điện thoại di động với lãi suất hơn 2.300%/năm.

Cơ quan điều tra xác định số tiền đường dây này cho vay lên đến hơn 20.000 tỉ đồng và các đối tượng thu lợi bất chính hơn 8.000 tỉ đồng. Ngoài ra, các đối tượng đã tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam hơn 5.000 tỉ đồng.

Thủ đoạn đường dây cho vay nặng lãi 20.000 tỉ do người Trung Quốc cầm đầu thực hiện ra sao?Thủ đoạn đường dây cho vay nặng lãi 20.000 tỉ do người Trung Quốc cầm đầu thực hiện ra sao?

Đường dây cho vay nặng lãi 20.000 tỉ đồng mà công an vừa triệt phá hoạt động thủ đoạn hết sức tinh vi, phức tạp, có sự cấu kết, móc nối giữa người Trung Quốc cầm đầu và người Việt Nam giúp sức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên