16/08/2023 17:40 GMT+7

Xét xử cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn là cơ sở dẫn độ tội phạm

Ông Nguyễn Văn Yên nêu rõ không chỉ trường hợp cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn, mà tất cả các trường hợp trốn đều quyết tâm truy bắt.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng (người đứng) - Ảnh: GIA HÂN

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng (người đứng) - Ảnh: GIA HÂN

Tại buổi thông tin của Ban Nội chính Trung ương vào chiều 16-8, Tuổi Trẻ Online đã đề nghị lãnh đạo ban cho biết đến thời điểm này các cơ quan chức năng đã báo cáo, xác định trường hợp bị án Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu chủ tịch AIC - trốn ở đâu chưa?

Trả lời câu hỏi này, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên nhấn mạnh quyết tâm của Ban Chỉ đạo, các cơ quan bảo vệ pháp luật rất cao, quyết liệt.

Đồng thời đã thống nhất chủ trương không chỉ trường hợp này, mà tất cả các trường hợp trốn đều quyết tâm truy bắt.

Ông nêu rõ đã có một bước tiến mới là xử lý cả đối với những đối tượng bỏ trốn.

"Quy định của pháp luật Việt Nam cho phép làm việc đó. Đối với tất cả những trường hợp có hành vi phạm tội, chứng cứ rõ, trốn đủ điều kiện thì có quyền xử, tuyên án. Đây là tiền đề để phục vụ cho truy bắt.

Khi anh chỉ là đối tượng truy nã thôi, chưa có bản án thì rất khó khăn trong hợp tác tư pháp quốc tế.

Nhưng khi anh đã là tội phạm, vì bản án đã tuyên có hiệu lực pháp luật, nhất là tội phạm liên quan đến tham nhũng, kinh tế thì thế giới này không nước nào dung tha", ông Yên nhấn mạnh.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin thêm với các nước không ký hiệp định tương trợ tư pháp sẽ thực hiện nguyên tắc "có đi, có lại".

Ông cho hay không chỉ lực lượng điều tra của công an, mà các cơ quan khác đều có sự phối hợp trong việc truy bắt các đối tượng này. "Chúng ta sẽ cố gắng, quyết tâm và chúng tôi tin rằng sẽ có kết quả", ông Yên nói thêm.

Mở đường xử lý nhiều đối tượng bỏ trốn ở các vụ án khác

Trước đó, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng cho hay Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng đã nhấn mạnh vừa qua đã điều tra, truy tố, xét xử vắng mặt những đối tượng bỏ trốn, mở đường xử lý nhiều đối tượng bỏ trốn ở các vụ án khác.

Đồng thời, ông Dũng cũng nhấn mạnh đây là cơ sở dẫn độ tội phạm và tới đây sẽ nghiên cứu ban hành án lệ áp dụng trên cả nước về xét xử đối tượng bỏ trốn.

"Đây là điểm mới, nổi bật trong phòng chống tham nhũng và thực hiện chủ trương chỉ đạo của Tổng bí thư là dù tội phạm có bỏ trốn cũng bị xét xử", ông Dũng nói.

Ông cũng thông tin tại phiên họp thứ 24 của Ban Chỉ đạo vào sáng 16-8, các thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh kiên quyết dẫn độ bằng được đối tượng bỏ trốn trong các vụ án về nước để xét xử nghiêm minh. Bỏ trốn cũng không được, kiên quyết dẫn độ.

Xử lý hình sự 6 bộ trưởng, nguyên bộ trưởng, bí thư, nguyên bí thư tỉnh ủy và nhiều tướngXử lý hình sự 6 bộ trưởng, nguyên bộ trưởng, bí thư, nguyên bí thư tỉnh ủy và nhiều tướng

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, đã xử lý hình sự 31 cán bộ diện trung ương quản lý, trong đó có 6 bộ trưởng, nguyên bộ trưởng, bí thư, nguyên bí thư tỉnh ủy và nhiều tướng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên