22/05/2023 18:26 GMT+7

Công ty AIC không buộc bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bồi thường thiệt hại

Đại diện Công ty AIC cho rằng toàn bộ nghĩa vụ bồi thường thiệt hại trong vụ án sẽ thuộc về mình nên không buộc bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và hai cựu phó tổng giám đốc bồi thường.

Công ty AIC không buộc bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bồi thường thiệt hại - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên phúc thẩm vụ AIC tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 22-5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án vi phạm đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty CP Tiến Bộ Quốc Tế (AIC).

Cựu phó tổng giám đốc AIC: Bị cáo 'chỉ là người làm công ăn lương'

Trong vụ án này, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu phó tổng giám đốc AIC) kháng cáo xin xem xét lại bản án 12 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đơn, bị cáo này xin cấp phúc thẩm đánh giá lại vai trò của mình và khẳng định bản thân chỉ là người làm công ăn lương.

Khai tại tòa, bị cáo Nga cho hay khi được cơ quan điều tra cho xem thì mới biết về "quy trình 70 bước" (quy trình thông thầu của Công ty AIC) và cho rằng trong quá trình làm việc, quy trình này không áp dụng cho toàn bộ công ty.

Cũng theo lời cựu phó tổng giám đốc AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu chủ tịch Công ty AIC - có nhờ bị cáo thu thập những thông tin liên quan đến phía bệnh viện.

Bà Nga cũng cho hay bản thân và bà Nhàn có tham dự các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh. Tuy nhiên, bị cáo chỉ trình bày về nội dung công việc, về năng lực của công ty, sau đó được mời ra ngoài.

Tại phiên tòa, bà Nga mong tòa phúc thẩm xem xét lại vai trò của mình, xem xét lại tình tiết "phạm tội có tổ chức", bởi "bị cáo chỉ là người giúp sức, không được bàn bạc, chỉ là người làm công ăn lương", bà Nga nói.

Quá trình xét hỏi, đại diện viện kiểm sát nhận định bị cáo Nga là người hiểu biết Luật Doanh nghiệp, điều lệ của công ty.

Mặc dù bị cáo không thừa nhận nhưng các lời khai lại phù hợp với vai trò của bị cáo. "Các hành vi của bị cáo đã để lại chứng cứ cho thấy bị cáo và Nhàn có quan hệ mật thiết với nhau trong vụ án này", công tố viên nhấn mạnh.

Công ty AIC không buộc bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bồi thường thiệt hại - Ảnh 2.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu phó tổng giám đốc AIC) trả lời thẩm vấn - Ảnh: DANH TRỌNG

AIC đề nghị định giá lại thiệt hại

Cũng tại phiên tòa, Công ty AIC được xác định là bị đơn dân sự, đề nghị được định giá lại giá trị thiệt hại, đồng thời xin khắc phục hậu quả toàn bộ cho các bị cáo bởi những người này chỉ là người làm công ăn lương.

Cụ thể, đại diện AIC cho rằng con số thiệt hại quá cao so với hạch toán doanh nghiệp, Hội đồng định giá chưa trừ cho công ty này các phần thuế họ đã nộp, chưa tính các chi phí công ty đã bỏ ra để mua thiết bị.

Ngoài ra hội đồng cũng chưa nêu rõ lấy giá đối chiếu ở đâu, do đó, vị đại diện AIC cho rằng kết luận định giá "chưa khách quan" và kiến nghị tòa cấp phúc thẩm định giá lại.

Bên cạnh đó, Công ty AIC cho rằng toàn bộ nghĩa vụ bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về mình.

Do đó, đại diện AIC nhận trách nhiệm này, không buộc các bị cáo (gồm bà Nhàn và hai cựu phó tổng giám đốc) phải bồi thường.

Ngày mai 23-5, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.

Chưa có thông tin cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đổi quốc tịchChưa có thông tin cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đổi quốc tịch

Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) khẳng định đến nay chưa nhận được thông tin nào liên quan việc thay đổi quốc tịch của cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên