22/05/2023 11:06 GMT+7

Tòa không chấp nhận luật sư kháng cáo thay bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Tòa phúc thẩm đánh giá bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các bị cáo trốn truy nã, không trình diện, không có đơn kháng cáo là 'tự từ bỏ quyền' của bị cáo, việc các luật sư kháng cáo thay là vô căn cứ.

Tòa không chấp nhận luật sư kháng cáo thay bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Ảnh 1.

Các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty CP Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng nay 22-5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty CP Tiến Bộ Quốc Tế (AIC).

Luật sư "không có liên lạc gì" với bà Nhàn

Trong phần khai mạc, đại diện viện kiểm sát cho hay liên quan đến tám bị cáo bị truy nã trong vụ án, đến nay chưa có kết quả, chưa ra trình diện.

Viện kiểm sát thấy tòa sơ thẩm đã xét xử, đánh giá hành vi, tuyên bản án theo đúng quy định của pháp luật. Sau đó, các bị cáo có quyền kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Video: Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn, tòa không chấp nhận luật sư kháng cáo thay

Dù tám bị cáo vắng mặt, tuy nhiên theo bản án sơ thẩm và quy định của luật pháp Việt Nam, xét nguyên tắc "có lợi nhất cho các bị cáo", viện kiểm sát đề nghị tòa phúc thẩm dựa trên các căn cứ trên để phán quyết, chấp thuận hay không việc kháng cáo thay này.

Luật sư Dương Văn Nghị, bào chữa cho bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cho hay không có liên lạc gì, cũng không được thân chủ ủy quyền, song luật sư kháng cáo dựa trên quyết định của bản án sơ thẩm, trong đó nêu "dành quyền kháng cáo cho các luật sư của những bị cáo vắng mặt".

Không chấp nhận luật sư kháng cáo thay cho những người đang bỏ trốn

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử cho rằng từ khi chuẩn bị xét xử sơ thẩm, tòa án cấp sơ thẩm đã thực hiện việc tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với các bị cáo bị truy nã theo đúng thủ tục. Đồng thời yêu cầu các bị cáo ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật nhưng cho đến phiên tòa hôm nay, các bị cáo vẫn vắng mặt.

Do các bị cáo bỏ trốn và bị truy nã, việc truy nã không có kết quả, nên tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử vắng mặt các bị cáo theo đúng quy định tại điểm a, khoản 2, điều 290 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bản án sơ thẩm được niêm yết công khai theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

"Tòa cấp phúc thẩm xét thấy các bị cáo bỏ trốn từ giai đoạn điều tra, bị cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, đến nay chưa có kết quả. Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử vắng mặt các bị cáo, thực hiện việc niêm yết bản án (để thực hiện quyền kháng cáo của những người vắng mặt) theo đúng quy định của pháp luật", chủ tọa Mai Anh Tài nói.

Tòa không chấp nhận luật sư kháng cáo thay bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Ảnh 2.

Hội đồng xét xử vụ án - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo nhận định của hội đồng xét xử, các bị cáo đều không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2, điều 331 Bộ luật Tố tụng hình sự (là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất).

Sau khi xét xử sơ thẩm, do các bị cáo vắng mặt nên tòa án cấp sơ thẩm đã niêm yết công khai bản án tại nơi cư trú của các bị cáo theo đúng quy định.

Tuy nhiên, hết thời hạn kháng cáo, tòa án cấp sơ thẩm không nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo vắng mặt.

"Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này, kháng cáo phải do các bị cáo tự thực hiện; người bào chữa, cũng như thân nhân của các bị cáo không có quyền kháng cáo cho bị cáo", chủ tọa phân tích.

Ngoài ra, hội đồng xét xử cũng cho biết việc các bị cáo bỏ trốn, bị truy nã, đến nay chưa có kết quả đã thể hiện việc các bị cáo tự từ bỏ quyền của bị can, bị cáo theo quy định pháp luật.

Từ đó, hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy không có căn cứ để chấp nhận việc những người bào chữa có đơn kháng cáo cho các bị cáo đang bỏ trốn.

Đối với các bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết (cựu giám đốc Công ty Thành An Hà Nội, bị phạt 30 tháng tù), Ngô Thế Vinh (giám đốc Công ty Nha khoa Việt Tiên, bị phạt 4 năm tù), tòa cho hay hai người này có gửi đơn kháng cáo từ Mỹ, song phong bì thư không có xác nhận của cơ quan thẩm quyền (cơ quan lãnh sự hoặc đại diện ngoại giao).

Hai người này cũng chưa từng trình diện cơ quan pháp luật, chưa có chứng minh đã nhập cảnh về Việt Nam, do đó không có căn cứ xem xét đơn kháng cáo.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu chủ tịch Công ty AIC - đã xuất cảnh ngày 19-6-2021, được xác định là bỏ trốn trước khi bị khởi tố. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với bà Nhàn.

Tòa sơ thẩm đã đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và tuyên phạt 16 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, 14 năm tù về tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt, buộc cựu chủ tịch Công ty AIC phải chấp hành 30 năm tù.

Bà Nhàn đang bỏ trốn nhưng luật sư của bà đã làm đơn kháng cáo thay với nội dung cho rằng cơ quan tố tụng điều tra chưa đầy đủ.

Ngoài bà Nhàn, bảy bị cáo khác đang bỏ trốn cũng được các luật sư kháng cáo thay với nội dung đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm. Trong đó có cựu phó tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà.

Trong vụ án này, tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Trần Đình Thành (cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) 11 năm tù; Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) 9 năm tù cùng về tội "nhận hối lộ". Hai ông này đều không có đơn kháng cáo.

Bản án sơ thẩm xác định bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là chủ mưu, chỉ đạo nhân viên thuộc các phòng ban của AIC móc ngoặc với chủ đầu tư, phân công các công ty "quân xanh" trong quá trình đấu thầu và trúng thầu.

Vì muốn Công ty AIC được trúng 16 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thiết lập quan hệ với ông Thành để được giới thiệu đi gặp các quan chức trong tỉnh.

Ông Thành và ông Thái bị cáo buộc mỗi người đã nhận của AIC và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn 14,5 tỉ đồng, ông Vũ nhận 14,8 tỉ đồng để "tạo điều kiện" cho AIC. Sau khi thông thầu, AIC đã trúng 16 gói thầu, trị giá hơn 665 tỉ đồng, qua đó gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỉ đồng.

Vụ AIC: Cựu bí thư Đồng Nai lĩnh 11 năm tù, cựu chủ tịch tỉnh 9 năm tùVụ AIC: Cựu bí thư Đồng Nai lĩnh 11 năm tù, cựu chủ tịch tỉnh 9 năm tù

Hội đồng xét xử nhận định cựu bí thư Trần Đình Thành, cựu chủ tịch Đinh Quốc Thái đã nhận hối lộ từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Công ty AIC mỗi người 14,5 tỉ để tạo điều kiện cho AIC gian lận, trúng thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên