Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Xét nghiệm thấy virus corona cả khi người nhiễm chưa phát bệnh

06/04/2020 09:35 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Newcastle (Anh) đã tìm ra cách xét nghiệm nhanh có thể phát hiện người nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), kể cả khi chưa bộc lộ triệu chứng bệnh.

Xét nghiệm thấy virus corona cả khi người nhiễm chưa phát bệnh - Ảnh 1.

Trong một phòng thí nghiệm xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: SPUTNIK

Theo báo Telegraph (Anh), cách xét nghiệm này sử dụng máu, nước bọt hoặc nước tiểu để dò tìm hợp chất hóa học neopterin, một trong những chỉ dấu sớm nhất cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu phản ứng với căn bệnh.

Cách xét nghiệm này thậm chí có thể được thực hiện tại nhà và cho kết quả chỉ trong nhiều giây, tương tự cách xét nghiệm thử thai.

Dù vậy nhóm nghiên cứu cũng lưu ý việc phát hiện neopterin trong cơ thể người bệnh không đương nhiên khẳng định ngay người này bị nhiễm virus corona. Tuy nhiên đây là tín hiệu sớm quan trọng cho thấy người đó cần được cách ly theo dõi để chặn nguy cơ lây lan cho người khác nếu đúng là mắc bệnh này.

Hiện tại ở Anh đang dùng 2 cách xét nghiệm SARS-CoV-2 là dùng que lấy mẫu và xét nghiệm kháng thể. Cả hai cách xét nghiệm này đều quan trọng trong việc xác minh một người có cần phải cách ly hay không.

Tới nay Vương quốc Anh đã xác định được gần 42.000 người nhiễm virus corona, số người chết vì COVID-19 ít nhất là 4.313 người.

Đã có nhiều nhân vật tiếng tăm ở nước này nhiễm bệnh như Thái tử Charles (đã khỏi bệnh), Thủ tướng Boris Johnson (vừa nhập viện để theo dõi kỹ hơn), Bộ trưởng y tế Matt Hancock...

Dịch COVID-19: Con số 1 ý nghĩa Dịch COVID-19: Con số 1 ý nghĩa

TTO - Hôm qua 5-4, cả nước chỉ ghi nhận duy nhất 1 bệnh nhân COVID-19 mới, tổng số bệnh nhân đến ngày 5-4 là 241 người.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận