Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Tự giới thiệu

FV được phép xét nghiệm SARS-CoV-2

04/04/2020 11:30 GMT+7

Ngày 3-4, Bộ Y Tế đã chính thức cấp phép để Bệnh viện FV được thực hiện xét nghiệm khẳng định dương tính virus SARS-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19.

Hiện tại, Khoa Xét nghiệm của FV có thể đạt công suất tối đa 400 mẫu/ngày và trả kết quả cho bệnh nhân trong vòng 5 giờ sau xét nghiệm.

Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), PGS.TS Bác sĩ Lương Ngọc Khuê, đánh giá: "Chỉ đạo chung của Chính phủ và Bộ Y tế là phải làm sao phát hiện sớm, điều trị kịp thời, cách ly kịp thời hiệu quả, vì vậy tôi hoan nghênh Bệnh viện FV đã nỗ lực trong việc hoàn thiện chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình an toàn chất lượng để có thể tham gia vào hoạt động quan trọng này".

Hiện FV trở thành bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện xét nghiệm khẳng định dương tính virus SARS-CoV-2.

Trước đó vào ngày 28-3-2020, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cùng TS.BS Hoàng Quốc Cường, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM dẫn đầu, đã đến Bệnh viện FV khảo sát và thẩm định năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Đoàn thẩm định đã xác nhận Bệnh viện FV có đủ năng lực về cơ sở vật chất, an toàn sinh học, nhân sự, trang thiết bị, quy trình cách ly đạt tiêu chuẩn để triển khai xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

FV được phép xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh COVID-19 đã đến bệnh viện FV khảo sát và thẩm định năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Được biết, Khoa Xét nghiệm FV đạt chứng nhận ISO 15189:2012 do Hệ thống Phòng Thí nghiệm Việt Nam - VILAS công nhận, và chứng nhận hiệu suất cấp 6 SIGMA Vp do Westgard QC - Tổ chức đo lường chất lượng và đánh giá hiệu quả của các phòng xét nghiệm trên toàn thế giới cấp trong năm 2019 vừa qua.

Với việc trang bị hệ thống PCR đạt tiêu chuẩn quốc tế, khoa Xét nghiệm FV hoàn toàn tự tin và đảm bảo về năng lực và kết quả đo lường, thử nghiệm.

Trưởng khoa Xét nghiệm và Ngân hàng máu FV, ông Friend Maviza, cho biết: "Chúng tôi có 2 khu vực xét nghiệm chuyên biệt, bao gồm phòng xét tự động với hệ thống thiết bị Realtime (RT-PCR) và phòng xét nghiệm kỹ thuật miễn dịch để tầm soát và sàng lọc.

Hiện tại Khoa Xét nghiệm có thể đạt công suất tối đa 400 mẫu/ngày, và trả kết quả cho bệnh nhân trong vòng 5 giờ sau đó. Chúng tôi cũng đã cử nhân sự học tập kinh nghiệm từ Viện Pasteur để tăng cường chuyên môn và đảm bảo an toàn trong thực nghiệm".

FV được phép xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Khoa xét nghiệm và ngân hàng máu FV

Theo Bác sĩ Jean-Marcel Guillon - Tổng Giám Đốc của Bệnh viện FV, trong diễn tiến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19 thì việc thực hiện xét nghiệm diện rộng sẽ giúp sớm phát hiện và khoanh vùng dịch có hiệu quả. 

Trên thực tế, nhu cầu tự nguyện được xét nghiệm kiểm tra của người dân là rất cao, Bộ Y tế cũng đã phê duyệt cho Bệnh viện FV được thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho các đối tượng này.

Đối với các đối tượng tự nguyện được xét nghiệm, bệnh nhân sẽ liên lạc qua điện thoại để đặt hẹn đồng thời khai báo y tế trước khi đến bệnh viện để được hướng dẫn quy trình đảm bảo an toàn.

Đối với bệnh nhân, người thân và gia đình đến FV để được khám và điều trị ở các khoa khác cho dù có đặt hẹn hay không đặt hẹn cũng phải được tầm soát và sàng lọc theo quy trình để tìm ra những đối tượng bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm do có các yếu tố dịch tễ, lâm sàng nghi ngờ.

Bệnh viện FV sẽ cách ly tạm thời tất cả các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 trong khu cách ly riêng biệt trong suốt thời gian chờ kết quả. Mọi bệnh nhân có kết quả dương tính sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để được điều trị.

FV là một trong 4 đơn vị mới nhất đủ điều kiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ ngày 3-4

Theo các quyết định 1522 và 1532/QĐ-BYT, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký, từ ngày 3-4, có thêm 4 phòng xét nghiệm mới đủ điều kiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 .

Trong đó, tại TP.HCM, ngoài Khoa Xét nghiệm Bệnh viện FV còn có thêm Khoa Vi sinh Bệnh viện Thống Nhất, Khoa Xét nghiệm Bệnh viện đại học Y Dược TP.HCM. Tại Hà Nội có Khoa Vi sinh và Labo chuẩn quốc gia Bệnh viện Phổi T.Ư. Các đơn vị này đã được đơn vị đầu ngành đánh giá chứng nhận năng lực.

T.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận