05/04/2020 08:27 GMT+7

Có thể xét nghiệm 1 phường, 1 huyện để tìm 'ca số 0'

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết để tìm những 'ca số 0' đang ở trong cộng đồng, Bộ Y tế hướng dẫn địa phương chọn 1 huyện hoặc phường có nguy cơ để xét nghiệm ngẫu nhiên.

Có thể xét nghiệm 1 phường, 1 huyện để tìm ca số 0 - Ảnh 1.

Trong ngày đầu tiên cách ly 1-4, 33 đoàn viên của Bệnh viện Trung ương Huế đã xung phong hiến máu để bổ sung vào ngân hàng máu đang khan hiếm trong mùa dịch - Ảnh: THƯỢNG HIỀN

Hôm qua 4-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá kết quả phòng dịch COVID-19 tại địa phương với 27 điểm cầu, phần lớn là những địa phương đã ghi nhận bệnh nhân.

Ca bệnh 237 (64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển) đã đến Việt Nam từ cuối năm 2019 và bất ngờ được phát hiện mắc COVID-19 khi được điều trị sau tai nạn giao thông. Tức là bệnh nhân này mắc bệnh trong thời gian gần đây tại Việt Nam nhưng nguồn lây từ đâu lại không rõ ràng. 

Hiện 44 bệnh nhân COVID-19 ở 3 chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cũng chưa rõ nguồn lây. Bên cạnh đó, có thông tin một nam giới Hàn Quốc ở Bình Dương, khi về Hàn Quốc được phát hiện mắc COVID-19. Có nhiều ca bệnh không rõ nguồn càng khiến những nỗ lực dập dịch khó khăn hơn…

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết để tìm những "ca số 0" đang ở trong cộng đồng, Bộ Y tế hướng dẫn địa phương chọn 1 huyện hoặc phường có nguy cơ để xét nghiệm ngẫu nhiên, từ đó đánh giá nguy cơ và có thể phát hiện các ca số 0 có thể có. 

Thứ trưởng Tuyên cũng nhấn mạnh nguyên tắc "dịch ở đâu khoanh vùng dập dịch ở đó", chỉ chuyển lên tuyến trên khi có bệnh nhân nặng, vượt quá khả năng chuyên môn.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ ngày 4-4, sau khi 45 nhân viên y tế diện F1 (người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và phải cách ly tại hội trường lớn của viện sau khi thăm khám, tư vấn cho bệnh nhân người Thụy Điển), viện trưởng Viện Huyết học - truyền máu trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết hiện toàn bộ 45 cán bộ này đã có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Không chỉ Viện Huyết học - truyền máu trung ương, đang có trên 30 nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Pháp và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang được cách ly trong tình huống tương tự do tiếp xúc với bệnh nhân 237.

Như vậy, chỉ 1 bệnh nhân dương tính mà có đến gần 90 nhân viên y tế bị cách ly, đây là một tình huống rất khó khăn cho khám chữa bệnh nói chung. Theo Thứ trưởng Tuyên, sẽ phải bố trí khu cách ly riêng cho nhân viên y tế, để vừa cách ly vừa phòng chống dịch.

Thiếu máu nhóm A và nhóm O

Theo ông Bạch Quốc Khánh, hiện kho máu của Viện Huyết học - truyền máu trung ương còn khoảng 9.000 đơn vị, lượng máu dự trữ này chỉ đủ cấp phát cho các bệnh viện khu vực phía Bắc trong hơn 1 tuần (thông thường mỗi ngày cấp 1.200-1.500 đơn vị máu).

Viện Huyết học - truyền máu trung ương kêu gọi những người nhóm máu A và O đến hiến máu, người bệnh đang rất cần những đơn vị máu nhóm này. Hiện kho máu vẫn còn máu nhóm B và AB, tạm thời người máu nhóm B và AB chưa tham gia hiến máu thời gian này. Hiện tất cả các điểm tiếp nhận máu tại Hà Nội vẫn duy trì như bình thường, thời gian từ 8h-20h hằng ngày, kể cả ngày lễ và chủ nhật.

Đảm bảo cung ứng thuốc trong mọi tình huống

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các sở y tế và đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc, yêu cầu chủ động lên phương án sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa nguy cơ phải dừng hoặc gián đoạn hoạt động do có nhân viên cách ly; tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về vận chuyển thuốc, nguyên liệu làm thuốc, đảm bảo phòng chống COVID-19 tại địa phương; đảm bảo cung ứng thuốc chữa bệnh trong mọi tình huống.

Thêm 3 bệnh viện TP.HCM được xét nghiệm COVID-19 Thêm 3 bệnh viện TP.HCM được xét nghiệm COVID-19

TTO - Ngày 3-4, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép thêm 3 bệnh viện tại TP.HCM được xét nghiệm COVID-19 gồm Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y dược và Bệnh viện FV.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên