Xét nghiệm gộp: Tiết kiệm nhưng sẽ tốn thời gian nếu phát hiện dương tính

05/08/2020 13:30 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Lê Thị Quỳnh Mai - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - cho biết xét nghiệm gộp sẽ tiết kiệm được sinh phẩm, vật lực nhưng trong trường hợp mẫu cho dương tính sẽ tốn thêm khá nhiều thời gian.

Xét nghiệm gộp: Tiết kiệm nhưng sẽ tốn thời gian nếu phát hiện dương tính - Ảnh 1.

TS Lê Thị Quỳnh Mai - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - trả lời Tuổi Trẻ Online - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 5-8, ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho hay các cơ quan chuyên môn đang nghiên cứu việc xét nghiệm virus corona theo nhóm 3 - 5 người cùng gia đình để đẩy nhanh tiến độ truy vết người bệnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Lê Thị Quỳnh Mai - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - cho biết xét nghiệm gộp sẽ tiết kiệm được sinh phẩm, vật lực nhưng trong trường hợp mẫu cho dương tính sẽ tốn thêm khá nhiều thời gian.

* Hiểu nôm na phương án "xét nghiệm gộp" lấy mẫu chung một ống để xét nghiệm, nếu có kết quả dương tính với COVID-19 thì xét nghiệm lại từng mẫu để tìm người nhiễm?

- Thực tế khi chúng ta phải làm quá nhiều mẫu, mà tỉ lệ chúng ta bắt được ca dương tính bằng 0 thì sẽ khá tốn kém. Khi dịch lây lan rộng, chúng ta tiến hành xét nghiệm cộng đồng thì phải có những chiến lược để làm lâu dài. Đối với những bệnh khác, cách "xét nghiệm gộp" này đã được thực hiện.

* Vậy những nghiên cứu "xét nghiệm gộp" với COVID-19 thì sao?

- Phương pháp này các nơi trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu, báo cáo trong trường hợp phải xét nghiệm với số lượng mẫu quá lớn. Quan trọng là cách tiếp cận tính toán dựa theo năng lực, thời gian yêu cầu gấp rút thì phải thực hiện gộp mẫu như thế nào cho hiệu quả.

Chúng ta cũng đã có chuẩn bị bước đầu trong những tình huống sắp tới. Nếu phải làm quá nhiều xét nghiệm thì phải có chiến lược làm xét nghiệm. Làm sao cho đảm bảo chất lượng xét nghiệm, độ tin cậy đặt lên hàng đầu. Thứ hai là tiết kiệm nhân lực, sinh phẩm hóa chất, vật tư tiêu hao và nguồn dự trữ để làm việc lâu dài.

Xét nghiệm gộp: Tiết kiệm nhưng sẽ tốn thời gian nếu phát hiện dương tính - Ảnh 2.

Xét nghiệm cộng đồng ở Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

* Liệu "test gộp" có sai số không?

- Chúng tôi đã có thử nghiệm giữa xét nghiệm gộp và test đơn lẻ thì hầu như kết quả không có sự khác biệt về kết quả, chỉ khác biệt về thời gian. 

Ví dụ xét nghiệm gộp thì đầu tiên phải có nhiều bước để gộp mẫu bệnh phẩm, như vậy sẽ tốn thời gian dài hơn. Nếu mẫu gộp cho kết quả dương tính, chúng ta lại tốn thêm thời gian để tách rời các mẫu đó ra để tìm từng người dương tính trong nhóm này.

* Bà đã có nhiều ngày thực địa nắm tình hình tại Đà Nẵng, vậy theo bà đã đến lúc thực hiện xét nghiệm gộp ở đây chưa?

- Bất cứ một chiến lược nào chúng ta cũng cần suy xét về điều kiện thực hiện. Theo tôi, phải tách ra từng đối tượng để phân chia phương pháp làm đơn lẻ và làm gộp. 

Ví dụ như nhóm đối tượng ở cộng đồng dân cư, thôn xóm đang bị phong tỏa vì có trường hợp dương tính với COVID-19 thì chúng ta có thể áp dụng phương pháp xét nghiệm gộp.

Còn với những trường hợp bệnh nhân nghi ngờ, cần thiết phải cách ly ngay thì phải test đơn lẻ để cho kết quả sớm nhất.

Đà Nẵng công bố 4 cơ sở đủ tiêu chuẩn xét nghiệm COVID-19 Đà Nẵng công bố 4 cơ sở đủ tiêu chuẩn xét nghiệm COVID-19

TTO - Hiện ở Đà Nẵng có 4 cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện 199 - Bộ Công an, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng).

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận