Xét nghiệm COVID-19 Hà Nội: Tại sao nơi lấy mẫu toàn bộ dân, nơi chỉ lấy đại diện gia đình?

12/09/2021 12:38 GMT+7

TTO - Tại sao cùng ở Hà Nội, nhiều nơi chỉ yêu cầu đại diện hộ gia đình đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, một số phường xã khác lại yêu cầu lấy mẫu test toàn bộ người dân?

Xét nghiệm COVID-19 Hà Nội: Tại sao nơi lấy mẫu toàn bộ dân, nơi chỉ lấy đại diện gia đình? - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 cho người dân - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội đang trong đợt cao điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 diện rộng người dân. Theo Sở Y tế Hà Nội, đến 12h ngày 11-9, toàn TP đã lấy được 876.427 mẫu.

Trong quá trình thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm, nhiều nơi ở Hà Nội chỉ yêu cầu đại diện 1 người trong gia đình đi lấy mẫu, nhưng một số nơi khác lại yêu cầu test toàn bộ dân cư từ 3 tuổi trở lên.

Điều này khiến không ít người dân thủ đô băn khoăn đặt câu hỏi: Tại sao không lấy mẫu xét nghiệm đại diện để đỡ tốn kém và mất thời gian?

Sáng 12-9, trả lời Tuổi Trẻ Online về vấn đề trên, ông Khổng Minh Tuấn - phó giám đốc CDC Hà Nội - cho hay không phải Hà Nội đang triển khai lấy mẫu 'mỗi nơi mỗi kiểu', mà đang phân thành từng khu vực nguy cơ để có những phương án lấy mẫu khác nhau.

"Chúng tôi đang lấy mẫu theo nguy cơ, chỗ nào nguy cơ cao thì sẽ lấy mẫu tất cả mọi người, chỗ nào nguy cơ vừa và thấp thì sẽ lấy mẫu đại diện hộ gia đình", ông Tuấn lý giải.

Ông Tuấn thông tin hiện nay ở thủ đô có 73 xã, phường nguy cơ cao và rất cao được lấy mẫu toàn diện tất cả người dân, đây là phương án đã thống nhất triển khai toàn TP.

Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm, hiện nay Hà Nội cũng đang đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vắc xin COVID-19. Thống kê mới nhất từ Sở Y tế Hà Nội, riêng ngày 11-9, TP đã tiêm được 234.698 liều vắc xin COVID-19.

Tính đến 12h cùng ngày, toàn TP Hà Nội tiêm được 3.729.843 trên tổng 4.591.476 liều vắc xin được cấp, đạt tiến độ 73,3%.

Trong sáng 12-9, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mới trong cộng đồng, ở huyện Thường Tín và quận Hoàng Mai.

Từ ngày 27-4, thành phố có 3.762 ca COVID-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.593 ca, đã được cách ly 2.169 ca.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Nhiều điểm nóng COVID-19 ở Hà Nội được gỡ bỏ phong tỏa Nhiều điểm nóng COVID-19 ở Hà Nội được gỡ bỏ phong tỏa

TTO - Nhiều điểm nóng COVID-19 ở Hà Nội như phường Chương Dương (Hoàn Kiếm), phường Giáp Bát (Hoàng Mai), phường Văn Chương và phường Văn Miếu (Đống Đa) đã được gỡ bỏ phong tỏa và nới lỏng cách ly.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận