Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội: 'Không thể giãn cách, phong tỏa mãi'

10/09/2021 21:50 GMT+7

TTO - 'Chúng tôi xác định Hà Nội không nên, không thể giãn cách, phong tỏa mãi được. Đây là kinh nghiệm thực tiễn của thế giới cũng như của thành phố', Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội: Không thể giãn cách, phong tỏa mãi - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Ảnh: Thành ủy Hà Nội

Chiều 10-9, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã có buổi trao đổi với báo chí về tình hình, kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Ông Phong cho biết, khi giãn cách xã hội, TP xác định sẽ ảnh hưởng đời sống của nhân dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, trong quá trình giãn cách, Hà Nội luôn chú trọng đảm bảo được lưu thông hàng hóa và không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, sản xuất; quan tâm đảm bảo trật tự an toàn xã hội…

Ông Phong cho hay, theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, nhà cách ly với nhà, không tụ tập quá 2 người, chỉ ra đường khi có việc cần thiết. Tuy nhiên, thực tế trong thời gian qua, lượng người và phương tiện ra đường vẫn rất đông.

Qua mỗi một đợt thực hiện giãn cách đều nhận thấy có những mặt đạt được, nhưng cũng có mặt hạn chế.

"Vẫn còn tính hình thức nên có nơi phong tỏa bên ngoài chặt nhưng bên trong quản lý lỏng; còn hiện tượng lượng người ra đường đông, không đúng như mục tiêu đặt ra khi thực hiện chỉ thị 16; chỗ này, chỗ khác có hiện tượng chủ quan, lơ là; qua các đợt xét nghiệm diện rộng vẫn phát hiện F0 trong cộng đồng", ông Phong cho hay.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nói: "Chúng tôi xác định Hà Nội không nên, không thể giãn cách, phong tỏa mãi được. Đây là kinh nghiệm thực tiễn của thế giới cũng như của TP. Việc giãn cách hay nới lỏng phụ thuộc vào tình hình dịch tễ, về nguy cơ dịch bệnh của từng khu vực, từng địa bàn như thế nào. Chính vì thế, việc chia thành 3 vùng là để tập trung chống dịch".

Ông Phong cho hay, với việc phân vùng trên, các quận, huyện, thị xã thuộc vùng 2 và vùng 3 đã nới lỏng rất nhiều hoạt động, như tại huyện Quốc Oai, các cửa hàng vật liệu xây dựng, kim khí đã mở cửa trở lại.

Nhiều địa phương cũng đã cho phép các công trình xây dựng hoạt động trở lại. Hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con cũng tiếp diễn, nhất là trong bối cảnh đang thu hoạch vụ mùa.

"Với năng lực hiện có và sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành, Hà Nội có thể tiêm được hơn 300.000 mũi tiêm/ngày nên dự kiến số vắc xin được phân bổ hiện tại sẽ được tiêm hết trong 1-2 ngày tới.

Nếu được phân bổ đủ vắc xin, TP hoàn toàn có thể tiêm xong 100% người dân từ 18 tuổi trở lên như mục tiêu đề ra. Mục tiêu xét nghiệm diện rộng cũng có thể được hoàn thành đúng thời hạn ngày 12-9", phó bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.

Nhiều điểm tiêm chủng tại Hà Nội đông nghẹt, chen lấn Nhiều điểm tiêm chủng tại Hà Nội đông nghẹt, chen lấn

TTO - Nhiều điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Hà Nội xảy ra tình trạng đông đúc, chen lấn, xô đẩy... để 'tranh' lượt được tiêm sớm trong ngày 9-9.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận