30/08/2021 20:46 GMT+7

Xét nghiệm cho shipper 'vùng đỏ' từ 31-8: Gần 'giờ G' vẫn chưa biết xét nghiệm ở đâu

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Từ ngày 31-8, TP.HCM cho phép shipper giao hàng cho người dân ở 'vùng đỏ' và tài xế sẽ được xét nghiệm miễn phí hằng sáng, nhưng đến chiều tối 30-8, nhiều trạm y tế nói chưa biết sẽ xét nghiệm cho tài xế ở đâu vì 'chưa được triển khai'.

Xét nghiệm cho shipper vùng đỏ từ 31-8: Gần giờ G vẫn chưa biết xét nghiệm ở đâu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hùng (tài xế Grab) đứng trước Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh vào chiều 30-8 và cho biết nhiều đơn hàng gửi đến tài khoản, song không thể giao do chưa thể xét nghiệm COVID-19 miễn phí như thông báo - Ảnh: NGỌC HIỂN

Dù UBND TP.HCM thông báo sẽ xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho shipper ở TP Thủ Đức và 7 quận huyện "vùng đỏ" kể từ ngày 30-8, song sáng sớm và chiều 30-8, phóng viên Tuổi Trẻ Online trực tiếp đến các trạm y tế lưu động tại quận Bình Thạnh và liên hệ theo số đường dây nóng của trạm y tế lưu động ở quận Gò Vấp, TP Thủ Đức, song đại diện các trạm đều cho biết chưa tổ chức xét nghiệm trong ngày 30-8.

Về việc tổ chức xét nghiệm trong ngày 31-8, nhiều nơi nói còn... chưa biết địa điểm.

Ghi nhận chiều muộn ngày 30-8, ông Nguyễn Thanh Hùng (tài xế Grab) cho biết sau khi đọc văn bản của TP, ông đã đến 3 trạm y tế lưu động trên địa bàn quận Bình Thạnh, song đều nhận được trả lời là chưa nắm được thông tin nên các trạm này không xét nghiệm.

Sau đó, ông Hùng đến Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh thì được trả lời tại đây không xét nghiệm miễn phí, mà chỉ xét nghiệm dịch vụ với giá 238.000 đồng/lần.

Do đó, ông đành quay về chờ xét nghiệm miễn phí, bởi theo ông Hùng chi phí xét nghiệm quá lớn, thu nhập một ngày chỉ khoảng 500.000 đồng không thể bù đắp. Trong ngày 30-8, tài khoản giao hàng của ông Hùng nhận rất nhiều đơn, song ông đành phải trả lời khách liên tục là chưa thể xét nghiệm COVID-19 nên đành hủy đơn.

Tương tự, nhiều tài xế công nghệ khác cũng cho hay đã đi hỏi nhiều trạm y tế lưu động trong danh sách của TP công bố, nhưng đại diện các trạm đều cho biết chưa được triển khai chương trình.

Đại diện một trạm y tế lưu động tại quận Gò Vấp cho biết công văn mới nhất thông báo tại quận này sẽ tổ chức xét nghiệm cho shipper tại 3 địa điểm kể từ ngày 31-8, tuy nhiên chưa biết chính xác địa điểm.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Là (Trạm y tế lưu động số 15 tại TP Thủ Đức) cho biết trạm này sẽ xét nghiệm miễn phí cho shipper từ 5-6h sáng 31-8, sau khung giờ này sẽ tổ chức tiêm chủng, không tiếp nhận các shipper.

Tương tự, nhiều trạm y tế lưu động tại TP Thủ Đức đều cho hay sẽ xét nghiệm vào khung giờ trên, một số nơi thông tin chỉ xét nghiệm theo danh sách shipper mà UBND các phường chuyển đến.

Trước đó vào tối 29-8, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản khẩn số 2925 chính thức cho phép đội ngũ giao hàng công nghệ (shipper) được hoạt động từ 30-8 ở các quận huyện "vùng đỏ". Trước khi chở hàng, shipper sẽ được xét nghiệm miễn phí vào sáng sớm mỗi ngày (từ 5-6h30 sáng).

Đến chiều 30-8, tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch ở TP.HCM, ông Phạm Đức Hải - phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 - cho biết việc xét nghiệm miễn phí diễn ra trong khung giờ từ 5h - 6h sáng mỗi ngày tại các trạm y tế lưu động, trạm y tế phường, xã.

TP có 411 trạm y tế lưu động và 321 trạm y tế phường, xã. Shipper ở đâu sẽ đăng ký xét nghiệm ở đó. Sở Y tế cam kết sẽ cố gắng xét nghiệm đúng trong khoảng thời gian trên.

TP.HCM ban hành khẩn: Shipper được hoạt động ở các quận ‘vùng đỏ’ tại TP.HCM từ 30-8 TP.HCM ban hành khẩn: Shipper được hoạt động ở các quận ‘vùng đỏ’ tại TP.HCM từ 30-8

TTO - Tối 29-8, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản khẩn, cho phép shipper được phép hoạt động thêm ở các quận 'vùng đỏ' kể từ ngày mai 30-8, song phải thực hiện xét nghiệm nhanh 1 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận