24/07/2021 15:00 GMT+7

Xe 'luồng xanh' được đi qua Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết xe chở hàng hóa đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa trên 'luồng xanh' quốc gia, có lộ trình đi qua TP Hà Nội được ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Xe luồng xanh được đi qua Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Nhiều xe chở hàng từ các tỉnh phía Nam đi các tỉnh phía Bắc có lộ trình qua Hà Nội bị yêu cầu quay đầu trong sáng 24-7 - Ảnh: NAM TRẦN

Tại cuộc hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP diễn ra sáng 24-7, giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết đơn vị đang tổ chức lại giao thông vận tải trên địa bàn, theo tinh thần chỉ thị 16 thì xác định có 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Thứ nhất, xe chở hàng hóa đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa trên "luồng xanh" quốc gia, có lộ trình đi qua TP Hà Nội.

Thứ hai, xe chở hàng hóa thiết yếu cho TP Hà Nội của các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ và phục vụ các công trình xây dựng được phép hoạt động theo chỉ thị 17 của UBND TP.

Thứ ba, xe chở người và các phương tiện phục vụ công vụ của các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng được phép hoạt động theo chỉ thị 17 và các loại phương tiện vận chuyển khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để phục vụ các đối tượng ưu tiên lưu thông, chủ các phương tiện thực hiện cấp giấy phép "luồng xanh" quốc gia trên Cổng dịch vụ công của Tổng cục Đường bộ, việc cấp không quá 4 phút và sau khi nhận được đầy đủ thông tin, Sở Giao thông vận tải sẽ cấp ngay trong thời gian không quá 1 phút, hoàn toàn thực hiện trên mạng Internet. Sau khi hoàn thành thủ tục, in giấy và dán trên xe.

Ngoài "luồng xanh", hàng hóa mau hỏng cần phải vận chuyển nhanh có thêm phù hiệu "Hàng hóa mau hỏng", đảm bảo nhanh gọn lưu thông.

Hiện nay, TP đang tổ chức 22 chốt kiểm dịch, thực hiện chỉ thị 17. Sở Giao thông vận tải đang phối hợp với Công an TP dự kiến bố trí thêm 30 chốt của TP và 26 chốt quận, huyện để đảm bảo kiểm soát hoạt động hằng ngày theo đúng quy định.

Để giải quyết tình trạng ùn tắc ở một số chốt, sở đang phối hợp để tổ chức chốt thành nhiều lớp. Ví dụ ở chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ chỉ có một lớp thì tới đây đề xuất tổ chức thành 3 lớp. Lớp 1 trước trạm thu phí, để những đối tượng phải quay đầu có thể quay ngay.

Đối với những đối tượng chở hàng hóa được phép đi qua thì tổ chức kiểm tra ở trạm thứ 2, bên trong trạm thu phí. Với xe vận tải lớn như container thì kiểm tra ở chốt thứ 3 để tránh tối đa ùn tắc.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Viện cũng cho biết để ưu tiên phòng dịch, trước hết đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper), bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.

Ngay sau đây, Sở Giao thông vận tải sẽ có văn bản chính thức và gửi đến các đơn vị công nghệ kết nối loại hình dịch vụ này để triển khai nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của TP.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải khẳng định, kiểm soát 100% xe vào TP Hà Nội để thực hiện nghiêm các công điện, chỉ thị, chỉ đạo của lãnh đạo TP, nhưng tối ưu các phương án để giảm ùn tắc.

NÓNG: Từ 6h ngày 24-7, Hà Nội giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 NÓNG: Từ 6h ngày 24-7, Hà Nội giãn cách xã hội theo chỉ thị 16

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ra chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trên địa bàn TP từ 6h ngày 24-7 để phòng chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên