Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Xe chở hồ tiêu chờ 17 giờ ở cửa ngõ Hà Nội phải quay đầu vì không phải 'luồng xanh'

25/07/2021 17:17 GMT+7

TTO - Sau 17 tiếng xếp hàng, tài xế chở nông sản (hồ tiêu) từ Bắc Ninh về Hải Phòng bị chốt kiểm soát ở cầu Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) yêu cầu quay đầu vì không phải hàng mau hỏng và chưa đăng ký "luồng xanh".

Xe chở hồ tiêu chờ 17 giờ ở cửa ngõ Hà Nội phải quay đầu vì không phải luồng xanh - Ảnh 1.

Bị yêu cầu quay đầu do không phải "luồng xanh", một tài xế cố gắng giải thích, tranh luận với cảnh sát giao thông - Ảnh: NAM TRẦN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 25-7 tại chốt kiểm soát cầu Phù Đổng trên quốc lộ 1 (đường Hà Nội - Bắc Giang, huyện Gia Lâm), hàng ngàn xe ùn ứ kéo dài khoảng 3km theo hướng vào Hà Nội.

Tại đây, lực lượng kiểm soát dịch chỉ cho xe đã đăng ký "luồng xanh" chạy vào Hà Nội. Toàn bộ các xe khác, kể cả chở hàng hóa đi ngang qua Hà Nội để vào các tỉnh miền Nam đều phải quay đầu. 

Tài xế Trần Văn Tùng (ở Hải Phòng) cho biết anh lái xe container chở hồ tiêu "chôn chân" trên cầu Phù Đổng từ 17h chiều 24-7. 

"Chúng tôi thức trắng cả đêm, ăn bánh mì cho qua bữa để chờ qua chốt. Mãi đến 10h sáng nay, xe tôi mới nhích đến chốt kiểm soát. Tuy nhiên, khi xuất trình giấy tờ hàng hóa, giấy xét nghiệm âm tính, cam kết không đi vào Hà Nội thì cán bộ y tế tại chốt lại yêu cầu tôi quay đầu xe vì chưa đăng ký 'luồng xanh' và nói hồ tiêu là hàng khô, không phải mặt hàng mau hỏng và 'không mốc được đâu mà lo'. 

Trong khi chúng tôi vào đăng ký 'luồng xanh' từ sáng nhưng không được vì nghẽn mạng. Đáng ra hàng hóa tôi giao cho công ty trước 12h đêm qua, nhưng ách tắc giao thông nên đến bây giờ vẫn chưa thể chở hàng về được. Tôi phải chịu tiền lưu bãi, bị phạt 1,2 triệu đồng vì giao hàng chậm" - tài xế Tùng chia sẻ.

Xe chở hồ tiêu chờ 17 giờ ở cửa ngõ Hà Nội phải quay đầu vì không phải luồng xanh - Ảnh 2.

Phương tiện ùn tắc kéo dài khoảng 3km - Ảnh: NAM TRẦN

Cũng xếp hàng từ chiều qua đến gần trưa nay, tài xế Lê Văn Lương (ở Tây Ninh) cho biết anh cũng bị yêu cầu quay đầu vì không phải "luồng xanh".  

"Tôi chuẩn bị đầy đủ giấy xét nghiệm âm tính, giấy chở hàng hóa từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) vào cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), cam kết không vào Hà Nội nhưng cũng bị yêu cầu quay đầu vì chưa đăng ký 'luồng xanh'. Từ tối hôm qua đến giờ, tôi vào đăng ký 'luồng xanh' cũng không được vì không truy cập vào được" - tài xế Lương nói.

Theo ghi nhận, hầu hết các xe ùn tắc tại đây đều có lộ trình từ Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn chở hàng hóa đi Hải Phòng, đi vào các tỉnh phía Nam, chỉ đi trên quốc lộ, cao tốc ở Hà Nội chứ không vào thủ đô. 

"Việc Hà Nội lập chốt kiểm soát trên quốc lộ, cao tốc để kiểm soát xe vào thủ đô tôi thấy chưa phù hợp. Thay vào đó, chính quyền Hà Nội cần lập các chốt ở các lối rẽ vào thủ đô để kiểm soát thì sẽ phù hợp hơn để các xe lưu thông thuận lợi hơn" - một tài xế kiến nghị.

Trước đó, từ 6h sáng 24-7, TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng. Toàn bộ 22 chốt ở cửa ngõ thủ đô kiểm soát toàn bộ xe vào Hà Nội. Đến hôm nay, chỉ còn chốt tại cầu Phù Đổng (huyện Gia Lâm) tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra.

Xe chở hồ tiêu chờ 17 giờ ở cửa ngõ Hà Nội phải quay đầu vì không phải luồng xanh - Ảnh 3.

Nhiều tài xế xếp hàng từ chiều tối qua đến trưa nay mới đến lượt khai báo y tế, kiểm tra giấy tờ - Ảnh: NAM TRẦN

Xe chở hồ tiêu chờ 17 giờ ở cửa ngõ Hà Nội phải quay đầu vì không phải luồng xanh - Ảnh 4.

Lực lượng y tế kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19, các giấy tờ liên quan của tài xế - Ảnh: NAM TRẦN

Xe chở hồ tiêu chờ 17 giờ ở cửa ngõ Hà Nội phải quay đầu vì không phải luồng xanh - Ảnh 5.

Nhiều tài xế chuẩn bị đầy đủ giấy xét nghiệm, giấy tờ chứng minh hàng hóa, cam kết không vào Hà Nội nhưng vẫn bị yêu cầu quay đầu - Ảnh: NAM TRẦN

Xe chở hồ tiêu chờ 17 giờ ở cửa ngõ Hà Nội phải quay đầu vì không phải luồng xanh - Ảnh 6.

Một tài xế chở hàng không thuộc diện "luồng xanh" bị yêu cầu quay đầu - Ảnh: NAM TRẦN

Xe chở hồ tiêu chờ 17 giờ ở cửa ngõ Hà Nội phải quay đầu vì không phải luồng xanh - Ảnh 7.

Đến trưa 25-7, hàng ngàn phương tiện vẫn nối đuôi trên quốc lộ 1 - Ảnh: NAM TRẦN

Xe 'luồng xanh' được đi qua Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết có 3 trường hợp ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Thứ nhất, xe chở hàng hóa đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa trên "luồng xanh" quốc gia, có lộ trình đi qua TP Hà Nội.

Thứ hai, xe chở hàng hóa thiết yếu cho TP Hà Nội của các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ và phục vụ các công trình xây dựng được phép hoạt động theo chỉ thị 17 của UBND TP.

Thứ ba, xe chở người và các phương tiện phục vụ công vụ của các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng được phép hoạt động theo chỉ thị 17 và các loại phương tiện vận chuyển khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để phục vụ các đối tượng ưu tiên lưu thông, chủ các phương tiện thực hiện cấp giấy phép "luồng xanh" quốc gia trên Cổng dịch vụ công của Tổng cục Đường bộ, việc cấp không quá 4 phút và sau khi nhận được đầy đủ thông tin, Sở Giao thông vận tải sẽ cấp ngay trong thời gian không quá 1 phút, hoàn toàn thực hiện trên mạng Internet. Sau khi hoàn thành thủ tục, in giấy và dán trên xe.

Bí thư Hà Nội yêu cầu phun khử khuẩn toàn thành phố Bí thư Hà Nội yêu cầu phun khử khuẩn toàn thành phố

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Sở chỉ huy công tác phòng, chống COVID-19 TP Hà Nội giao Bộ tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn diện rộng trên toàn TP.

CHÍ TUỆ - NAM TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận