27/02/2024 07:35 GMT+7

Xe chạy như rùa bò trên cao tốc: Không xử phạt là pháp luật không nghiêm

Việc thiết kế cao tốc nhưng xe không thể đi tốc độ cao do vướng các xe "rùa bò" đang gây ra cảnh ức chế. Vì sao cảnh sát giao thông chưa chế tài, xử phạt là câu hỏi không dễ để trả lời.

Xe ì ạch leo dốc ở cao tốc Túy Loan - La Sơn - Ảnh: B.D.

Xe ì ạch leo dốc ở cao tốc Túy Loan - La Sơn - Ảnh: B.D.

Đó là ý kiến của luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư TP. Đà Nẵng). Ông cho rằng pháp luật hiện hành có quy định xử lý việc xe chạy dưới tốc độ tối thiểu, chạy như rùa bò trên cao tốc, nhưng thực tế đường sá hiện nay không dễ để xử phạt tài xế.

* Trên các cao tốc hiện nay có tình trạng người đi đường ức chế khi gặp các xe chạy tốc độ dưới mức tối thiểu. Pháp luật có chế tài cụ thể xe chạy kiểu này không, thưa ông?

- Luật sư LÊ CAO: "Điểm d, khoản 1, điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về giao thông trên đường cao tốc như sau: "Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường".

Ngoài ra, khoản 2, điều 9 thông tư số 31/2019/TT-BGTVT có đề cập việc khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ, sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.

Nếu vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Luật sư Lê Cao - Ảnh: FDVN

Luật sư Lê Cao - Ảnh: FDVN

Theo đó, điểm s, khoản 3, điều 5 nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định nếu điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trường hợp chạy dưới tốc độ tối thiểu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Như vậy, về quy định pháp luật đã nêu rõ nếu chạy dưới tốc độ quy định trên đường cao tốc thì cũng là hành vi bị xử lý khi tham gia giao thông, bị xử phạt theo quy định của pháp luật".

* Nhưng thực tế hầu như rất ít trường hợp xe chạy dưới tốc độ quy định trên cao tốc, dễ thấy nhất là tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, bị xử phạt?

- Hiện nay, đường cao tốc đoạn Cam Lộ - La Sơn nếu có những đoạn đường có biển báo hiệu tốc độ tối thiểu thì các phương tiện giao thông phải tuân thủ việc tham gia giao thông theo đúng quy định mà biển báo chỉ dẫn theo thông tư số 31/2019/TT-BGTVT.

Việc không xử lý vi phạm khi đã có hành vi vi phạm là biểu hiện của việc tuân thủ pháp luật không đồng bộ, không nghiêm minh.

Thế nhưng, trên thực tế vì đường cao tốc đoạn Cam Lộ - La Sơn hiện nay có thể còn nhiều vấn đề thực tế chưa đảm bảo được vận hành đúng chuẩn đường.

Xe tải nối đuôi nhau đi tốc độ thấp khi vào các nút thắt cổ chai trên cao tốc - Ảnh: B.D.

Xe tải nối đuôi nhau đi tốc độ thấp khi vào các nút thắt cổ chai trên cao tốc - Ảnh: B.D.

Các loại xe vận hành và khả năng tham gia giao thông của các loại xe như xe container, xe tải nặng khó có thể tuân thủ giới hạn tốc độ tối thiểu vì điều kiện địa hình, tiêu chuẩn đường và các vấn đề thực tế khác.

Do đó, nếu cứ căng ra xử lý vi phạm thì người tham gia giao thông sẽ không phục vì đường không đủ chuẩn để họ có thể chạy đúng tốc độ, có trường hợp nếu tuân theo đúng biển báo thì có thể có những hệ lụy tiêu cực về an toàn giao thông.

* Vậy theo ông cần có giải pháp như thế nào để vận hành cao tốc Cam Lộ - La Sơn phù hợp nhất?

- Theo tôi, nếu đường chưa đạt đến điều kiện để cho lưu thông các phương tiện có trọng tải lớn thì hoặc là cần có sự điều chỉnh biển báo tốc độ cho phù hợp.

Thứ hai là chưa cho các phương tiện chưa phù hợp lưu thông trên tuyến đường này.

Xe khách vượt sai luật vì xe công trường di chuyển quá chậm phía trước - Ảnh: B.D.

Xe khách vượt sai luật vì xe công trường di chuyển quá chậm phía trước - Ảnh: B.D.

Nếu việc lưu thông không đúng tốc độ hoặc là nhanh quá, hoặc là chậm quá cũng sẽ dẫn đến cản trở giao thông, gây tai nạn và các hệ lụy không mong muốn khác.

Ngoài ra, nếu vẫn đặt biển báo nhưng vẫn cho chạy không đúng tốc độ thì pháp luật coi như mở đường cho việc không cần phải tuân thủ, đây là tiền lệ tiêu cực không nên xảy ra.

Xe tải chạy như rùa bò trên cao tốc Cam Lộ - La SơnXe tải chạy như rùa bò trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Tình trạng lấn làn, vượt ẩu diễn ra thời gian qua trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, La Sơn - Túy Loan có một phần nguyên do từ việc nhiều xe tải trọng lớn bò ì ạch, chạy mà như không chạy chắn cản phía trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên