12/04/2026 10:13 GMT+7

Xe buýt miễn phí, cần thêm giải pháp đi kèm nào?

TP.HCM dự tính miễn phí xe buýt để thu hút người dân sử dụng giao thông công cộng cho việc đi lại. Làm sao để xe buýt đi nhanh, đúng giờ và tiện theo dõi để họ có thể chủ động kế hoạch đi làm, đi học?

xe buýt - Ảnh 1.

Khách đón xe buýt điện tại bến xe buýt Sài Gòn - Ảnh: T.T.D.

Báo Tuổi Trẻ giới thiệu ý kiến các nhà quản lý và các chuyên gia về giải pháp để làm sao xe buýt trở thành phương tiện chủ yếu của người dân.

* PGS.TS Vũ Anh Tuấn (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giao thông vận tải Việt Đức, Trường ĐH Việt Đức):

Miễn vé: cần thí điểm có kiểm soát

xe buýt - Ảnh 2.

PGS.TS Vũ Anh Tuấn

Chính sách miễn vé xe buýt có thể tạo ra "cú hích" ban đầu, giúp người dân tiếp cận và trải nghiệm giao thông công cộng. Tuy nhiên, điều cốt lõi vẫn nằm ở chất lượng dịch vụ, việc đi lại thuận tiện và khả năng đáp ứng của hệ thống.

Khi người dân đã bắt đầu chuyển sang thử nghiệm xe buýt sẽ là thời điểm cần tận dụng để nâng cấp toàn diện mạng lưới. Việc mở rộng tuyến, tăng số lượng phương tiện và cải thiện chất lượng phục vụ là những yếu tố then chốt để giữ chân hành khách trong trung và dài hạn. Trước khi mở rộng địa giới, TP.HCM có khoảng 300 xe buýt trên mỗi 1 triệu dân. Mức này thấp hơn nhiều so với các đô thị lớn trong khu vực như Bangkok (Thái Lan) hay Jakarta (Indonesia), nơi thường duy trì khoảng 900 - 1.000 xe/1 triệu dân để có thể đáp ứng khoảng 20 - 30% nhu cầu đi lại hằng ngày. Để đạt được tỉ lệ này ngoài việc đủ số lượng phương tiện còn phải bảo đảm mạng lưới tuyến, mật độ điểm dừng, nhà chờ được phân bố hợp lý, tránh tình trạng "vùng trắng" xe buýt.

Đồng thời, Nhà nước cần ưu tiên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, xây dựng hệ thống vé điện tử và một nền tảng dùng chung để người dân có thể tra cứu hành trình, thời gian xe đến, thanh toán và đặt chỗ. Đây là nền tảng quan trọng để phát triển mô hình giao thông thông minh, kết nối đồng bộ giữa xe buýt, metro, xe đạp công cộng và các loại hình vận tải khác.

Trước mắt, TP.HCM chưa nên miễn phí đại trà mà cần thí điểm có kiểm soát, ưu tiên các tuyến còn dư năng lực hoặc đóng vai trò kết nối với metro. Cũng có thể áp dụng miễn phí có điều kiện theo nhóm đối tượng hoặc khung giờ để phân bổ lại nhu cầu, giảm áp lực vào giờ cao điểm.

Song song đó, Nhà nước cũng cần tái cấu trúc mạng lưới xe buýt theo hướng hình thành các tuyến trục, tuyến liên vùng, kết hợp làn ưu tiên cho xe buýt tại các tuyến đường có nhu cầu lớn. Cải thiện khả năng tiếp cận như hạ tầng đi bộ, các bãi đỗ "park and ride" (nơi người dân gửi xe cá nhân rồi chuyển sang đi xe buýt, metro - PV), hay kết nối xe đạp.

xe buýt - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tú

* Chị Nguyễn Thị Ngọc Tú (TP.HCM):

Chủ động thời gian đón xe buýt

Để thu hút người dân đi xe buýt thì cần có nhiều cải thiện bên cạnh việc miễn phí. Xe buýt cần sạch sẽ, có nhiều tuyến hơn để người dân có thể đi bộ một khoảng ngắn là có thể đón được xe. Bên cạnh đó, người dân chỉ thực sự "mặn mà" với xe buýt khi hành trình đi bộ đến trạm xe buýt được an toàn và thoải mái.

Ngoài việc cải thiện hạ tầng, tôi mong có một ứng dụng theo dõi hành trình của xe buýt theo thời gian thực. Nếu có một ứng dụng thông minh hiển thị chính xác vị trí xe và thời gian cập bến dự kiến thì người dân sẽ chủ động được kế hoạch khi chọn xe buýt.

* Ông Bùi Hòa An (Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM):

Sẽ có ứng dụng theo dõi lịch trình xe buýt

xe buýt - Ảnh 4.

Ông Bùi Hòa An

Sở Xây dựng TP.HCM nghiên cứu để nâng cao chất lượng phục vụ của xe buýt, phát triển ứng dụng theo dõi xe buýt, và khả năng làm làn đường riêng để đảm bảo xe chạy nhanh, đúng giờ và người dân theo dõi được hành trình, chủ động thời gian khi đi xe buýt.

Các xe đều có gắn camera theo dõi. Với ứng dụng theo dõi xe buýt, sở đang phát triển tính năng hiển thị vị trí, thời gian thực của xe buýt trên bản đồ để người dân tiện theo dõi, dự kiến sẽ hoàn thành trong ba tháng nữa. Sở cũng đã xin phép và đang tích hợp ứng dụng này lên nền tảng VNeID để tăng tính tiện dụng.

Về làn đường riêng để xe buýt đi nhanh, đến trạm đúng giờ, Sở Xây dựng có nghiên cứu nhưng chưa thể thực hiện bởi khu vực trung tâm có mật độ giao thông cao. Nếu chính sách miễn phí xe buýt hiệu quả, giảm phương tiện cá nhân thì mới có cơ sở thực hiện việc này. Sở cũng đã có kế hoạch tái cơ cấu lại mạng lưới, bố trí thêm các tuyến đan xen để rút ngắn thời gian chờ giữa các chuyến (hiện đang ở mức 8 - 15 phút tùy tuyến).

xe buýt - Ảnh 5.

Xe buýt 08 lưu thông trên đường Hoàng Văn Thụ, phường Phú Nhuận, TP.HCM chiều 10-4 - Ảnh: T.T.D.

* Ông Nguyễn Minh Tuấn (Phó giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông Hà Nội):

Xe buýt ở nội đô Hà Nội chỉ chạy được 15km/h

Xe buýt hiện vẫn chưa thực sự thu hút được người dân. Nguyên nhân đầu tiên là thói quen đi lại của người dân, họ muốn đi xe cá nhân đến tận cửa nhà. Bên cạnh đó, hạ tầng dành riêng cho xe buýt còn thiếu, phần lớn xe buýt vẫn phải đi chung với các phương tiện khác, làm giảm khả năng lưu thông và hiệu quả vận hành. 

Xe đi chậm và thời gian không ổn định cũng khiến người dân không ưu tiên chọn xe buýt. Hiện vận tốc trung bình của các tuyến xe buýt nội đô Hà Nội chỉ đạt khoảng 14 - 15km/h. Để xe buýt đi nhanh và đúng giờ, Nhà nước cần có những giải pháp hạ tầng đột phá như thiết lập các "luồng xanh" và làn đường dành riêng cho xe buýt.

* Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy (nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao Thông Vận Tải):

5 tiêu chí với xe buýt đô thị

xe buýt - Ảnh 6.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy

Hà Nội và TP.HCM đã có hàng ngàn xe buýt và đang tiếp tục bổ sung các tuyến để tiếp cận tất cả các khu dân cư. Đây là "hướng đi đúng" nhưng nhìn vào đến nay vẫn chưa đảm bảo chất lượng, chưa đảm bảo các điều kiện để người dân "mặn mà" với xe buýt.

Để người dân thật sự lựa chọn xe buýt là phương tiện ưu tiên, cần đảm bảo 5 tiêu chí: xe buýt phải đi đúng giờ hơn, đi lại phải nhanh hơn, phương tiện chất lượng tốt hơn, thái độ phục vụ của nhân viên phải chu đáo, tận tình hơn và cuối cùng là giá cả phải hợp lý hơn. Thực tế thì các tuyến xe buýt nhanh ở Hà Nội chưa hiệu quả vì thực tế cũng không nhanh hơn bình thường là bao.

Ở một số nước, xe buýt chỉ sai số thời gian trong khoảng ± 3 phút. Tại các trạm xe buýt gần như đều có đồng hồ báo giờ, mấy phút nữa thì xe buýt tới, để người dân biết, chờ đợi, từ đó sẽ ràng buộc người lái xe phải đến đúng giờ so với quy định, chỉ sai sót trong vòng 5 phút đổ lại.

* Ông Minh Khuê (phường Đức Nhuận, TP.HCM):

Chọn xe buýt, đi giữa chừng phải... đón xe ôm

Tuần trước, tôi có cuộc hẹn ở đường Nguyễn Cửu Vân (quận Bình Thạnh cũ, thuộc TP.HCM) lúc 14h. Nếu tôi đi xe máy thì chừng 20 phút đến nơi nhưng lần này, tôi quyết định ngồi xe buýt. Sau khi nghiên cứu kỹ "đường đi nước bước" trên App GoMo (trước đây là Busmap), tôi chọn đón xe ở "trạm Tháp nước" (đường Hồ Văn Huê) tới đường Nguyễn Cửu Vân.

13h20 đón xe ở trạm Tháp nước. Một lúc sau, xe số 3 (Thạnh Xuân - Bến Thành) dừng tại trạm. Cảm giác đầu tiên của tôi là xe đến khá đúng giờ. Bước lên xe, sàn sạch sẽ, máy lạnh mát rượi. Xuống trạm công viên Lê Văn Tám lúc 13h40, tôi chờ xe số 10 (bến xe miền Tây - Đại học Quốc gia) để đi Nguyễn Cửu Vân. App báo xe số 10 khoảng 3 phút nhưng 10 phút cũng chưa thấy xe tới. Đến 13h50, tôi đành đặt xe ôm công nghệ để đi và tới điểm hẹn trễ 5 phút.

Tôi đã có ý định chuyển qua đi xe buýt. Tôi cũng đã tra cứu đường để đưa con đi học ở trung tâm thành phố, đi Nhà thiếu nhi thành phố bằng xe buýt. Và "mong ước" đầu tiên của tôi là xe buýt phải đúng giờ.

* Chị Lê Thị Hồng Hạnh (tài xế xe buýt):

Mong xe máy, ô tô nhường đường cho xe buýt

Ai cũng muốn xe buýt chạy nhanh, đúng giờ - Ảnh 6.

Chị Lê Thị Hồng Hạnh

Là một người cầm lái các tuyến xe buýt nhiều năm qua, tôi biết người dân rất mong muốn các chuyến xe sẽ đúng giờ để công việc của họ được diễn ra theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên với mật độ giao thông thành phố, đặc biệt là vào giờ cao điểm thường xảy ra ùn ứ thì xe buýt khó đảm bảo thời gian di chuyển.

Mong rằng người dân đi xe máy, ô tô sẽ "nhường" đường cho chúng tôi khi di chuyển nhanh hơn, an toàn hơn trên đường phố. Mỗi người tham gia giao thông nhường nhau một chút thì mọi thứ sẽ tốt hơn.

Thời gian tới, khi giao thông công cộng phát triển, xe cá nhân giảm đi thì xe buýt sẽ được bố trí làn đường riêng để hoạt động hiệu quả, đúng giờ. Việc miễn phí sẽ đạt hiệu quả hơn khi người dân thấy xe buýt hoạt động đúng giờ.

Hong Kong và Singapore: xe buýt chạy đúng giờ như đồng hồ

Ở Singapore, hành khách biết chính xác xe buýt đến trong bao nhiêu phút - và hệ thống hiếm khi sai. Ở Hong Kong, 3.300 xe minibus đều được theo dõi theo thời gian thực. Đây không phải phép màu, mà là kết quả của những lựa chọn chính sách rất cụ thể.

Với xe buýt, việc có điểm dừng là một chuyện, còn xe có đến đúng giờ hay không lại là chuyện hoàn toàn khác. Khoảng cách giữa hai điều đó quyết định liệu hàng triệu người có thực sự chọn xe buýt thay vì xe máy hay ô tô cá nhân mỗi sáng.

Tháng 1-2026, hệ thống thông báo giờ xe buýt dự kiến đến (ETA) của Singapore bất ngờ xảy ra sự cố - màn hình tại các trạm hiển thị sai, ứng dụng điện thoại trở nên vô dụng. Sự cố này lập tức được đưa ra chất vấn trước quốc hội.

Quyền bộ trưởng Giao thông Singapore giải trình trước quốc hội ngày 12-2-2026 rằng sự cố là lỗi phần mềm và đã được khắc phục. Sau đó, bộ trưởng công bố tiêu chuẩn mới mà hệ thống ETA phải đáp ứng dự báo giờ xe đến chính xác trong biên độ 3 phút, đạt tối thiểu 95% số lần. Và trong ba năm qua, hệ thống đã liên tục đáp ứng chỉ tiêu này (mot.gov.sg).

Để có được tiêu chuẩn đó thì đằng sau là một cơ chế quản trị chặt chẽ: Cơ quan Giao thông đất liền Singapore (LTA) theo dõi độ tin cậy và độ chính xác của hệ thống và yêu cầu nhà thầu khắc phục khi cần. Trang statranker.org tổng hợp năm 2025, Singapore dẫn đầu thế giới với 97,8% dân số đô thị có khả năng tiếp cận giao thông công cộng thuận tiện - cao hơn Nhật Bản (96,9%), Hàn Quốc (96,3%) và cách Việt Nam (78,7%) gần 20 điểm phần trăm.

Ở Hong Kong, hệ thống tàu điện MTR hiện đại và hàng nghìn xe minibus xanh (GMB) - loại phương tiện nhỏ, linh hoạt, phục vụ những tuyến đường mà tàu điện không thể tiếp cận. Sở Giao thông vận tải Hong Kong đã lắp thiết bị định vị cho toàn bộ khoảng 3.300 xe GMB, thu thập dữ liệu vị trí theo thời gian thực, rồi tích hợp vào ứng dụng di động miễn phí "HKeMobility", (theo Td.gov.hk).

Hành khách chỉ cần ba bước đơn giản để biết giờ xe đến: chọn mục giao thông công cộng, nhập số tuyến xe, chọn trạm dừng. Ứng dụng sẽ hiển thị giờ đến dự kiến của ba chuyến xe tiếp theo. Dữ liệu thô còn được công khai, miễn phí, cho phép bên thứ ba tự do khai thác và phát triển thêm các dịch vụ khác.

Hệ thống được triển khai theo từng giai đoạn từ cuối năm 2020. Đến tháng 10-2022, toàn bộ các tuyến GMB tại Hong Kong đã được định vị.

Ai cũng muốn xe buýt chạy nhanh, đúng giờ - Ảnh 8.Ba phương án miễn phí xe buýt mà Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất: Ưu tiên có lợi cho dân và minh bạch

Sở Xây dựng TP.HCM đã xây dựng 3 phương án thực hiện miễn phí xe buýt, chi tiết triển khai ra sao, phương án nào tốt nhất cho người dân và cơ quan quản lý?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất