08/06/2023 12:21 GMT+7

Xe buýt Đà Nẵng lại 'đứng bánh' vì tài xế đình công

Một lần nữa hệ thống xe buýt Đà Nẵng 'đứng bánh' vì tài xế, nhân viên bán vé đình công do bị nợ lương kéo dài nhiều tháng nay.

Xe buýt Đà Nẵng lại đứng bánh vì tài xế đình công - Ảnh 1.

103 trong tổng số khoảng 120 người lao động tại Công ty CP Quảng An 1 đình công sáng 8-6 vì bị nợ lương 4 tháng liền - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sáng 8-6, 103 trong tổng số khoảng 120 người lao động tại Công ty CP Quảng An 1 (đơn vị khai thác xe buýt công cộng) đã đình công, dẫn đến hệ thống xe buýt của thành phố Đà Nẵng tê liệt. 

Phản ánh với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Dũng (lái xe) cho biết 4 tháng nay (từ tháng 2-2023) 103 người lao động đều chưa nhận được lương khiến đời sống anh em lao đao.

Tài xế, nhân viên xe buýt ở Đà Nẵng đình công do bị nợ lương kéo dài

"Chúng tôi lao động đầy đủ và nghiêm túc để góp phần phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên phía Công ty CP Quảng An 1 lại không quan tâm thực hiện trách nhiệm của mình đối với người lao động, nợ lương kéo dài, không đóng tiền bảo hiểm xã hội, không mua bảo hiểm y tế. Bọn tôi đi khám bệnh phải bỏ tiền túi", ông Dũng nói.

Nhiều lái xe cho biết công ty thường xuyên nợ lương. Mỗi lần người lao động đòi trả lương thì công ty dán thông báo hẹn ngày trả lương. Nhưng đến nay tình trạng nợ kéo dài 4 tháng khiến nhiều người không thể xoay xở đâu ra tiền lo cho gia đình khi họ là lao động chính. 

Xe buýt Đà Nẵng lại đứng bánh vì tài xế đình công - Ảnh 3.

Hệ thống xe buýt công cộng ở Đà Nẵng "đứng bánh" vì lái xe, nhân viên bán vé đình công - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đây không phải lần đầu tiên hệ thống xe buýt ở Đà Nẵng tê liệt vì tài xế đình công. Nhiều năm qua, việc nợ lương, bảo hiểm xã hội thường xuyên xảy ra khiến nhiều tuyến xe phải tạm dừng đột ngột, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Tại cuộc họp báo mới đây, ông Nguyễn Đăng Hoàng - giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng - cho hay tình trạng ế ẩm của hệ thống xe buýt tác động ngược trở lại khiến người lao động bị nợ lương và nợ bảo hiểm xã hội triền miên. 

Xe buýt Đà Nẵng lại đứng bánh vì tài xế đình công - Ảnh 4.

Người lao động gởi đơn kêu cứu, đề nghị can thiệp giải quyết lương và chế độ bảo hiểm - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đứng đầu danh sách nợ bảo hiểm xã hội

Theo Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng, Công ty CP Quảng An 1 luôn "đội sổ" nhiều năm liền nợ tiền bảo hiểm xã hội và không có thiện chí khắc phục, đóng trả. Sau nhiều lần xử phạt hành chính, tháng 3-2023 vừa qua Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng tiếp tục có các giải pháp quyết liệt nhằm thu hồi nợ bảo hiểm xã hội đối với doanh nghiệp này. Trong đó có đề xuất gửi UBND thành phố Đà Nẵng về việc thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của công ty này.

Xe buýt Đà Nẵng được trợ giá vẫn trống lốcXe buýt Đà Nẵng được trợ giá vẫn trống lốc

Đã 6 năm từ ngày những chuyến xe buýt trợ giá đầu tiên ở Đà Nẵng lăn bánh, đến nay hành khách vẫn lèo tèo. Xe buýt Đà Nẵng chưa thu hút được người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên