12/07/2023 15:42 GMT+7

Xe buýt Đà Nẵng đình trệ, giám đốc sở ra bến xe dàn xếp vụ việc

Quá hẹn nhưng đơn vị khai thác tuyến xe buýt Đà Nẵng không trả lương, giám đốc các sở ngành ra bến xe để dàn xếp.

Ông Bùi Hồng Trung, giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng (ngồi bên phải), nghe phản ảnh của lái xe

Ông Bùi Hồng Trung, giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng (ngồi bên phải), nghe phản ảnh của lái xe

Ngày 12-7, rất nhiều người lao động của Công ty cổ phần công nghiệp Quảng An 1 (Quảng An 1 - đơn vị đang khai thác các tuyến xe buýt ở Đà Nẵng) đã tập trung tại bến xe Xuân Diệu để phản ứng việc công ty này quá hẹn nhưng vẫn chưa trả lương.

Hơn 50 người lao động đại diện cho hơn 200 tài xế, nhân viên bán vé đã treo băng rôn yêu cầu lãnh đạo công ty phải có động thái trả lời về việc nợ lương, bảo hiểm, tiền cọc.

Các lái xe, nhân viên bán vé tập trung phản ứng dữ dội, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Lao động Đà Nẵng đã có mặt để dàn xếp vụ việc.

Cuộc đối thoại đã diễn ra ngay tại bến xe, trong đó người lao động tập trung thành hai nhóm phản ứng các vấn đề khác nhau.

Đại diện nhóm 81 người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động với Quảng An 1 vào năm 2021 cho biết đến nay công ty vẫn chưa hoàn trả tiền cọc, chưa đóng bảo hiểm xã hội cho họ. Nhóm này cho biết tiền cọc mà lái xe đóng là 15 triệu đồng, đối với nhân viên bán vé là 3 triệu đồng.

Có tổng cộng khoảng 400 triệu đồng mà nhóm lao động này đóng vào vẫn chưa được hoàn lại sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong khi đó, đại diện nhóm 120 người lao động đang còn hợp đồng lao động thì yêu cầu công ty chi trả tiền lương tháng 3-2023 mà công ty cam kết trả chậm nhất vào ngày 8-7.

Tại buổi đối thoại không có lãnh đạo Quảng An 1 mà chỉ có người đại diện nên không trả lời được các vấn đề liên quan đến lương, bảo hiểm xã hội.

Nhiều tuyến xe buýt ở Đà Nẵng tiếp tục nằm bãi vì công ty chậm trả lương cho người lao động 

Nhiều tuyến xe buýt ở Đà Nẵng tiếp tục nằm bãi vì công ty chậm trả lương cho người lao động

Sau khi nghe các ý kiến, ông Bùi Hồng Trung, giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng, cho biết sẽ làm việc với Công ty Quảng An 1 trong tuần này để giải quyết triệt để.

"Nếu họ không vào làm việc chúng tôi sẽ ra công ty để chốt các vấn đề lương hướng, bảo hiểm xã hội. Yêu cầu họ đưa ra thời hạn giải quyết, không để người lao động chờ đợi mà không biết ngày chi trả. Sau đó sẽ có thông tin lại cho người lao động vào tuần tới" - ông Trung nói.

Ông Trung đề nghị người lao động tránh tụ tập đông người gây phức tạp tình hình. Liên quan đến các vấn đề nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương, ông Trung cho rằng người lao động nên kiện ra tòa nếu công ty này tiếp tục chây ì.

Trước đó như Tuổi Trẻ Online phản ánh, vào đầu tháng 7 này, người lao động của Quảng An 1 đã nghỉ việc để phản đối công ty nợ lương kéo dài khiến hệ thống xe buýt Đà Nẵng đình trệ đến nay.

Công ty bắt tài xế xe buýt cọc tiền là không hợp pháp

Liên quan nợ bảo hiểm, ông Nguyễn Thành Vinh, phó phòng chính sách việc làm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, cho biết đã nhiều lần làm việc với Công ty Quảng An 1 nhưng đơn vị này không có động thái hợp tác.

Theo ông Vinh, việc công ty thu tiền đặt cọc của người lao động là không hợp pháp nên bây giờ giải pháp tốt nhất là khởi kiện công ty này.

"Giờ chỉ còn động tác là khởi kiện ra tòa để có bản án. Chúng tôi có trách nhiệm hỗ trợ và đồng hành với các anh chị" - ông Vinh nói.

Nhiều lái xe đã chấm dứt hợp đồng lao động với Quảng An 1 nhưng vẫn chưa lấy được tiền cọc trước đó đã đóng cho công ty - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nhiều lái xe đã chấm dứt hợp đồng lao động với Quảng An 1 nhưng vẫn chưa lấy được tiền cọc trước đó đã đóng cho công ty

Đến hẹn không trả lương tài xế, nhiều tuyến xe buýt Đà Nẵng vẫn nằm bất độngĐến hẹn không trả lương tài xế, nhiều tuyến xe buýt Đà Nẵng vẫn nằm bất động

Trễ hẹn thông báo trả lương cho lái xe, nhiều tài xế xe buýt ở Đà Nẵng vẫn tiếp tục nghỉ ở nhà để phản đối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên