04/11/2017 11:14 GMT+7

Xây dựng căn hộ nhỏ, hãy để thị trường tự điều chỉnh

DƯƠNG NGỌC HÀ
DƯƠNG NGỌC HÀ

TTO - Bộ Xây dựng vừa có công văn ủng hộ xây dựng căn hộ thương mại có diện tích dưới 45m2 làm "nóng" lại những tranh luận về loại hình nhà ở này.

Xây dựng căn hộ nhỏ, hãy để thị trường tự điều chỉnh - Ảnh 1.

Bộ này dựa trên một thực tế là nhu cầu nhà ở diện tích dưới 45m2 hiện nay có thật và nhiều địa phương cùng có nhu cầu về loại hình này. Trong khi chờ ban hành quy chuẩn chính thức, công văn của bộ đã cho phép một doanh nghiệp tại TP.HCM thí điểm xây dựng căn hộ thương mại với diện tích nhỏ hơn 45m2.

Nhưng chính quyền TP.HCM không ủng hộ ý tưởng này với lý do TP đang đô thị hóa nhanh, không muốn gây áp lực lên hạ tầng, tránh hình thành những ổ chuột trên cao...

Thực ra, lập luận của TP.HCM không mới vì đây cũng là lo lắng của nhiều người khi câu chuyện nhà diện tích nhỏ cho người có thu nhập thấp đặt ra hơn 10 năm trước. 

Lúc đó, một doanh nghiệp muốn xây một số căn hộ có diện tích khoảng 20m2 trong dự án của mình nhưng không được cơ quan chức năng chấp thuận. Doanh nghiệp đã lách bằng cách xây hai căn hộ diện tích nhỏ cạnh nhau, bán cho hai khách hàng nhưng chỉ có một giấy hồng sở hữu chung.

Đến nay, qua 10 năm sử dụng, những căn hộ nhỏ trong dự án nọ vẫn tồn tại, khách hàng là những cặp vợ chồng mới cưới, chưa có con hoặc người độc thân. Khi số thành viên trong gia đình tăng thêm, tự chủ nhà thay đổi chỗ ở cho phù hợp, những căn hộ nhỏ lại được bán cho những người khác có nhu cầu tương tự.

Thực tế đó cho thấy căn hộ nhỏ vẫn có khách hàng ở một tỉ lệ nhất định chứ không nhiều. Đây là một cách đa dạng nguồn cung căn hộ để thị trường đến gần hơn với nhu cầu của người mua nhà. 

Chủ đầu tư muốn xây dựng loại căn hộ này cũng phải tìm hiểu kỹ thị trường, nhu cầu khách hàng của từng khu vực, từng phân khúc để thiết kế và điều tiết cho phù hợp. Bởi vì dự án nào cũng bị khống chế về mật độ dân số, chỉ tiêu cây xanh, giao thông... trên đầu người. Tăng số lượng căn hộ nhỏ đồng nghĩa giảm diện tích sàn xây dựng, mà đối với chủ đầu tư, một mét vuông sàn được xây là tiền bạc, lợi nhuận... 

Trong thương trường, mỗi dự án nhà ở gắn liền với tên tuổi của chủ đầu tư. Vì vậy, không chủ đầu tư nào muốn thiết kế nhiều căn hộ nhỏ để dự án của họ thành ổ chuột trên cao làm ảnh hưởng đến thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp.

Có xây căn hộ thương mại nhỏ hơn 45m2 hay không? Câu hỏi này nên để chủ đầu tư tự quyết định cho dự án của mình theo quy luật thị trường. 

Nói như Bộ Xây dựng, có nhiều cách để Nhà nước quản lý và kiểm soát các dự án như dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình... chứ không nhất thiết phải "dài tay" khống chế đến diện tích tối thiểu của từng căn hộ trong dự án.

Đà Nẵng quy định diện tích tối thiểu căn hộ là 45m2 Đà Nẵng quy định diện tích tối thiểu căn hộ là 45m2 Bộ Xây dựng: Nhà ở xã hội dưới 45m2 không phạm luật Bộ Xây dựng: Nhà ở xã hội dưới 45m2 không phạm luật Độc đáo căn hộ 45m2 Độc đáo căn hộ 45m2
DƯƠNG NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên