Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Bộ Xây dựng đề nghị TP.HCM cho xây căn hộ dưới 45m2

03/11/2017 08:59 GMT+7

TTO - Đó là nội dung văn bản Bộ Xây dựng vừa trả lời UBND TP.HCM về việc thành phố đề nghị giữ nguyên quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư là 45m2.

Bộ Xây dựng đề nghị TP.HCM cho xây căn hộ dưới 45m2 - Ảnh 1.

Một căn hộ có diện tích 22m2 tại chung cư Thới An 4 (Q.12, TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, Bộ Xây dựng cho rằng công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. 

Đối với các dự án nhà ở, việc xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình được thực hiện theo luật về quy hoạch, quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng và quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Mặt khác, kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước trên thế giới đều cho phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ, như Hàn Quốc 14m2, Pháp 15m2, Thái Lan từ 15-20m2... và các quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch - kiến trúc, bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các đô thị.

Ngoài ra, theo Bộ Xây dựng, Luật nhà ở 2014 đã bãi bỏ quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2

Nhiều địa phương, doanh nghiệp đề nghị cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại với diện tích 30-40m2.

Thực tế cho thấy nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ tại các khu đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp là tương đối nhiều.

Do vậy, theo Bộ Xây dựng, trong khi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư chưa được ban hành thì UBND TP.HCM có thể ban hành quy định về diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại để áp dụng trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng có thu nhập thấp.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu 45m2

Có thể cho phép xây dựng một tỉ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ từ 25-45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm. Đối với dự án ngoài khu vực trung tâm có thể áp dụng tỉ lệ căn hộ diện tích nhỏ cao hơn.

TP.HCM lo áp lực tăng dân số cơ học

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, trước đó Bộ Xây dựng cho phép một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM thử nghiệm làm căn hộ dưới 45m2.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng còn có văn bản hướng dẫn trong thời gian chờ ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, chủ đầu tư nhà ở thương mại có thể áp dụng quy định cho phép xây dựng căn hộ tối thiểu 25m2 như đối với căn hộ nhà ở xã hội.

Ngay sau khi Bộ Xây dựng đưa ra hướng dẫn này, UBND TP.HCM có văn bản kiến nghị giữ nguyên quy định diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư là 45m2 do TP lo ngại căn hộ nhỏ sẽ làm gia tăng dân số (cơ học), tăng áp lực về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và phá vỡ quy hoạch được duyệt.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận