Xác minh vụ học sinh nghèo bị giam học bạ vì nợ 550.000 đồng tiền quỹ

23/06/2021 11:39 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu xác minh vụ một học sinh ở Trường tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) không được trường trả học bạ để chuyển cấp, vì gia đình nghèo không có tiền đóng quỹ.

Xác minh vụ học sinh nghèo bị giam học bạ vì nợ 550.000 đồng tiền quỹ - Ảnh 1.

Trường tiểu học Hà Huy Tập giữ lại học bạ của nam sinh vì nợ 550.000 đồng - Ảnh: V.H.

Sáng 23-6, văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, phó chủ tịch UBND tỉnh, ký văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin một học sinh tiểu học vì không có tiền nộp quỹ nên không được trả học bạ để chuyển cấp. 

Văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan phải báo cáo kết quả trong tháng 6-2021.

Trước đó, một số giáo viên Trường tiểu học Hà Huy Tập phản ánh việc em Y H. BKrông (14 tuổi, người Ê Đê) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ bỏ đi từ khi em 1 tháng tuổi. Em sống với ông bà ngoại. Hằng ngày, ông bà ngoại phải đi nhặt rác kiếm tiền nuôi em. 

Lẽ ra ngay sau khi kết thúc năm học, nhà trường phải hoàn tất thủ tục chuyển cấp cho học sinh trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, em vẫn chưa được trả học bạ. 

Phải đến khi năm học bắt đầu được 3 tuần, lo sợ em Y H. BKrông phải bỏ học, một cô giáo trường mầm non từng dạy em đã trả toàn bộ tiền nợ tại trường tiểu học, xin rút học bạ cho em vào kịp học chương trình THCS.

Theo giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của em Y H. BKrông, trước khi cô giáo cũ đóng tiền nợ, cô giáo chủ nhiệm cũng đã báo cáo, trình bày hoàn cảnh khó khăn của học sinh và xin cho em này rút học bạ nhưng hiệu trưởng Trường Hà Huy Tập vẫn không cho rút, mặc cho thời gian bắt đầu năm học đang đến gần.

Trả lời về vấn đề trên, ông Nguyễn Ngọc Hải - hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập - cho biết việc giữ học bạ của em Y H. BKrông ban đầu là để phụ huynh của em tới trường nắm tình hình học sinh. Sau khi có một cô giáo mầm non đến đóng tiền và xin rút học bạ, ông biết hoàn cảnh khó khăn của học sinh nên đã trả học bạ, chỉ thu 170.000 đồng tiền đồng phục và giảm gần một nửa tiền quỹ xuống còn 380.000 đồng.

Ông Hải cho rằng cô giáo chủ nhiệm có báo cáo hoàn cảnh học sinh và xin cho rút học bạ, nhưng việc này chỉ thực hiện "bằng mồm". 

"Cô phải có đơn từ để tôi mới có căn cứ giải quyết. Tôi vẫn muốn gặp gỡ để chia sẻ với gia đình học sinh, nhưng thời gian hơi quá một chút", ông Hải lý giải về việc trả học bạ chậm trễ.

Ông Hải còn giải thích thêm đã có ý định mời phụ huynh em Y H. BKrông lên gặp, nhưng không có số điện thoại nên chưa mời được.

Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Tâm Thắng đã quyết định thành lập đoàn xác minh thông tin liên quan đến Trường tiểu học Hà Huy Tập. 

Trong khi đó, ông Nghiêm Hồng Quang, chủ tịch UBND huyện Cư Jút, khẳng định: "Nếu những nội dung phản ánh là đúng sự thật, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm túc kể cả mặt Đảng và chính quyền".

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ nợ lương hàng trăm công nhân môi trường Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ nợ lương hàng trăm công nhân môi trường

TTO - Ngay sau khi báo chí đăng thông tin phản ánh hàng trăm công nhân môi trường bị nợ lương cả nửa năm nay phải đi vay lãi, nhặt ve chai kiếm sống, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu có biện pháp xử lý, đảm bảo quyền lợi công nhân môi trường.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận