Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ nợ lương hàng trăm công nhân môi trường

17/06/2021 11:22 GMT+7

TTO - Ngay sau khi báo chí đăng thông tin phản ánh hàng trăm công nhân môi trường bị nợ lương cả nửa năm nay phải đi vay lãi, nhặt ve chai kiếm sống, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu có biện pháp xử lý, đảm bảo quyền lợi công nhân môi trường.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 1880 cho biết các cơ quan báo chí phản ánh công nhân vệ sinh môi trường bị Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội, trụ sở tại Q.Hà Đông, Hà Nội) nợ lương, không đảm bảo quyền lợi của công nhân.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh có ý kiến chỉ đạo như sau: "Yêu cầu Thanh tra TP và Sở Xây dựng báo cáo ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND TP tại văn bản số 5913 ngày 29-12-2020.

Giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp UBND Q. Nam Từ Liêm và các đơn vị liên quan kiểm tra, có biện pháp xử lý theo quy định để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của công nhân, báo cáo UBND TP các vấn đề vượt thẩm quyền và đồng thời báo cáo trước ngày 30-6".

Văn phòng UBND TP theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện chỉ đạo trên, tổng hợp báo cáo UBND TP Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ nợ lương hàng trăm công nhân môi trường - Ảnh 1.

Hàng trăm công nhân môi trường Hà Nội phản ánh dù lao động nặng nhọc, trong môi trường độc hại nhưng đã không được nhận lương trong nhiều tháng - Ảnh: QUANG THẾ

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, hàng trăm công nhân môi trường bị Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân nợ lương.

Việc nợ lương này khiến nhiều công nhân môi trường phải vay lãi, đi nhặt ve chai, làm thêm nhiều công việc khác kiếm sống. Trong đó có nhiều hoàn cảnh gia đình vô cùng đáng thương như phải đi thuê nhà hằng tháng, nuôi mẹ già, con nhỏ ăn học, chồng đau ốm quanh năm.

Tháng 1-2021, UBND TP Hà Nội thông tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký văn bản giao Thanh tra TP chủ trì thanh tra toàn diện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn TP liên quan đến Công ty Minh Quân, đến nay vẫn chưa công bố kết luận thanh tra.

Công nhân môi trường vì nợ lương phải lượm ve chai: Công ty vi phạm nghiêm trọng luật lao động Công nhân môi trường vì nợ lương phải lượm ve chai: Công ty vi phạm nghiêm trọng luật lao động

TTO - 'Công ty không trả lương theo cam kết là vi phạm luật lao động, bởi người lao động đã hoàn thành công việc, có quyền được nhận lương. Trong trường hợp nhiều tháng không được nhận lương thì doanh nghiệp đã vi phạm nghiêm trọng luật lao động'.


QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận