09/04/2021 06:16 GMT+7

Xả súng tại Texas sau tuyên bố kiểm soát súng đạn của ông Biden

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ít nhất 1 người chết và 5 người bị thương trong vụ xả súng tại bang Texas ngày 8-4. Sự việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các biện pháp hạn chế "súng ma" và cam kết giải quyết "dịch bệnh bạo lực súng đạn".

Xả súng tại Texas sau tuyên bố kiểm soát súng đạn của ông Biden - Ảnh 1.

Cảnh sát Texas bên ngoài hiện trường vụ xả súng tại Kent Moore Cabinets - Ảnh chụp màn hình

Theo Đài NBC News, cảnh sát nhận được tin báo có xả súng gần khu công nghiệp ở Bryan, Texas lúc 14h30 ngày 8-4 (giờ Mỹ). Người đứng đầu lực lượng cảnh sát địa phương cho biết vụ xả súng xảy ra tại Kent Moore Cabinets, một công ty chuyên sản xuất đồ nội thất.

Trung úy Jason James, phát ngôn viên của cảnh sát Bryan, cho biết thời điểm xảy ra sự việc "có rất nhiều nhân viên bên trong". Ít nhất 1 người bị bắn chết tại hiện trường, 5 người bị thương, trong đó có 4 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Đến tối 8-4 (giờ Mỹ), tức sáng 9-4 theo giờ Việt Nam, cảnh sát vẫn đang ráo riết truy lùng nghi phạm được cho là nhân viên của Kent Moore Cabinets.

Vụ xả súng ở Texas diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden công bố một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm kiềm chế bạo lực súng đạn.

"Bạo lực súng đạn ở đất nước này là một dịch bệnh và là một nỗi xấu hổ quốc tế. Vì Chúa, điều này phải dừng lại", ông Biden nêu cam kết trong một buổi lễ tại Nhà Trắng, có sự tham gia của gia đình các nạn nhân của bạo lực súng đạn.

Theo các sắc lệnh mới của ông Biden, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tăng cường truy quét nhằm giảm sự gia tăng của "súng ma", loại súng tự chế thường được làm từ các bộ phận mua trực tuyến và không có số xêri có thể truy nguồn gốc.

Sắc lệnh cũng yêu cầu các nhà sản xuất "nẹp ổn định", thiết bị có thể biến súng bán tự động thành súng tự động, phải đăng ký với chính quyền theo Đạo luật súng đạn quốc gia.

Xả súng tại Texas sau tuyên bố kiểm soát súng đạn của ông Biden - Ảnh 2.

Một người Mỹ xách theo "súng ma" trong một cuộc biểu tình ở Richmond, bang Virginia ngày 18-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Cục Rượu, thuốc lá, súng và chất nổ Mỹ được yêu cầu công bố báo cáo hằng năm về nạn buôn bán súng tại nước này và giúp các bang thông qua luật ngăn chặn các cá nhân nguy hiểm sở hữu súng.

Vị tổng thống thuộc Đảng Dân chủ đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là dỡ bỏ miễn trừ khiếu kiện đối với các nhà sản xuất súng, ban hành lệnh cấm bán vũ khí cho các cá nhân nguy hiểm trên toàn quốc.

Hãng tin Reuters nhận định ông Biden đã phải chịu áp lực đẩy mạnh hành động sau các vụ xả súng gần đây ở Colorado và Georgia. Kiểm soát súng là một chủ đề gây chia rẽ ở Mỹ, quốc gia đã trải qua một số vụ xả súng hàng loạt khiến nhiều người chết.

Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ (NRA) đã chỉ trích các hành động của chính quyền Biden, viện dẫn tu chính án thứ 2 trong Hiến pháp Mỹ. "Các đề xuất mà Tổng thống Biden công bố hôm nay có thể yêu cầu các công dân làm đúng luật phải giao nộp tài sản hợp pháp và cho phép các bang mở rộng lệnh tịch thu súng", NRA nêu quan điểm.

Người gốc Á ở Mỹ lo bị xả súng do sự kỳ thị trong đại dịch Người gốc Á ở Mỹ lo bị xả súng do sự kỳ thị trong đại dịch

TTO - 8 người đã bị bắn chết tại ba tiệm spa ở phía bắc thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ), bao gồm 6 phụ nữ gốc Á. Thảm kịch này xới lại nỗi lo sợ của người Mỹ gốc Á, sau một năm phải chịu đựng quá nhiều sự kỳ thị vì đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận