Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

WHO tuyên bố các biện pháp phòng dịch ở Trung Quốc đang hiệu quả

10/02/2020 00:53 GMT+7

TTO - Giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Mike Ryan, nhận định số ca nhiễm mới trong và ngoài Hồ Bắc đã giảm trong 4 ngày qua, cho thấy hiệu quả của công tác ngăn chặn dịch bệnh.

WHO tuyên bố các biện pháp phòng dịch ở Trung Quốc đang hiệu quả - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế thế giới, ông Mike Ryan - Ảnh: REUTERS

Nhận định của ông Ryan được đưa ra sau khi Trung Quốc xác nhận số người chết trong cùng một ngày đã tăng lên kỷ lục 89 người ngày 8-2, cao hơn 3 người so với ngày 7-2, nâng tổng số người chết tính trên toàn thế giới lên con số 813 người.

Số ca nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) được xác nhận ở Trung Quốc đại lục đã tăng thêm 2.656 ca vào ngày 8-2, ít hơn con số 3.385 trường hợp của ngày 7-2, theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc. Cho đến nay, đại lục xác nhận có 37.198 trường hợp nhiễm nCoV, vượt xa so với con số 8.437 ca nhiễm trên toàn thế giới do dịch SARS.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), ngoài tâm dịch là tỉnh Hồ Bắc, đã có dấu hiệu chậm lại trong việc lây lan ở các địa phương khác với số ca nhiễm mới giảm từ 890 ca/ngày vào ngày 3-2 xuống còn 509 ca vào ngày 8-2.

Hầu hết các trường hợp tử vong và nhiễm mới đều ở tỉnh Hồ Bắc. "Đây là một tin tốt và phản ánh sự hiệu quả của các biện pháp kiểm soát dịch bệnh", ông Ryan nhận định.

Tuy nhiên, theo chuyên gia WHO, số ca nghi nhiễm vẫn còn nhiều và chưa được kiểm tra hết. "Điều này không có nghĩa là dịch bệnh đang suy giảm. Nó có thể ổn định trong vòng 4 ngày trước khi tăng tốc trở lại", ông Ryan tiếp tục lưu ý về giai đoạn gọi là "đỉnh dịch" ở Trung Quốc.

Một nhà dịch tễ học nhận định với SCMP rằng nếu các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh thành công, số ca nhiễm mới tại Trung Quốc sẽ giảm vào tuần thứ 3 hoặc tuần cuối tháng 2.

Tiến sĩ Ian Lipkin, giám đốc Trung tâm Nhiễm trùng và miễn dịch tại Trường Y tế công cộng Mailman ở New York (Mỹ), nhận định một khi các nhà nghiên cứu nắm rõ toàn bộ triệu chứng bệnh liên quan đến nCoV, nguy cơ tử vong có thể giảm xuống dưới 1% thay vì 2% như hiện nay.

Tiến sĩ Lipkin đánh giá sự suy giảm trong số ca nhiễm mới ghi nhận được trong vài ngày qua là rất ý nghĩa. Ông Lipkin vừa trở về Mỹ sau một thời gian tham gia cố vấn về dịch nCoV.

WHO bị nghi WHO bị nghi 'lạc quan tếu' trong dịch virus corona

TTO - Trong khi các quan chức Trung Quốc thừa nhận "có lắm vấn đề" trong cách phản ứng trước dịch nCoV, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn đánh giá cao nước này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận