23/05/2023 10:44 GMT+7

WHO tìm kiếm nguồn hỗ trợ thuốc giải độc botulinum cho Việt Nam

Ngày 23-5, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thông tin đã trao đổi và làm việc với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), và WHO đang tìm kiếm nguồn hỗ trợ khẩn cấp thuốc giải độc botulinum cho Việt Nam.

WHO tìm kiếm nguồn hỗ trợ thuốc giải độc botulinum cho Việt Nam - Ảnh 1.

Bệnh nhân điều trị tại khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã thông tin Bệnh viện Chợ Rẫy đang hết thuốc giải độc điều trị cho ba trường hợp bị ngộ độc botulinum.

Với các trường hợp ngộ độc botulinum đang mắc tại TP.HCM, ngay khi nhận được báo cáo của Sở Y tế TP.HCM ngày 21-5, Cục Quản lý dược đã khẩn trương liên hệ, trao đổi và làm việc với WHO để hỗ trợ giải quyết.

Theo Cục Quản lý dược, ngộ độc botulinum là ngộ độc do nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum. Ngộ độc này rất hiếm xảy ra ở Việt Nam và trên thế giới. 

Nguyên nhân chính là do người bệnh nhiễm độc tố vi khuẩn trong thực phẩm kém chất lượng, ăn phải các loại thức ăn bảo quản không tốt. Từ năm 2020 đến nay rải rác có một vài ca bệnh/năm, gần đây có 3 ca tại TP.HCM.

Cục Quản lý dược cho hay ngộ độc botulinum rất hiếm xảy ra nên nguồn cung đối với thuốc chữa bệnh này (thuốc BAT) trên thế giới cũng rất hiếm. Vì vậy, đây là thuốc không dễ chủ động về nguồn cung. Bên cạnh đó giá của thuốc này cũng rất cao. Thuốc BAT hiện chưa nằm trong danh mục các thuốc được bảo hiểm y tế chi trả.

"Bộ phận chăm sóc sức khỏe toàn dân, môi trường và lối sống lành mạnh của WHO, WHO đang tìm nguồn hỗ trợ để cung cấp khẩn cấp thuốc giải độc botulinum cho nhu cầu cấp bách của Việt Nam.

WHO và các cơ quan liên quan của Bộ Y tế, các bệnh viện đang có bệnh nhân cần điều trị ngộ độc botulinum đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục để khẩn trương tiếp nhận lô thuốc này để điều trị cho các bệnh nhân", đại diện Cục Quản lý dược thông tin.

Ngoài ra Cục Quản lý dược cũng đã đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy liên hệ với các công ty nhập khẩu, nhà cung ứng để có thêm nguồn cung ứng thuốc.

Về giải pháp lâu dài, để chủ động hơn với các thuốc chống ngộ độc nói riêng, các thuốc hạn chế về nguồn cung nói chung, Bộ Y tế đã báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã đồng ý và chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

Trong các giải pháp thực hiện, một giải pháp quan trọng là thành lập các trung tâm tồn trữ thuốc hiếm nguồn cung tại các vùng kinh tế - xã hội, đặc biệt là cơ chế để có thể thanh toán các thuốc hiếm về nguồn cung đã tồn trữ nhưng hết hạn do không phải dùng đến vì không có bệnh nhân.

Năm 2020, để phục vụ các ca nhiễm độc tố botulinum do sử dụng pa tê chay có chứa độc tố, Bộ Y tế đã đề nghị WHO hỗ trợ tìm kiếm nguồn cung thuốc BAT và WHO đã có những hỗ trợ rất kịp thời 10 lọ thuốc botulism Antitoxin Heptavalent (A, B, C, D, E, F, G) - (Equine). Lô thuốc này đã góp phần kịp thời cứu chữa các bệnh nhân.
Bộ Y tế hướng dẫn thủ tục để sớm nhập thuốc cứu bệnh nhân ngộ độc botulinumBộ Y tế hướng dẫn thủ tục để sớm nhập thuốc cứu bệnh nhân ngộ độc botulinum

Sau khi nhận được thông tin Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) hết thuốc giải độc, Bộ Y tế đã hướng dẫn các thủ tục để sớm nhập thuốc cứu bệnh nhân ngộ độc botulinum.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên