Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

WHO sẽ điều tra sự lây nhiễm corona giữa người và thú nuôi

09/04/2020 15:47 GMT+7

TTO - Các loài mèo có thể bị nhiễm virus corona chủng mới nhưng chó, vịt, heo, gà có vẻ không dễ nhiễm mầm bệnh này, đây là kết quả nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Science.

WHO sẽ điều tra sự lây nhiễm corona giữa người và thú nuôi - Ảnh 1.

Bác sĩ thú ý tại nhà Wendy Jane McCulloch đang kiểm tra sức khỏe cho chú mèo 8 tuổi Ivy tại Manhattan, New York, Mỹ ngày 31-3-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Science cho biết ngoài mèo thì chồn cũng có thể nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên các loài vật khác như chó, gà, heo và vịt không nhiễm virus này.

Nghiên cứu đăng trên Science đặt ra mục đích tìm hiểu những loài vật nào có khả năng lây nhiễm virus corona chủng mới nhất. Từ đó người ta hy vọng có thể dùng chúng làm vật thử nghiệm các vắcxin tiềm năng chống COVID-19.

Nghiên cứu này được thực hiện tại Trung Quốc trong tháng 1 và 2 năm nay. Nhóm nghiên cứu nhận thấy mèo và chồn là những loài có nguy cơ nhiễm virus corona chủng mới cao nhất sau khi họ cố tình cho chúng phơi nhiễm với các phần tử nhiễm virus qua mũi.

Họ cũng nhận thấy các con mèo có thể lây bệnh cho nhau thông qua những giọt dịch hô hấp. Những con mèo bị bệnh đều có virus trong miệng, mũi và ruột non.

Những con mèo con phơi nhiễm với virus đều bị tổn thương nặng trong phổi, mũi và họng. Ở các con chồn, mặc dù virus corona chủng mới xuất hiện ở đường hô hấp trên của con vật, nhưng lại không gây bệnh nặng cho chúng.

"Việc theo dõi việc nhiễm SARS-CoV-2 ở mèo nên được xem như một sự bổ sung cho việc loại bỏ dịch bệnh COVID-19 ở người", các tác giả nghiên cứu viết.

Cho tới nay người ta tin rằng SARS-CoV-2 đã được lây nhiễm từ dơi sang người. Ngoại trừ một số trường hợp nhiễm bệnh ở mèo và chó, tới nay vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào khẳng định các loại thú nuôi trong nhà có thể là vật truyền bệnh.

Trong nghiên cứu nói trên, các xét nghiệm kháng thể cho thấy chó ít bị nhiễm virus corona nhất, trong khi heo, gà và vịt không bị nhiễm chủng virus này.

Mới đây, một con hổ tại vườn thú Bronx có biểu hiện ho khan và bỏ ăn sau khi tiếp xúc với một nhân viên vườn thú dương tính với virus corona.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 8-4 cho biết đang làm việc với các đối tác để nghiên cứu kỹ hơn về vai trò của các loài thú nuôi trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay.

Căn cứ vào những chứng cứ có được tới nay, chuyên gia dịch tễ học của WHO, bà Maria Van Kerkhove, phát biểu trong cuộc họp báo: "Chúng tôi không tin là chúng đóng vai trò trong sự lây nhiễm nhưng chúng tôi nghĩ là chúng có thể bị lây nhiễm từ những người mang bệnh".

Trong khi đó chuyên gia về các chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, kêu gọi mọi người không nên đối xử tàn nhẫn với các con vật vì dịch bệnh. "Chúng cũng là nạn nhân như tất cả chúng ta", ông Mike Ryan nói.

Hổ cũng mắc COVID-19? Hổ cũng mắc COVID-19?

TTO - Sau chó, mèo, một con hổ tại Mỹ vừa mới được xác định nhiễm COVID-19 làm dấy lên những lo lắng về tính phức tạp và lây lan rộng của loài virus này.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận