Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

WHO nói sống chung với COVID-19 giờ là 'bình thường mới'

30/06/2020 13:53 GMT+7

TTO - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 29-6 cho rằng việc tất cả các quốc gia sống chung với COVID-19 sẽ là bình thường mới trong những tháng tới giữa bối cảnh hơn 10 triệu người mắc COVID-19.

WHO nói sống chung với COVID-19 giờ là bình thường mới - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tham dự một cuộc họp báo - Ảnh: AFP

"Câu hỏi quan trọng mà tất cả các quốc gia sẽ phải đối mặt trong những tháng tới là làm thế nào để sống chung với virus này. Đó chính là bình thường mới" - ông Tedros cho hay trong cuộc họp báo hằng ngày hôm 29-6 (giờ địa phương).

Theo tổng giám đốc WHO, dù nhiều quốc gia đã đạt được một số tiến bộ trong cuộc chiến chống virus corona và đại dịch COVID-19 nhưng số ca lây nhiễm vẫn không ngừng tăng lên trên toàn cầu. 

"6 tháng trước, không ai trong chúng ta có thể tưởng tượng ra làm thế nào mà thế giới và cuộc sống chúng ta lại có thể nên hỗn loạn chỉ bởi vì con virus này" - ông Tedros nói.

"Đại dịch đã hé lộ những điều tốt đẹp nhất cũng như tồi tệ nhất của nhân loại. Trên khắp thế giới, chúng ta đã chứng kiến những hành động ấm áp của lòng tốt, tình đoàn kết và sự kiên cường. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã phải chứng kiến sự kỳ thị, thông tin sai lệch và chính trị hóa đại dịch" - người đứng đầu WHO cho biết thêm.

Ông Tedros kêu gọi tất cả các quốc gia cần phải ưu tiên 5 biện pháp quan trọng để xoay chuyển tình thế, bao gồm trao quyền cho cộng đồng và cá nhân để bảo vệ chính họ và những người khác, ngăn chặn sự lây lan của virus, cứu mạng các bệnh nhân bằng thuốc như dexamethasone chẳng hạn, tăng tốc các nghiên cứu COVID-19, và tăng cường tinh thần đoàn kết và lãnh đạo chính trị, theo Tân Hoa .

"WHO sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng để hỗ trợ các quốc gia bằng khoa học, giải pháp và tinh thần đoàn kết" - ông Tedros cam đoan.

Tính đến sáng 30-6 (giờ Việt Nam), COVID-19 đã hiện diện ở 213 nước và vùng lãnh thổ với 10.412.421 người nhiễm bệnh, 508.228 người chết và 5.668.668 người khỏi bệnh, theo trang worldometers.info.

WHO cử chuyên gia tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 WHO cử chuyên gia tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

TTO - Mất đến 6 tháng kể từ lúc dịch COVID-19 bùng phát, Tổ chức Y tế thế giới mới thông báo sẽ gửi một đội chuyên gia tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của dịch bệnh này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận