Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021
WHO ngưng thử nghiệm thuốc sốt rét, thuốc trị HIV với bệnh nhân COVID-19
TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 4-7 cho biết sẽ ngừng thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và hỗn hợp thuốc trị HIV lopinavir/ritonavir đối với bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ ngừng thử nghiệm lâm sàng đối với hydroxychloroquine và hỗn hợp thuốc lopinavir/ritonavir trong chữa trị COVID-19 tại bệnh viện - Ảnh: REUTERS
WHO cho biết những loại thuốc này đã thất bại trong việc giảm thiểu số ca tử vong.
Đây được xem là một bước lùi giữa lúc WHO cũng ghi nhận thêm hơn 200.000 ca COVID-19 mới trên toàn cầu lần đầu tiên chỉ trong một ngày. Mỹ chiếm 53.213 ca trong tổng số 212.326 ca nhiễm mới trên toàn thế giới được ghi nhận hôm 3-7, tổ chức này cho biết.
"Các kết quả thử nghiệm tạm thời cho thấy so với mức chữa trị tiêu chuẩn, hydroxychloroquine và lopinavir/ritonavir cho hiệu quả rất ít hoặc không có hiệu quả trong việc giảm thiểu số ca tử vong ở các bệnh nhân COVID-19 đã nhập viện.
Các nhà điều tra thử nghiệm phối hợp sẽ lập tức ngừng những thử nghiệm này", WHO tuyên bố.
Các loại thuốc này đã được thử nghiệm tại nhiều quốc gia trên thế giới.
WHO cho biết quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến việc nghiên cứu đối với việc sử dụng thuốc cho các bệnh nhân không nhập viện hay điều trị dự phòng.
Cùng lúc, WHO đang thực hiện một thử nghiệm khác đối với thuốc chống virus remdesivir của Gilead trong điều trị COVID-19. Ủy ban châu Âu (EC) ngày 3-7 đã đưa ra phê duyệt có điều kiện cho remdesivir, sau khi loại thuốc này cho thấy có khả năng rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân nhập viện.
Các thử nghiệm phối hợp bắt đầu với 5 nhánh xem xét khả năng chữa trị COVID-19 của chăm sóc tiêu chuẩn, remdesivir, hydroxychloroquine, lopinavir/ritonavir, và lopanivir/ritonavir kết hợp cùng thuốc chống virus interferon.
Hôm 3-7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo gần 5.500 bệnh nhân tại 39 quốc gia khác nhau đã được đưa vào các thử nghiệm lâm sàng của tổ chức này. Cũng theo ông Tedros, kết quả tạm thời sẽ được công bố trong khoảng 2 tuần nữa.
Ngoài ra, khoảng 18 loại vaccine COVID-19 đang được thử nghiệm trên người trong tổng số gần 150 phương án chữa trị đang được nghiên cứu.
-
TTO - Ngày 26-1 thế giới ghi nhận thêm một kỷ lục đen tối nữa của đại dịch COVID-19: trong vòng 24 giờ, toàn cầu có 18.000 người chết vì COVID-19, cao nhất kể từ đầu dịch.
-
TTO - 'Biển Đông của chúng tôi đang là vấn đề nên chúng tôi mong muốn sự nỗ lực của cộng đồng quốc tế để cùng giải quyết vấn đề đó', ông Hoàng Bình Quân - ủy viên Trung ương Đảng, trưởng Ban Đối ngoại Trung ương - chia sẻ.
-
TTO - Nữ công nhân ở Hải Dương đến Nhật hôm 17-1, kết quả xét nghiệm ngày 26-1 tại Nhật Bản dương tính với SARS-CoV-2. Bộ Y tế cho biết đang đề nghị phía Nhật cung cấp thêm thông tin về ca bệnh này.
-
TTO - Khi tiết học thứ hai vừa mới bắt đầu thì T. - nữ sinh lớp 9A1 Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Tân Bình, TP.HCM) - xin đi vệ sinh. Sau đó, em đã 'tự té ngã từ lầu 3 xuống sân trường'.
-
TTO - Những ngày qua mạng xã hội 'nóng' trước thông tin cô gái 9X ở Hà Nội đóng thuế 23 tỉ đồng từ việc làm phần mềm điện thoại. Trước đó tại Đà Nẵng, một người trẻ tuổi khác đã chủ động khai nộp thuế lên tới 23,5 tỉ đồng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận