04/07/2020 13:52 GMT+7

7 bang của Mỹ tăng số ca COVID-19 kỷ lục trước lễ quốc khánh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Alabama và 6 bang khác của Mỹ ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục trong ngày 3-7 (giờ Mỹ), trong khi quận đông dân nhất của bang Florida buộc phải áp đặt lệnh giới nghiêm trước lễ quốc khánh cuối tuần này.

7 bang của Mỹ tăng số ca COVID-19 kỷ lục trước lễ quốc khánh - Ảnh 1.

Một tấm bảng thông báo đóng cửa bãi biển South Beach ngày 3-7 tại Miami, bang Florida, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bang Bắc Carolina, Nam Carolina, Tennessee, Alaska, Missouri, Idaho và Alabama đều chứng kiến số người nhiễm virus corona hằng ngày tăng vọt. Số người nhập viện điều trị COVID-19 tại bang Texas cũng đạt đỉnh mới, và một bác sĩ đã kêu gọi "phong tỏa hoàn toàn" bang để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Cho đến cuối ngày 3-7, cả nước Mỹ đã có thêm 53.483 ca nhiễm COVID-19, thấp hơn mức tăng kỷ lục của ngày trước đó là 55.405 ca.

Các chuyên gia y tế công cộng đã kêu gọi người dân cẩn trọng và thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe trước dịp lễ Quốc khánh 4-7, rơi vào cuối tuần này, khi chứng kiến số ca nhiễm virus tăng nhanh tại các bang miền tây và miền nam nước Mỹ.

Tại bang Bắc Carolina, chỉ trong ngày 3-7 đã có thêm 951 người cần nhập viện điều trị COVID-19 trong khi số ca nhiễm virus cũng tăng thêm 2.099 ca. Đây đều là mức tăng kỷ lục của bang này, theo Reuters.

Thị trưởng Bill Saffo của thành phố Wilmington, bang Bắc Carolina, thông tin việc truy dấu nhiều ca nhiễm COVID-19 cho thấy người bệnh có liên quan đến các buổi tụ tập đông người. Ông Saffo cũng lo ngại sẽ có thêm nhiều người mắc bệnh sau cuối tuần này trong bối cảnh người dân đang phớt lờ việc đeo khẩu trang và các biện pháp giãn cách xã hội.

"Chúng ta biết dịch bệnh đang lây lan. Chúng ta biết rất có thể khoảng hai tuần nữa chúng ta sẽ thấy số ca bệnh tăng đột biến liên quan đến dịp lễ 4-7 cuối tuần này", ông Saffo nói với Đài CNN.

Nhìn chung, có đến 37/50 bang của Mỹ đang gia tăng số người nhiễm virus corona, bao gồm bang Florida với 9.488 ca trong ngày 3-7. Thị trưởng quận Miami-Dade của bang Florida buộc phải ban hành lệnh giới nghiêm vô thời hạn, áp dụng từ ngày 3-7, và ngừng mở cửa lại các tụ điểm giải trí như các sòng bài hay các câu lạc bộ thoát y.

Bang Arkansas cũng yêu cầu chính quyền các thành phố và hạt trong bang đề ra các quy định yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Bang Texas sẽ phạt 250 USD với người từ chối đeo khẩu trang nơi đông người.

Tuy nhiên, bất chấp số ca nhiễm COVID-19 đang tăng nhanh ở mức trên 50.000 ca mỗi ngày, số người chết vì đại dịch này ở Mỹ đang giảm dần trong những tuần gần đây. Theo Reuters, điều này có thể lý giải rằng các ca dương tính với virus corona tăng nhiều ở giới trẻ - những người khỏe mạnh ít gặp các triệu chứng nặng của COVID-19.

Mỹ: COVID-19 bùng phát sau lễ quốc khánh? Mỹ: COVID-19 bùng phát sau lễ quốc khánh?

TTO - 328 triệu người Mỹ sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ quốc gia cuối tuần này để mừng Ngày độc lập 4-7 (quốc khánh). Nhưng không khí trầm lắng đang bao trùm nước Mỹ vì dịch bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên