11/02/2020 20:40 GMT+7

WHO hối thúc đẩy nhanh nghiên cứu thuốc điều trị và văcxin chống virus corona

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hối thúc các nước chia sẻ dữ liệu nhằm thúc đẩy nghiên cứu về bệnh viêm phổi gây ra bởi chủng virus corona mới (2019-nCoV).

WHO hối thúc đẩy nhanh nghiên cứu thuốc điều trị và văcxin chống virus corona - Ảnh 1.

Bên trong một chốt kiểm soát dịch ở Vũ Hán ngày 9-2 - Ảnh: REUTERS

"Điều mấu chốt là sự đoàn kết, đặc biệt liên quan tới việc chia sẻ mẫu phẩm và chuỗi virus. Để chiến thắng dịch bệnh này, chúng ta cần cởi mở và chia sẻ tuân theo nguyên tắc bình đẳng và công bằng" - Hãng tin AFP ngày 11-2 dẫn lời tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Phát biểu tại cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ, lãnh đạo WHO cho biết cuộc họp sẽ đánh giá về việc lây truyền 2019-nCoV và các loại văcxin phòng ngừa. Ông hi vọng cuộc họp này sẽ đạt được một lộ trình nghiên cứu chung cho các chuyên gia và các nhà tài trợ.

"Với 99% trường hợp nhiễm bệnh tập trung tại Trung Quốc, nước này vẫn trong tình trạng khẩn cấp. Dịch bệnh do 2019-nCoV là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước còn lại trên thế giới.

Điều quan trọng nhất hiện nay là ngăn chặn dịch bùng phát và cứu người. Với sự hỗ trợ của mọi người, chúng ta có thể làm được điều đó" - ông Tedros nói.

Cuộc họp được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu thuốc điều trị, phương pháp chẩn đoán và văcxin phòng ngừa trong bối cảnh lo ngại gia tăng về khả năng lây lan của virus corona.

Khoảng 400 nhà nghiên cứu và quan chức chính phủ các nước đã tham gia hội nghị. Các chuyên gia Trung Quốc và Đài Loan dự họp qua video trực tuyến.

Cho đến nay, vẫn còn nhiều hoài nghi về nguồn gốc của 2019-nCoV được cho bắt nguồn từ chợ buôn bán động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12-2019 và đang lây truyền giữa người với người thông qua đường hô hấp, qua việc tiếp xúc với nước bọt từ ho, hắt hơi, sổ mũi...

Số người nhiễm virus corona được chữa khỏi ở Trung Quốc tăng từ 1,3% lên 8,2#phantram Số người nhiễm virus corona được chữa khỏi ở Trung Quốc tăng từ 1,3% lên 8,2%

TTO - Theo thông báo mới nhất của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tỉ lệ những người bị bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV) tại Trung Quốc khỏi bệnh đã tăng nhiều.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên