WHO dự báo sẽ có nhiều vắc xin ngừa COVID-19

05/09/2020 06:20 GMT+7

TTO - Hiện có 13 vắc xin tiềm năng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Do tỉ lệ thành công đặc trưng 10% cho thấy có thể sẽ có nhiều loại vắc xin COVID-19 được phê chuẩn.

WHO dự báo sẽ có nhiều vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Soumya Swaminathan, cho biết hiện có 13 vắc xin tiềm năng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Theo bà đây là "viễn cảnh lạc quan" vì tỉ lệ thành công đặc trưng 10% cho thấy có thể sẽ có nhiều loại vắc xin COVID-19 được phê chuẩn.

Các kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 của một số ứng cử viên vắc xin COVID-19 sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Vị chuyên gia của WHO cũng khẳng định tổ chức này sẽ không bao giờ phê chuẩn cho loại vắc-xin nào chưa được chứng minh an toàn, dự báo việc tiêm chủng ngừa COVID-19 trên diện rộng có thể phải tới giữa năm sau mới làm được bất chấp thực tế trong nhiều tuần tới nhiều khả năng Mỹ sẽ bắt đầu phân bổ vắc xin này.

Theo hãng tin Reuters, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng kêu gọi cần phải sử dụng các vắc xin công bằng và hiệu quả hơn.

WHO dự báo sẽ có nhiều vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh 2.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: AFP

Tổng giám đốc WHO cho biết tới nay đã có thêm 78 quốc gia thu nhập cao gia nhập kế hoạch phân bổ vắc xin toàn cầu "COVAX", nâng tổng số nước tham gia là 170 và con số này vẫn đang tăng thêm.

Ông Tedros thúc giục các nước khác tham gia COVAX với những cam kết ràng buộc trước thời hạn chót 18-9.

WHO và liên minh vắc xin GAVI đang chủ trì kế hoạch COVAX nhằm mua và phân bổ vắc xin COVID-19 công bằng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên một số nước, trong đó có Mỹ, đã có được nguồn cung vắc xin này thông qua các hợp đồng song phương, cho biết sẽ không tham gia COVAX.

"Chủ nghĩa dân tộc vắc xin sẽ kéo dài đại dịch chứ không rút ngắn nó", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo của WHO tại Geneva ngày 4-9, nhưng không đề cập cụ thể quốc gia nào.

"Nếu khi nào chúng ta có một vắc xin hiệu quả, chúng ta phải sử dụng nó hiệu quả… Nói cách khác, ưu tiên đầu tiên phải là tiêm chủng cho một số người ở mọi quốc gia, chứ không phải tất cả mọi người ở một số quốc gia", ông nói tiếp, đồng thời cho biết vắc xin sẽ được ưu tiên tiêm trước cho các nhân viên y tế, người lớn tuổi và những người có bệnh nền.

Tổng giám đốc WHO cũng cảm ơn Đức, Nhật, Na Uy và Ủy ban châu Âu đã tham gia COVAX trong tuần trước.

WHO dự báo sẽ có nhiều vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Dịch COVID-19 sáng 4-9: Việt Nam 0 ca mới, Mỹ có thể phân phối vắc xin từ tháng sau Dịch COVID-19 sáng 4-9: Việt Nam 0 ca mới, Mỹ có thể phân phối vắc xin từ tháng sau

TTO - Sáng 4-9, Việt Nam không ghi nhận ca COVID-19 mới. Trong khi đó dịch bệnh tiếp tục phức tạp ở châu Âu. Các tài liệu cho thấy Mỹ sẽ sớm có được một lượng hạn chế vắc xin ngừa COVID-19 từ tháng sau.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận