26/04/2023 13:41 GMT+7

WHO cảnh báo rủi ro sinh học ở Sudan

Rủi ro sinh học cao ở thủ đô Khartoum của Sudan sau khi một trong các bên của cuộc xung đột kiểm soát một phòng thí nghiệm.

WHO cảnh báo rủi ro sinh học ở Sudan - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay sơ tán công dân Jordan và các nước khác khỏi Sudan đáp xuống sân bay quân sự Marka ở Amman, Jordan, ngày 25-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phòng thí nghiệm nói trên chứa mầm bệnh sởi, bệnh tả và các vật liệu sinh học nguy hiểm khác.

Phát biểu trước báo giới thông qua liên kết video từ Sudan, đại diện của WHO tại nước này, ông Nima Saeed Abid, cho biết các kỹ thuật viên bên ngoài không thể tiếp cận Phòng thí nghiệm y tế công cộng quốc gia Sudan để bảo vệ các vật liệu trên.

Tuy nhiên, ông Nima Saeed Abid từ chối tiết lộ phe nào đã kiểm soát phòng thí nghiệm. "Mối quan ngại chính hiện nay là không thể tiếp cận các kỹ thuật viên bên trong phòng thí nghiệm để đến phòng thí nghiệm này và cất giữ vật liệu sinh học cùng các chất có sẵn một cách an toàn" - ông nói thêm.

Theo số liệu mới nhất của WHO, cuộc giao tranh nổ ra giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) từ hôm 15-4 đến nay đã khiến ít nhất 459 người thiệt mạng và 4.072 người bị thương.

Các cuộc đụng độ đã làm tê liệt nhiều bệnh viện và dịch vụ thiết yếu khác, đồng thời khiến nhiều người mắc kẹt trong nhà với nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống ngày càng cạn kiệt.

WHO đã ghi nhận 14 cuộc tấn công vào các cơ sở y tế kể từ khi xung đột bắt đầu. Họ đang di dời nhân viên của mình đến nơi an toàn.

Ông Patrick Youssef, giám đốc khu vực châu Phi của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), kêu gọi các quốc gia khác tiếp tục gây áp lực lên Sudan để tìm ra "giải pháp lâu dài", ngay cả sau khi người nước ngoài đã được sơ tán.

Hàng ngàn người nước ngoài sơ tán khỏi SudanHàng ngàn người nước ngoài sơ tán khỏi Sudan

Từ Mỹ, Anh, Pháp cho tới Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước khác đang sơ tán hàng ngàn người khỏi Sudan sau khi giao tranh xảy ra giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự RSF.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên