WC mở cửa theo giờ... hành chính, 'giải quyết nỗi buồn' ở đâu?

27/05/2018 10:23 GMT+7

TTO - Không chỉ tại TP.HCM, trong một lần đi Hà Nội chơi hơn một năm trước, chính tôi từng là nạn nhân của thực trạng nhà vệ sinh (WC) không mở cửa ban đêm.

WC mở cửa theo giờ... hành chính, giải quyết nỗi buồn ở đâu? - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh công cộng trong công viên 23-9, Q.1, TP.HCM - Ảnh: XUÂN HƯNG

Mới đây, cùng với vài người bạn đi chơi tối ở khu phố Tây Bùi Viện (Q.1, TP.HCM), vừa rời quán cà phê chưa lâu, chúng tôi đi bộ ra khu vực công viên 23-9 thì người bạn trong nhóm bị đau bụng.

Hỏi một bà bán nước bên lề đường về nơi gần nhất có nhà vệ sinh công cộng (WC), bà cho hay quanh đây có nhiều WC nhưng giờ này (khoảng 0h) không có chỗ nào mở cửa bởi chỉ khoảng chập tối là đóng cửa hết!

Thiết nghĩ, TP.HCM, Hà Nội cũng như các đô thị khác cần phải bố trí mở cửa một số WC hoạt động 24/24 giờ. Có thể không phải tất cả WC đều mở cửa như vậy nhưng chí ít tại các quận trung tâm, khu vui chơi giải trí có tổ chức phố đi bộ... nên bắt buộc phải có WC phục vụ 24/24 giờ".

Chẳng biết làm thế nào, tôi nói bạn tôi chịu khó quay lại quán cà phê lúc nãy để đi vệ sinh nhờ. Bạn tôi đã tím tái mặt mày chạy thục mạng trở lại quán cà phê ở phố Bùi Viện để "giải quyết nỗi buồn" trong khi cả nhóm chờ ngoài công viên.

Thực ra, trường hợp của bạn tôi gặp phải mới đây chỉ là một trong khá nhiều lần tôi bắt gặp khi mà người ta "khốn khổ" hỏi thăm WC vào ban đêm. 

Thực trạng các WC trong thành phố, nhất là tại các quận trung tâm không mở cửa phục vụ buổi tối là cực kỳ bất tiện cho người dân cũng như du khách vì không chỉ gây khổ cho người có nhu cầu "giải quyết", mà còn gián tiếp gây nên sự ô nhiễm môi trường tại nhiều khu vực khi các trường hợp đại, tiểu tiện bừa bãi vào ban đêm là có thật.

Nhiều khi tôi tự hỏi và ao ước nếu như một số WC ở các quận trung tâm như khu phố Tây, quanh quận 1, 3, 5... mà mở cửa phục vụ 24/24 giờ thì cực kỳ thuận tiện cho mọi người. 

Và như vậy sẽ không còn cảnh người dân, du khách đang đi trên đường, đi dạo chơi bỗng nhiên phải nhốn nháo tìm nơi để "giải quyết" (?!).

Không chỉ tại TP.HCM, trong một lần đi Hà Nội chơi hơn một năm trước, chính tôi từng là nạn nhân của thực trạng WC không mở cửa ban đêm. 

Bữa đó, vào khoảng 23h, khi đi dạo chơi ở hồ Gươm tôi bất chợt bị đau bụng. Tuy xung quanh khu vực bờ hồ có khá nhiều WC nhưng tất cả đều đóng cửa im ỉm. 

Bạn tôi bảo: "Giờ này làm gì có WC mở cửa, họ chỉ phục vụ giờ hành chính thôi. Vì vậy tốt nhất tìm một chỗ nào đấy...". Thế là tôi và người bạn phải nhanh chân tới nơi có nhiều quán hàng ăn đêm để ghé vào một quán gọi bát phở ăn, tiện thể đi nhờ vệ sinh...

Việc WC tại các thành phố chỉ mở cửa giờ hành chính mà không phục vụ du khách và người dân ban đêm là cực kỳ bất tiện. 

Thiết nghĩ, TP.HCM, Hà Nội cũng như các đô thị khác cần phải bố trí mở cửa một số WC hoạt động 24/24 giờ. Có thể không phải tất cả WC đều mở cửa như vậy nhưng chí ít tại các quận trung tâm, khu vui chơi giải trí có tổ chức phố đi bộ... nên bắt buộc phải có WC phục vụ 24/24 giờ.

Từng đi Singapore, Thái Lan..., tôi thấy ở những khu vực trung tâm đông khách du lịch, họ đều có WC phục vụ cả ban đêm. Đây cũng là kinh nghiệm nên áp dụng cho những đô thị lớn ở VN.

Theo bạn, những khu vực trung tâm đông khách du lịch, có nên bố trí một số nhà vệ sinh phục vụ cả ban đêm? Kinh nghiệm của bạn trong trường hợp nhà vệ sinh đóng cửa? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

​TP.HCM xây dựng nhà vệ sinh công cộng phục vụ du khách ​TP.HCM xây dựng nhà vệ sinh công cộng phục vụ du khách

Theo báo cáo của Sở Du lịch, TP.HCM hiện có trên 200 nhà vệ sinh công cộng, trong đó có khoảng 150 công trình được xây dựng, lắp đặt tại các bến xe, nhà ga, chợ, khu vực đông người; tuy nhiên nhiều công trình đã xuống cấp, mất vệ sinh.

TRẦN ĐĂNG QUANG (ĐHQG TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận