Bệnh viện bỏ mặc người lao công, khó có nhà vệ sinh sạch?

22/05/2018 09:28 GMT+7

TTO - Theo bạn đọc Son Pham, để nhà vệ sinh sạch sẽ thì các bệnh viện phải đánh thẳng vào quyền lợi của người làm vệ sinh. Dưới đây là góc nhìn của bạn đọc này, chuyên mục 'Bạn đọc làm báo' xin giới thiệu.

Bệnh viện bỏ mặc người lao công, khó có nhà vệ sinh sạch? - Ảnh 1.

Bệnh viện Q.Gò Vấp (TP.HCM) được ví như “khách sạn” bởi sự thông thoáng, sạch sẽ, tươm tất ở mọi bộ phận, đặc biệt là nhà vệ sinh. Ở mỗi nhà vệ sinh luôn có nhân viên túc trực lau chùi nên sàn nhà lúc nào cũng sạch sẽ, khô thoáng - Ảnh: HOÀNG LỘC

Tôi hay đi khám ở Hồng Ngọc, Việt - Pháp, Vinmec. Và tôi cũng từng nằm viện khi sinh ở bệnh viện Vinmec và mổ ruột thừa ở Việt - Pháp. 

Nhà vệ sinh ở các bệnh viện này khỏi phải nói, sạch như lau như ly. Có một bảng đánh giá vệ sinh treo ở gần cửa (ghi rõ lần đánh giá gần đây nhất là mấy giờ), có phần đánh dấu những phần đã được và chữ ký xác nhận của người phụ trách.

Tôi cứ nghĩ mình không bao giờ phải vào nằm ở những bệnh viện công khác nhưng đời không ai học được chữ ngờ. 

Bé nhà tôi bị bỏng nặng, phải vào Viện Bỏng quốc gia nằm một tháng trời. Mặc dù đã nằm phòng dịch vụ 600.000 đồng/ngày, nhưng tôi thấy cô vệ sinh chỉ lau qua loa phòng vào lúc 7h sáng và không hề vào nhà vệ sinh một tí nào. 

Chắc cô ấy cho rằng việc cọ rửa nhà vệ sinh không phải là việc của mình. Tôi có đi vào thăm các phòng bình thường khác (6-8 người một phòng), họ cũng nói không có ai lau cọ nhà vệ sinh hết.

Một thời gian sau, mẹ tôi bị tiểu đường phải nằm ở Bệnh viện Nội tiết T.Ư cơ sở 1 (Thái Thịnh). Tôi thường xuyên vào thăm mẹ vào ban ngày và có một lần buồn đi vệ sinh quá nên phải vào nhà vệ sinh và quả thật đã suýt nữa thì ngất xỉu. 

Nhà vệ sinh đặc quánh, bẩn thỉu không thể tưởng tượng nổi và mùi thì khai thối đến mức muốn mắc ói. Cô vệ sinh làm vệ sinh vào 4h chiều nhưng cũng không vào nhà vệ sinh để cọ rửa. 

Ở ngoài thì vừa quét qua loa vừa nhăn nhó quát tháo người bệnh, còn oai hơn cả giám đốc bệnh viện nữa. Thật đáng sợ.

Tôi cho rằng để nhà vệ sinh sạch sẽ thì các bệnh viện phải đánh thẳng vào quyền lợi của người làm vệ sinh. 

Ví dụ như kiểm tra đột xuất mà bẩn không đạt yêu cầu thì trừ lương chẳng hạn. Hoặc đã bênh nhau theo kiểu tập thể không làm được như vậy thì thuê hẳn bên thứ 3 là công ty vệ sinh làm. 

Tôi cho rằng điều này chắc chắn sẽ có hiệu quả.

Làm sao để nhà vệ sinh bệnh viện không còn là nỗi ám ảnh của người dân? Giải pháp không có nhà vệ sinh dành riêng giám đốc bệnh viện, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện liệu có khả thi? Mời bạn hiến kế cho Tuổi Trẻ Online qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

'Nhà vệ sinh bệnh viện bẩn tức là giám đốc bẩn, trưởng khoa bẩn!'

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói như vậy với hàng trăm giám đốc bệnh viện đa khoa từ hạng 2 trở lên (phía Bắc) tại hội nghị về giảm thời gian chờ khám và cải thiện nhà vệ sinh bệnh viện, vừa được Bộ Y tế tổ chức sáng 18-5.

SON PHAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận