10/11/2022 16:42 GMT+7

'Watergate' của EU? Vụ bê bối phần mềm gián điệp ngày càng tăng

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Các nhà lập pháp châu Âu (EU) đang điều tra và báo cáo tạm thời là đã phát hiện nhiều quốc gia sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus để theo dõi các chính trị gia, nhà báo, nhà hoạt động, nhà bất đồng chính kiến.

Watergate của EU? Vụ bê bối phần mềm gián điệp ngày càng tăng - Ảnh 1.

Phần mềm gián điệp Pegasus của Tập đoàn NSO (Israel) - Ảnh: DW

Phần mềm gián điệp Pegasus của Tập đoàn NSO Group (Israel) có thể xâm nhập vào điện thoại di động để trích xuất dữ liệu và kích hoạt camera hoặc micro để theo dõi chủ nhân.

Theo Nghị viện châu Âu, tập đoàn của Israel đã bán phần mềm gián điệp Pegasus cho nhiều chính phủ trên thế giới và ở 14 quốc gia EU.

Trong 18 tháng qua, Hungary, Ba Lan, Tây Ban Nha và Hy Lạp đều bị cáo buộc sử dụng Pegasus hoặc các công nghệ tương tự để chống lại công dân hoặc chính trị gia.

Đài truyền hình Đức DW ghi nhận từ bản báo cáo: Mặc dù không phải tất cả các quốc gia EU đều bị nghi ngờ lạm dụng, nhưng "chúng tôi có thể nhận định rằng tất cả các quốc gia thành viên EU đã mua một hoặc nhiều sản phẩm phần mềm gián điệp thương mại".

Cyprus và Bulgaria cũng có thể đóng vai trò là trung tâm xuất khẩu phần mềm Pegasus, báo cáo lưu ý.

"Vụ bê bối phần mềm gián điệp không phải là các trường hợp lạm dụng quốc gia riêng lẻ, mà là một vấn đề toàn châu Âu", báo cáo nêu rõ và gọi nó là vụ 'Watergate' của châu Âu - ám chỉ vụ bê bối chính trị của Mỹ thập niên 1970, dẫn đến sự ra đi của cựu tổng thống Richard Nixon khi đó.

Không giống như Watergate, những tiết lộ ở châu Âu không dẫn đến sự sụp đổ của bất kỳ nhà lãnh đạo châu Âu nào, mặc dù một số quốc gia đã mở các cuộc điều tra tư pháp về việc sử dụng công nghệ này.

Tuy nhiên, đối với thủ tướng Tây Ban Nha và người đồng cấp Hy Lạp, ông Kyriakos Mitsotakis, họ đã gặp khó khi xử lý vấn đề sử dụng Pegasus.

Chính phủ Tây Ban Nha phải sa thải giám đốc cơ quan tình báo hàng đầu của họ vào tháng 5. Người đứng đầu cơ quan tình báo Hy Lạp cũng từ chức.

Hôm 7-11, sau nhiều tháng bị áp lực bởi những cáo buộc mới liên tục, Thủ tướng Mitsotakis đã công bố kế hoạch cấm bán công nghệ phần mềm gián điệp.

Dự kiến, Nghị viện châu Âu sẽ hoàn thành cuộc điều tra vào tháng 3-2023.

Điện thoại của thủ tướng Tây Ban Nha Điện thoại của thủ tướng Tây Ban Nha 'dính' phần mềm gián điệp Pegasus

TTO - Ngày 2-5, giới chức Tây Ban Nha xác nhận điện thoại di động của Thủ tướng Pedro Sanchez và Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles đã bị cài phần mềm gián điệp Pegasus từ giữa năm ngoái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận