02/05/2022 17:29 GMT+7

Điện thoại của thủ tướng Tây Ban Nha 'dính' phần mềm gián điệp Pegasus

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ngày 2-5, giới chức Tây Ban Nha xác nhận điện thoại di động của Thủ tướng Pedro Sanchez và Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles đã bị cài phần mềm gián điệp Pegasus từ giữa năm ngoái.

Điện thoại của thủ tướng Tây Ban Nha dính phần mềm gián điệp Pegasus - Ảnh 1.

Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez nghe điện thoại trong một cuộc họp với các lãnh đạo EU ở Bỉ tháng 7-2020 - Ảnh: AP

"Chúng tôi chắc chắn đây là một vụ tấn công từ bên ngoài. Bởi vì ở Tây Ban Nha, trong một nền dân chủ như chúng tôi, tất cả sự can thiệp như vậy chỉ được thực hiện dưới sự cho phép của bên tư pháp", chánh Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Felix Bolanos, khẳng định ngày 2-5.

Điện thoại của Thủ tướng Sanchez bị cài phần mềm gián điệp Pegasus vào tháng 5-2021, còn Bộ trưởng Robles là tháng 6 cùng năm. Kẻ tấn công đã trích xuất được một lượng lớn dữ liệu từ điện thoại nhưng chưa có bằng chứng cho thấy các dữ liệu này đã được sử dụng, khai thác.

Phần mềm gián điệp Pegasus có thể âm thầm xâm nhập vào điện thoại di động để trích xuất dữ liệu hoặc kích hoạt camera, micrô để nghe lén và quay lén mà người dùng không hề biết.

Ông Bolanos không nói rõ bằng cách nào Tây Ban Nha đã phát hiện sự việc hay ám chỉ nước nào đứng đằng sau sự việc.

Tập đoàn NSO, công ty có trụ sở tại Israel và phát triển Pegasus, tuyên bố phần mềm này chỉ được bán cho các cơ quan chính phủ để nhắm vào bọn tội phạm và khủng bố. Chính quyền Israel được cho là đã bật đèn xanh cho việc xuất khẩu phần mềm gián điệp này.

Lực lượng ly khai Catalan cáo buộc các cơ quan tình báo của Tây Ban Nha sử dụng phần mềm gián điệp để theo dõi điện thoại di động của họ. Ít nhất 60 người chủ trương độc lập cho Catalan đã bị cài phần mềm Pegasus, theo một nhóm điều tra của Canada.

Theo Reuters, điều này làm dấy lên căng thẳng và tranh cãi trong chính phủ thiểu số của ông Sanchez.

ERC, một đảng của Catalan và được xem là đồng minh chủ chốt của Chính phủ Sanchez, tuyên bố sẽ không ủng hộ ông Sanchez cho đến khi có các biện pháp xây dựng lòng tin và minh bạch hóa.

Ba Lan xác nhận mua phần mềm gián điệp Pegasus của Israel Ba Lan xác nhận mua phần mềm gián điệp Pegasus của Israel

TTO - Ông Jaroslaw Kaczynski - lãnh đạo Đảng cầm quyền Pháp luật và công lý (Pis) của Ba Lan - cho biết nước này đã mua phần mềm Pegasus (do công ty Israel phát triển), song phủ nhận cáo buộc dùng nó để do thám phe đối lập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên