23/03/2023 08:25 GMT+7

Washington Post: Nhà Trắng chuẩn bị đóng cửa nhóm phản ứng COVID-19

Nhà Trắng sẽ đóng cửa nhóm phản ứng COVID-19 sau khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng kết thúc vào tháng 5 tới.

Washington Post: Nhà Trắng chuẩn bị đóng cửa nhóm phản ứng COVID-19 - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế chờ bệnh nhân xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Boston, Massachusetts, Mỹ, hồi tháng 5-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo nhiều nguồn tin quan chức của báo Washington Post, một số nhân viên đội phản ứng COVID-19 đã rời đi và điều phối viên quốc gia Ashish Jha có thể sẽ rời chính quyền Mỹ sau khi đội của ông bị giải tán.

Nguy cơ từ COVID-19 giảm xuống

Đội phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng được thành lập vào tháng 2-2020 và mở rộng với khoảng 20 nhân viên dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Động thái giải tán nhóm này được đưa ra khi đại dịch đã "rút khỏi" các bệnh viện Mỹ và trong tâm trí cử tri.

Mỹ đã tránh được hiểm họa gia tăng số ca tử vong do COVID-19 trong mùa đông vào đầu năm nay.

Dù vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) vẫn ghi nhận khoảng 2.000 ca tử vong mỗi tuần liên quan đến COVID-19, đây là mức tử vong thấp nhất kể từ những ngày đầu tiên của đại dịch.

Một quan chức cấp cao nói với Washington Post rằng việc dần tháo bỏ tình trạng khẩn cấp lúc này là hợp lý.

"COVID-19 không còn làm gián đoạn cuộc sống của chúng ta nhờ các nỗ lực để giảm thiểu tác động tồi tệ nhất của nó. COVID-19 vẫn chưa kết thúc, chiến đấu với nó vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính quyền và việc thoát khỏi giai đoạn khẩn cấp là diễn biến tự nhiên trong phản ứng với COVID-19", quan chức này giải thích.

Nhóm COVID-19 của Nhà Trắng đã bị thu hẹp lại trong một thời gian, nhưng sự kết thúc chính thức của nó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quỹ đạo của đại dịch.

Sớm hay muộn?

Một số chuyên gia đánh giá có nhiều lý do thực tế để hạ cấp phản ứng, lưu ý rằng gánh nặng từ SARS-CoV-2 đối với hệ thống y tế Mỹ đã giảm đáng kể.

Trong khi đó, một số ý kiến khác cho rằng động thái này, nếu có, cũng đã quá chậm trễ. Theo họ, việc loại bỏ dần vai trò của Nhà Trắng sớm hơn sẽ giúp chính phủ chuyển chi phí vắc xin và điều trị sang khu vực tư nhân.

Tuy nhiên, bà Deborah Birx, người từng là điều phối viên COVID-19 đầu tiên của Mỹ, cho rằng có quá ít cơ chế phòng chống đại dịch được thiết lập để chuẩn bị cho việc giải tán nhóm COVID-19.

Bà Birx cho rằng chính quyền đã bỏ lỡ cơ hội cải thiện việc giám sát dữ liệu vi rút và đầu tư phát triển các loại vắc xin lâu bền hơn.

"Không phải quá sớm (để giải tán) nếu chúng tôi sử dụng hai năm qua để xây dựng tất cả các hệ thống mà chúng ta cần - nhưng chúng ta chưa làm", bà Birx nói.

Ngoài ra, nữ chuyên gia này cũng lo ngại việc công chúng đã giảm sự chú ý đến những rủi ro của COVID-19. Bà lưu ý rằng sự tiến hóa của vi rút đã cho phép nó trốn tránh một số phương pháp điều trị và khiến những người bị suy giảm miễn dịch có ít biện pháp bảo vệ hơn.

Trung Quốc nói luật giải mật nguồn gốc COVID-19 của Mỹ Trung Quốc nói luật giải mật nguồn gốc COVID-19 của Mỹ 'xuyên tạc sự thật'

Tổng thống Biden mới đây ký dự luật yêu cầu giải mật thông tin liên quan đến nguồn gốc của COVID-19. Trung Quốc đã phản ứng mạnh với luật mới của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên