14/09/2021 21:30 GMT+7

Vướng mắc 'thẻ xanh', 'thẻ vàng' cho người nước ngoài, người tiêm vắc xin ở nước ngoài

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Có nhiều người nước ngoài sống tại Việt Nam và đã tiêm chủng COVID-19, hoặc người đã tiêm ở nước ngoài hiện nay về Việt Nam nhưng chưa có cơ chế xác nhận 'thẻ xanh', 'thẻ vàng' cho họ.

Vướng mắc thẻ xanh, thẻ vàng cho người nước ngoài, người tiêm vắc xin ở nước ngoài - Ảnh 1.

Một người dân được xác nhận đã tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: TỰ TRUNG

Chiều 14-9, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã có cuộc họp với nhóm quản trị và xây dựng phần mềm Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 và Sổ Sức khỏe điện tử.

Hiện hai phần mềm này đã nhận được phản ảnh của trên 800.000 người dùng than phiền có trục trặc khi sử dụng, như mất dữ liệu tiêm chủng, không cập nhật thông tin tiêm chủng, không có đủ dữ liệu điểm tiêm dẫn đến việc người dùng không phản ánh được sai sót...

Theo thông tin từ cuộc họp, hiện 2 nền tảng Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 và Sổ Sức khỏe điện tử hoạt động chưa ổn định, quá trình hoạt động còn xảy ra lỗi, dữ liệu thành phần của nền tảng chưa hoàn toàn dẫn đến dữ liệu báo cáo, chưa chính xác, gây khó khăn cho cơ sở tiêm chủng khi lập kế hoạch và cơ quan quản lý không nắm được chính xác tiến độ tiêm.

Hai nền tảng này cũng thiếu một số chức năng phục vụ quản lý điều hành cấp trung ương và địa phương. Việc phân quyền và cấp tài khoản cho địa phương chưa thống nhất, chưa đáp ứng kịp nhu cầu khai thác thông tin và quản lý của địa phương.

Với người dùng, hiện có trên 2 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật, và đã có trên 800.000 phản ảnh gửi đến vì gặp trục trặc khi sử dụng 2 nền tảng, nhiều nhất là mất dữ liệu tiêm chủng, tiêm rồi nhưng nền tảng chưa cập nhật hoặc đã cập nhật nhưng hiện mất dữ liệu.

Hiện công tác vận hành cũng đang gặp một số vướng mắc, như người nước ngoài đã tiêm chủng tại Việt Nam và người Việt Nam/người nước ngoài đã tiêm ở nước ngoài và hiện sống ở Việt Nam, có nhu cầu được cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng", nhưng 2 nền tảng này lại chưa có chức năng theo nhu cầu.

Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết sẽ họp hằng tuần với nhà cung cấp 2 nền tảng trong quá trình hoàn thiện sản phẩm, đồng thời cho biết nền tảng này đang trong quá trình kết nối với hệ thống chứng nhận tiêm theo tiêu chuẩn EU và Tổ chức Y tế thế giới.

Đồng thời thành lập các tổ công tác hỗ trợ người dùng, hỗ trợ cơ quan quản lý và cơ sở tiêm chủng để cập nhật trên 2 triệu mũi tiêm còn thiếu, sớm cung cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" cho người dùng trong tham gia giao thông, học tập, làm việc thời gian tới đây.

Nhiều người Mỹ ủng hộ tiêm chủng trước khi trở lại làm việc Nhiều người Mỹ ủng hộ tiêm chủng trước khi trở lại làm việc

Kết quả cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 13/9 cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ việc tiêm chủng cho những người đến nơi làm việc, đến trường học và tham dự các sự kiện thể thao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất